Hoa Kỳ và Mexico đã đồng ý đầu tư gần 5 tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng dọc theo đường biên giới dài 2,000 dặm giữa hai nước.

Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm của Tổng thống (TT) Joe Biden bao gồm khoản đầu tư 3.4 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu quốc gia dọc biên giới với Mexico.

Các dự án này sẽ “tạo ra việc làm được trả lương cao ở địa phương, tăng cường an toàn và an ninh, và khiến cho nền kinh tế mau phục hồi hơn trước những thách thức của chuỗi cung ứng,” ông Biden và TT Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết trong một tuyên bố chung hôm 12/07. 

Ngoài ra, từ năm 2022 đến năm 2024, Mexico sẽ tài trợ 1.5 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng biên giới.

Các nhà lãnh đạo cho biết, “Các biên giới vững chắc hơn, hiệu quả hơn, và an toàn hơn, sẽ tăng cường thương mại chung của chúng ta. Chúng tôi cam kết theo cách chưa từng có trong lịch sử về việc hoàn thành một nỗ lực trong nhiều năm để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng biên giới chung Hoa Kỳ – Mexico đối với các dự án dọc theo biên giới dài 2,000 dặm này.” 

Hai vị tổng thống đã cam kết duy trì “các chính sách thực thi biên giới mạnh mẽ” trong khi bảo đảm nhân quyền được bảo vệ. Đối với người di cư đang tìm cách tiếp cận “những con đường hợp pháp,” thì tuyên bố chung cam kết thúc đẩy “các biện pháp bảo vệ người lao động nhiều hơn.” Cả hai quốc gia dự định tập hợp một nhóm hành động để ứng phó với vấn đề trẻ em di cư. 

Họ cũng cam kết truy kích “hoạt động tội phạm buôn lậu trị giá nhiều tỷ USD” mà hiện “đang ám ảnh” những người di cư. Văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico cùng Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa của Hoa Kỳ đã phối hợp để bắt giữ và truy tố các cá nhân tham gia vào các tội liên quan. 

TT Biden đã gặp gỡ TT López Obrador tại Oval Office để đàm luận về một số vấn đề, bao gồm cả nhập cư bất hợp pháp. 

Hồi tháng Sáu, ông López Obrador đã tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Châu được tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn, bởi vì các nhà lãnh đạo từ các quốc gia ở Nam Mỹ gồm Venezuela, Nicaragua, và Cuba đã không được mời đến sự kiện này. 

Vượt biên di cư bất hợp pháp

Tuyên bố chung nhằm xây dựng và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng biên giới được đưa ra trong bối cảnh các cuộc vượt biên bất hợp pháp tăng vọt dưới thời chính phủ TT Biden. 

Dữ liệu từ Cục Hải Quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho thấy hồi tháng Năm các nhân viên từ Brownsville, Texas cho đến San Diego đã bắt giữ tổng cộng 232,628 người vượt biên bất hợp pháp, con số hàng tháng cao nhất trong hơn hai thập niên. 

Trong cùng khoảng thời gian này, số vụ trục xuất người ngoại quốc bị kết án tù đã giảm xuống, từ 90,000 người trong năm tài chính 2019 xuống còn chỉ 15,044 người vào năm tài chính 2021.

Mối quan hệ giữa chính phủ TT Biden và Lực lượng Tuần tra Biên giới đã là đối đầu. 

Hồi tháng 09/2021, Hoa Thịnh Đốn đã chỉ trích các nhân viên của Lực lượng Tuần tra Biên giới trên lưng ngựa sau khi một bức ảnh dường như có ý cho thấy các nhân viên này “đang quất roi” những người di cư từ Haiti đang tìm cách vượt biên bất hợp pháp và xin tị nạn tại biên giới Del Rio được lan truyền. Ông Biden đã cam đoan rằng những nhân viên này sẽ “trả giá” cho hành động của họ. 

Tuy nhiên, một cuộc điều tra kéo dài chín tháng của Văn phòng CBP về Trách nhiệm Cá nhân cho thấy “không có bằng chứng” về việc các nhân viên cố tình dùng dây cương để đánh người di cư. Ngoài ra, các nhân viên được phát hiện không mang theo roi da vào thời điểm xảy ra vụ việc. 

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn