Ngày 13/8, các cơ quan thực thi pháp luật liên bang thông báo về việc phá vỡ chiến dịch gây quỹ của ba tổ chức khủng bố.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), các tổ chức khủng bố có liên quan là Lữ đoàn al-Qassam (cánh bán quân sự của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas), al-Qaida và nhóm khủng bố ISIS. Cả ba tổ chức này đều sử dụng mạng xã hội và tiền mã hóa để huy động tiền cho các hoạt động của họ.

DOJ đã gỡ bỏ bốn trang web và bốn trang Facebook, đồng thời thu giữ 2 triệu USD và hơn 300 tài khoản tiền mã hóa. Các quan chức cho biết đây là vụ thu giữ quỹ tiền kỹ thuật số lớn nhất từ ​​trước đến nay liên quan đến khủng bố.

Ngày 13/8, trưởng bộ phận Điều tra Hình sự của IRS Don Fort cho biết trong một cuộc họp hội đàm: “Những nỗ lực của các nhóm này đã bao trùm một loạt các hành vi xấu, từ lừa đảo mọi người để quyên góp cho tổ chức từ thiện, đến công khai xin tiền để hỗ trợ các hoạt động khủng bố của họ, và lợi dụng nỗi sợ hãi của chúng ta về đại dịch COVID-19 bằng cách bán PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân)”.

“Tôi có thể nói với quý vị điều này: Thật an lòng khi thu giữ được tiền từ một tổ chức có nhiệm vụ duy nhất là căm thù và khủng bố”.

DOJ cho biết cuộc điều tra liên quan đến các hoạt động kín với các nguồn bí mật có liên hệ với các tổ chức này.

Chiến dịch Lữ đoàn Al-Qassam

Theo DOJ, đầu năm 2019, trước khi chuyển các nỗ lực gây quỹ sang các trang web của mình, Lữ đoàn al-Qassam đã kêu gọi quyên góp bitcoin (tiền ảo) trên trang mạng xã hội.

“Lữ đoàn al-Qassam khoe khoang rằng các khoản đóng góp bằng bitcoin là không thể theo dõi được và sẽ được sử dụng cho các mục đích bạo lực”, DOJ cho biết trong một tuyên bố. “Các trang web của họ cung cấp video hướng dẫn về cách quyên góp ẩn danh, một phần bằng cách sử dụng các địa chỉ [tài khoản] bitcoin riêng biệt được tạo ra cho mỗi nhà tài trợ”.

DOJ tuyên bố rằng cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã thu giữ cơ sở hạ tầng của các trang web thuộc Lữ đoàn al-Qassam và cả trang AlQassam.net đang được lén lút vận hành. Trong quá trình hoạt động, các khoản đóng góp đã được chuyển sang những ví tiền mã hóa bitcoin do Hoa Kỳ kiểm soát.

Theo các quan chức, ít nhất một công dân Hoa Kỳ đang bị điều tra vì quyên góp cho chiến dịch khủng bố.

Hai cá nhân người Thổ Nhĩ Kỳ, Mehmet Akti và Hüsamettin Karataş, đã bị buộc các tội liên quan đến rửa tiền.

Chiến dịch ISIS

Gián điệp ISIS Murat Cakar bị buộc tội thiết lập một trang web và bốn trang Facebook để bán thiết bị bảo hộ cá nhân giả, trong đó có một khách hàng ở Hoa Kỳ đang tìm cách mua mặt nạ N95 và các thiết bị bảo hộ khác cho các bệnh viện, viện dưỡng lão và sở cứu hỏa.

Trang web FaceMaskCenter.com đã được tạo từ một địa chỉ IP ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã bị chính phủ Hoa Kỳ thu giữ.

Chiến dịch Al-Qaeda

Theo DOJ, một kế hoạch bí mật có trụ sở tại Syria của al-Qaeda và các nhóm khủng bố liên quan đã vận hành một mạng lưới rửa tiền bitcoin bằng cách sử dụng các kênh Telegram và các nền tảng truyền thông xã hội khác để kêu gọi quyên góp tiền điện tử.

“Trong một số trường hợp, họ có ý định hoạt động như các tổ chức từ thiện trong khi trên thực tế, họ đang gây quỹ một cách công khai và rõ ràng cho các cuộc tấn công khủng bố bạo lực”, DOJ tuyên bố.

Mật vụ của Cơ quan Tình báo An ninh Quốc gia đã liên lạc với quản trị viên của một tổ chức từ thiện có liên quan, tên là Reminder for Syria, đang kêu gọi quyên góp bitcoin để tài trợ cho khủng bố.

“Quản trị viên tuyên bố rằng hắn mong chờ tới ngày Hoa Kỳ bị hủy diệt, thảo luận về giá tài trợ cho các tên lửa đất đối không và cảnh báo về những hậu quả tội ác có thể xảy ra từ việc tiến hành một cuộc thánh chiến ở Hoa Kỳ”, tuyên bố của DOJ viết.

Cuộc điều tra về cả ba trường hợp này vẫn đang được tiếp tục, và Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen nhiều ví tiền mã hóa bitcoin có liên quan khác, với số tiền lên tới “vài triệu” USD, theo các quan chức DOJ.

Sau này, các khoản tiền bị tịch thu có thể sẽ được chuyển đến cho các nạn nhân Hoa Kỳ của chủ nghĩa khủng bố do nhà nước bảo trợ.

Tác giả: Charlotte Cuthbertson

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn