Chính phủ TT Trump đã phê chuẩn việc bán vũ khí tiên tiến trị giá hơn một tỷ USD cho Đài Loan. Điều này được cho là hành động sẽ khiến Trung Quốc phẫn nộ và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã nóng lên bởi các vấn đề như thương mại, Tây Tạng, Hồng Kông và Biển Đông.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong Ngày Quốc khánh trước Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 10/10/2020. (Ảnh Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan )
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong Ngày Quốc khánh trước Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan hôm 10/10/2020. (Ảnh Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan )

Hôm 21/10, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã bật đèn xanh về việc bán 135 hỏa tiễn tấn công mặt đất chính xác do Boeing sản xuất, trang thiết bị phụ trợ và cung cấp đào tạo cho Đài Loan nhằm nâng cấp khả năng phòng thủ của hòn đảo này. Tuyên bố cho biết, gói vũ khí này trị giá hơn một tỷ USD.

Tuyên bố cho biết: “Việc mua bán được đề xuất này sẽ phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ những nỗ lực không ngừng của Đài Loan trong việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Việc mua bán được đề xuất sẽ giúp cải thiện an ninh của Đài Loan và hỗ trợ “duy trì ổn định chính trị” cũng như cân bằng quân sự và phát triển kinh tế trong khu vực.

“Khi cần thiết, Đài Loan có thể sử dụng hệ thống có độ tin cậy và hiệu quả cao này để tăng hiệu quả chiến đấu của họ, và nó có thể chống lại hoặc ngăn chặn các cuộc xâm lược với độ chính xác đã được chứng minh [trong việc] chống lại các mục tiêu bề mặt,” tuyên bố cho biết.

Đài Loan đã cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ khi hòn đảo này đối mặt với những phát ngôn gây chiến ngày càng leo thang từ phía Trung Quốc. Trong những tháng gần đây, chính phủ TT Trump đã tăng cường hỗ trợ quân sự và ngoại giao cho Đài Loan, bao gồm cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho giới lãnh đạo của Đài Loan trong việc chống lại đại dịch virus Vũ Hán.

Trung Quốc coi Đài Loan, với tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc (ROC) là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và từ chối công nhận chủ quyền của Đài Loan, đồng thời Trung Quốc đang tìm cách đưa hòn đảo này trở về dưới sự cai trị của mình bằng vũ lực quân sự nếu cần thiết.

Trung Quốc tiếp tục phản ứng dữ dội trước bất kỳ hoạt động bán vũ khí nào của Hoa Kỳ cho hòn đảo này.

Trung Hoa Dân Quốc được thành lập sau cuộc Khởi nghĩa Vũ Xương vào năm 1911 lật đổ hoàng đế nhà Thanh – vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc. Trong cuộc nội chiến Trung Quốc, sau khi bị Trung Quốc đánh bại, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã rút lui về Đài Loan. Sau đó vào năm 1949, tại Trung Quốc đại lục, Trung Quốc đã thành lập một chế độ gọi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC). Trong khi Trung Quốc bị đặt dưới ách cai trị của một nhà nước cộng sản thì Đài Loan đã từng bước chuyển đổi để trở thành một [quốc gia] dân chủ.

Matthew Lee
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn