Ngày 13/8, chính phủ TT Trump đã tuyên bố trung tâm hỗ trợ các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh hậu thuẫn ở Hoa Kỳ là cơ quan đại diện đối ngoại của Trung Cộng.

Trung tâm Viện Khổng Tử Hoa Kỳ (Confucius Institute U.S. Center, CIUS), là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, quảng bá các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ và chương trình “Lớp học Khổng Tử” trên khắp Hoa Kỳ. Các Viện Khổng Tử, tự nhận mình là các chương trình ngôn ngữ và văn hóa, đã thu hút sự giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây về vai trò của họ trong việc truyền bá tuyên truyền và đàn áp tự do ngôn luận tại các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết việc chỉ định này sẽ giúp nhận biết “CIUS là một tổ chức thúc đẩy chiến dịch tuyên truyền toàn cầu và ảnh hưởng có hại của Bắc Kinh đối với các trường đại học và phổ thông ở Hoa Kỳ”. Chỉ định này sẽ hạn chế các hoạt động và nhân sự của CIUS làm việc tại Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố rằng: “Các Viện Khổng Tử được tài trợ bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là một phần của bộ máy tuyên truyền và ảnh hưởng toàn cầu của Trung Cộng”.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều Viện Khổng Tử đóng cửa trong bối cảnh bị chỉ trích về vai trò của họ trong chiến dịch mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Trung Cộng.

Theo nhóm vận động giáo dục Hiệp hội Học giả Quốc Gia (National Association of Scholars, NAS), hiện có 75 Viện Khổng Tử được thành lập tại các trường đại học Hoa Kỳ và hàng trăm “Lớp học Khổng Tử” ở khắp các trường từ bậc mẫu giáo cho đến trung học phổ thông tại Hoa Kỳ. Hanban, hoặc Văn phòng Hội đồng tiếng Hoa Quốc tế, là một văn phòng thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc đã tài trợ và điều hành các viện này.

Theo báo cáo điều tra năm 2019 của một tiểu bang thuộc Thượng viện Hoa Kỳ, kể từ năm 2006, Hanban đã rót hơn 158 triệu USD cho khoảng 100 trường đại học Hoa Kỳ, để các trường này xây dựng Viện Khổng Tử trong khu học xá. Từ năm 2008 đến năm 2016, Hanban đã chi hơn 2 tỷ USD để thành lập các viện như vậy trong khu học xá của các trường đại học trên khắp thế giới.

Báo cáo của Thượng viện Hoa Kỳ cho biết Hanban chỉ định CIUS là “đại diện ở nước ngoài” của mình tại Hoa Kỳ, trong khi CIUS lại nói với tiểu ban Thượng viện rằng tổ chức này không phải là trụ sở chính của các Viện Khổng Tử mà chỉ đóng vai trò cung cấp sự hỗ trợ cho các chương trình [của Viện Khổng Tử].

Các nhà nghiên cứu của NAS nói rằng các Viện Khổng Tử tô vẽ hình ảnh tích cực về Trung Cộng, trong khi biện minh và tránh thảo luận về các chủ đề mà Trung Cộng coi là nhạy cảm, chẳng hạn như vi phạm nhân quyền.

Ông Pompeo nói rằng hành động này là một nỗ lực nhằm tìm kiếm sự tương hỗ trong mối quan hệ với Bắc Kinh. Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đích danh 9 cơ quan truyền thông của Trung Cộng là phái bộ nước ngoài, nêu rõ vai trò của họ là cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng. Trong khi đó, chính phủ TT Trump đã nhanh chóng thực hiện các hành động nhắm vào một loạt các mối đe dọa từ Bắc Kinh, bao gồm các hành vi vi phạm nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương và Hồng Kông, trộm cắp tràn lan công nghệ của Hoa Kỳ và gây hấn quân sự ở Biển Đông.

Ông Pompeo nói rằng: “Bắc Kinh luôn có thể gia nhập xã hội Hoa Kỳ một cách tự do và cởi mở, nhưng lại từ chối trao cơ hội tương tự cho công dân Hoa Kỳ và những người nước ngoài khác tại Trung Quốc”.

Ông nói thêm rằng Trung Cộng đã “lợi dụng sự cởi mở của Hoa Kỳ để thực hiện các nỗ lực tuyên truyền và khuếch trương ảnh hưởng của mình tại Hoa Kỳ trên quy mô lớn với nguồn tài trợ dồi dào”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết mục tiêu của chỉ định mới nhất này là “đảm bảo rằng các nhà giáo dục và quản lý trường học của Hoa Kỳ có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt về việc các chương trình do Trung Cộng hậu thuẫn này có được phép tiếp tục hay không, và nếu có, thì theo cách nào”.

Ông nói: “Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng sinh viên tại các khu học xá của Hoa Kỳ được tiếp cận với các dịch vụ văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa mà không bị Trung Cộng và những cơ quan đại diện của nó thao túng”.

Bà Rachelle Peterson, một thành viên nghiên cứu cao cấp tại NAS, cho biết hành động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công nhận các Viện Khổng Tử là “những điểm nút trung tâm của mạng lưới tuyên truyền ở nước ngoài của Trung Cộng”, và vạch trần “những nỗ lực ác ý của [Trung Cộng] nhằm gây ảnh hưởng đến nền giáo dục bậc cao [tại Hoa Kỳ]”. NAS đã kêu gọi đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ.

Trong một email gửi The Epoch Times, bà Peterson nêu rõ: “Việc chỉ định này là một lý do tuyệt vời nữa để đóng cửa các Viện Khổng Tử.”

Tác giả: Cathy He

Biên dịch: Thế Lăng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn