NAIROBI — Hôm thứ Bảy (06/11), đại sứ quán Hoa Kỳ ở Addis Ababa cho biết họ đã lệnh cho nhân viên chính phủ Hoa Kỳ không thuộc diện khẩn cấp ở Ethiopia rời đi vì xung đột vũ trang, bất ổn dân sự và bạo lực.

Đan Mạch và Ý cũng yêu cầu công dân của họ ở Ethiopia rời đi trong khi vẫn đang sẵn có các chuyến bay thương mại, vì lực lượng Tigray nổi loạn và các đồng minh của họ đã tiến về thủ đô Addis Ababa.

Chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed, vốn bị vướng vào một cuộc chiến kéo dài một năm chống lại lực lượng Tigray, đã hứa sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp những lời kêu gọi ngừng bắn từ các quốc gia Phi Châu, các quốc gia Tây phương và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trên trang web của mình, “Các sự cố bất ổn dân sự và bạo lực sắc tộc đang xảy ra mà không có cảnh báo trước. Tình hình có thể leo thang hơn nữa và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, mất liên lạc, và gián đoạn việc đi lại.”

Phát ngôn viên của chính phủ, ông Legesse Tulu và phát ngôn viên của Thủ tướng Abiy, bà Billene Seyoum đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters.

Chính phủ của Thủ tướng Abiy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hôm thứ Ba (03/11), cho biết họ đang bị cầm chân trong một “cuộc chiến tồn vong” với các lực lượng từ khu vực Tigray thuộc miền bắc Ethiopia và các đồng minh của họ.

Phát ngôn viên của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) – ông Getachew Reda – đã cáo buộc ông Abiy sử dụng tình trạng khẩn cấp để bắt giữ “hàng ngàn người dân Tigray và Oromo”.

Phát ngôn viên của chính phủ đồng thời là phát ngôn viên của cảnh sát liên bang Jeylan Abdi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters vào hôm thứ Bảy (06/11).

Hôm thứ Năm (04/11), cảnh sát đã phủ nhận rằng các vụ bắt giữ ở thủ đô sau khi áp đặt tình trạng khẩn cấp có động cơ sắc tộc.

“Chúng tôi chỉ bắt giữ những ai đang trực tiếp hoặc gián tiếp ủng hộ nhóm khủng bố bất hợp pháp này,” phát ngôn viên cảnh sát Fasika Fante cho biết. “Điều này bao gồm ủng hộ về mặt tinh thần, tài chính và tuyên truyền.”

Hôm thứ Sáu (05/11), TPLF đã công bố một liên minh với các phe phái khác nhằm mục đích truất phế ông Abiy khỏi quyền lực, nói rằng điều này sẽ được thực hiện bằng vũ lực nếu cần.

Chính phủ đã lên án hành động này, nói rằng Thủ tướng Abiy có quyền lãnh đạo dựa trên một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng Sáu. Chính phủ cũng kêu gọi các đối tác quốc tế giúp bảo vệ nền dân chủ của Ethiopia.

Xung đột ở miền bắc Ethiopia bắt đầu từ một năm trước khi các lực lượng trung thành với TPLF chiếm giữ các căn cứ quân sự ở khu vực Tigray.

Đáp lại, ông Abiy đã điều quân đội, những người ban đầu đã đẩy lùi TPLF ra khỏi thủ phủ của khu vực này nhưng đã phải đối mặt với một tình thế đảo ngược mạnh mẽ kể từ tháng Sáu năm nay.

Tuần trước, TPLF và các đồng minh của họ nói với Reuters rằng họ hiện đang ở thị trấn Kemise ở tiểu bang Amhara, cách thủ đô 325 km (200 dặm).

Chính phủ cáo buộc nhóm này phóng đại lãnh thổ mình chiếm đóng được.

Phát ngôn viên chính phủ Legesse cho biết đã có giao tranh cách Shewa Robit ít nhất 100 km (60 dặm) về phía bắc, một thị trấn nằm trên đường cao tốc nối thủ đô với phía bắc của Ethiopia. Điều đó cho thấy giao tranh hiện đã nổ ra ở phía nam Kombulcha, một trong hai thị trấn mà TPLF cho biết họ đã chiếm được vào cuối tuần trước.

Xung đột đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hơn 2 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa, và khiến 400,000 người ở Tigray phải đối mặt với nạn đói.

Các công ty truyền thông xã hội Facebook và Twitter đã tiến hành hạn chế những gì mà họ gọi là các hành động vi phạm chính sách của họ do các tài khoản Ethiopia thực hiện, bao gồm cả việc xóa một bài đăng từ tài khoản Facebook chính thức của ông Abiy.

Hôm thứ Bảy (06/11), Twitter cho biết họ đã tạm thời vô hiệu hóa phần Các Xu Hướng trong dịch vụ của mình ở Ethiopia, vốn là nơi hiển thị các chủ đề được tweet nhiều nhất, vì các mối đe dọa tổn hại về mặt thể chất.

Công ty này cho biết, “Kích động bạo lực hay hạ thấp nhân tính là vi phạm các quy tắc của chúng tôi… Với mối đe dọa về tổn hại thể chất trước mắt, chúng tôi cũng đã tạm thời vô hiệu hóa Các Xu Hướng ở Ethiopia.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn