Theo Bộ An ninh Nội địa (DHS), Hoa Kỳ và Nhật Bản đã ký một biên bản ghi nhớ để tăng cường phối hợp hoạt động về an ninh mạng.

DHS cho biết trong một tuyên bố, hôm thứ Sáu (06/01), Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas đã ký kết bản ghi nhớ này trong cuộc gặp gỡ của họ tại Hoa Thịnh Đốn.

Theo DHS, thỏa thuận này sẽ cho phép các cơ quan của họ tăng cường bảo mật cho cơ sở hạ tầng quan trọng, thúc đẩy nhiều cơ hội hợp tác hơn, và tiếp tục chia sẻ các phương pháp tối ưu nhất với các đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương về an ninh mạng.

Ông Nishimura viết trên Twitter, “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ để tạo ra sự hòa hợp của các hệ thống bảo mật giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đối với nhu liệu và các thiết bị IoT (Internet kết nối vạn vật), bao gồm hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Hãng thông tấn Jiji Press đưa tin: “Chúng ta có một nhu cầu cấp thiết là thiết lập các hệ thống bảo mật cho nhu liệu, internet vạn vật, hoặc IoT, và các lĩnh vực mới khác.”

Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết bản ghi nhớ này biểu thị sự khởi đầu của hợp tác Hoa Kỳ-Nhật Bản về an ninh mạng theo sau chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản được phê chuẩn hồi tháng Mười Hai năm ngoái (2022).

Hiệp ước an ninh mạng Nhật-Úc

Hồi tháng Mười năm ngoái, Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận an ninh song phương với Úc, bao gồm hợp tác quân sự, tình báo và an ninh mạng để đối phó với triển vọng an ninh đang xấu đi do sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Việc nâng cấp Tuyên bố Chung về Hợp tác An ninh, một hiệp ước được ký lần đầu tiên vào năm 2007 khi các chính phủ không quan tâm nhiều đến sự quyền lực đang trỗi dậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là kết quả chính của cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida với người đồng cấp Úc Anthony Albanese tại thành phố Perth, bờ biển phía Tây nước Úc.

Tuyên bố trên bao gồm khả năng tương tác quân sự, tình báo, an ninh mạng, hoạt động trong không gian, thực thi pháp luật, hậu cần, và bảo vệ viễn thông.

Tuyên bố này cũng đề cập đến sự hợp tác trong việc “chống lại sự ép buộc kinh tế và thông tin giả” — những mối đe dọa mà Trung Quốc bị cáo buộc rộng rãi.

Ông Kishida cho biết khuôn khổ hợp tác mới này đã được phát triển trong một “môi trường chiến lược ngày càng khắc nghiệt.”

“Tuyên bố mới này … sẽ vạch ra hướng hợp tác an ninh và quốc phòng của chúng ta trong 10 năm tới,” ông Kishida nói thông qua một thông dịch viên.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng

Nhật Bản đã cố gắng cải thiện an ninh mạng của mình để đối phó với số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công mạng. Trong nửa đầu năm 2022, quốc gia này đã ghi nhận 114 cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) nhằm vào các công ty địa phương, tăng 87% so với năm trước, Japan Times đưa tin.

Hồi tháng Chín năm ngoái (2022), cổng thông tin điện tử của Chính phủ Nhật Bản, nơi cung cấp thông tin hành chính, và một số trang web của các bộ ngành khác đã bị tin tặc nhắm mục tiêu, nhóm tin tặc thân Nga có tên “Killnet” được cho là đã nhận trách nhiệm, nói rằng đó là “cuộc nổi dậy chống lại chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản.”

Các nhà chức trách Nhật Bản nghi ngờ rằng tin tặc đã sử dụng một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) để làm quá tải các trang web với một lượng lớn dữ liệu và chặn người dùng truy cập vào các trang web này.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn