Ý kiến bình luận

Anchorage, thành phố lớn nhất tại Alaska, đã ghi nhận nhiệt độ xuống thấp tới -18 độ C (gần 0 độ F) vào buổi sáng sớm. Cuộc hội đàm cấp cao kéo dài hai ngày giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa kết thúc tại nơi băng giá này. Những lời lẽ cao giọng, lớn tiếng của những “chiến lang” Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đối lập với phản ứng yếu ớt từ phía Hoa Kỳ  là điều thực sự đáng lo ngại.

Hoa Kỳ rơi bẫy của Trung Cộng
Ông Dương Khiết Trì (bên phải), Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Trung Cộng, và ông Vương Nghị (bên trái), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng, đến dự cuộc gặp với những người đồng cấp phía Hoa Kỳ tại phiên họp mở đầu các cuộc đàm phán Hoa Kỳ-Trung Quốc ở khách sạn Captain Cook ở Anchorage, Alaska, hôm 18/03/2021. (Ảnh: Fredrick J. Brown/Pool/AFP/Getty Images)

Nói tóm lại, phía Hoa Kỳ đã rơi vào bốn cái bẫy do Trung Cộng khéo léo giăng ra trong các cuộc đàm phán này.

Thứ nhất, bản thân việc tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là một cái bẫy của Trung Cộng.

Sau lễ nhậm chức của TT Biden hôm 20/01, ông Anthony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã nói chuyện với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Cộng đồng thời Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình. Đánh giá về các tuyên bố công khai của đôi bên, mỗi bên có một giọng điệu khác nhau. Trên thực tế, với thực trạng hiện tại của quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, chính Trung Cộng là bên đã cầu xin Hoa Kỳ ngừng cắt đứt mối quan hệ và ngừng áp đặt lệnh trừng phạt. Nếu không có đề xuất (hay  nhượng bộ) đáng kể từ phía chế độ cộng sản đó, Hoa Kỳ sẽ chẳng cần thiết phải tổ chức cuộc họp này làm gì cả. Trong thời điểm chính phủ Hoa Kỳ chưa có bất kỳ chính sách rõ ràng nào đối với Trung Cộng, điều này chẳng khác nào là đã “mời” Trung Cộng đến đàm phán, và rơi vào “bẫy đối thoại” do Trung Cộng dựng ra.

Trong một cuộc họp báo sau đó, nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết các cuộc đàm phán Trung Quốc-Hoa Kỳ đã diễn ra thẳng thắn, mang tính xây dựng và có lợi. “Nhưng, tất nhiên, vẫn có những khác biệt giữa đôi bên,” ông nói.

“Chúng tôi đến cuộc họp này với mong muốn rằng hai bên có thể tăng cường giao tiếp và đối thoại trên các mặt trận khác nhau. Hai bên nên tuân theo chính sách ‘không xung đột’ để định hướng con đường chung của chúng ta theo một quỹ đạo lành mạnh và ổn định từ nay trở đi,” ông nói.

Thứ hai, ông Dương Khiết Trì đã phá vỡ nghi thức ngoại giao khi phát biểu trong 16 phút, dài gấp 8 lần bình thường và bài phát biểu của ông rõ ràng là đã được soạn sẵn. Đặc biệt, ông Dương nói trong bài phát biểu của mình, “Tôi không nghĩ rằng phần lớn các quốc gia trên thế giới sẽ công nhận các giá trị phổ quát mà Hoa Kỳ ủng hộ hoặc rằng quan điểm của Hoa Kỳ có thể đại diện cho dư luận quốc tế.” Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy trong tương lai phía Trung Cộng sẽ không còn tuân thủ các quy tắc do Hoa Kỳ đặt ra.

Đây là một sự khiêu khích rất nghiêm trọng. Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Marsha Blackburn nói với The Epoch Times  trong một email: “Giống như việc phái đoàn Trung Quốc không chịu tuân thủ các quy tắc đã thống nhất của cuộc họp này, Bắc Kinh cũng từ chối tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên quy tắc.”

Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ vẫn ngoan ngoãn ngồi đó và lắng nghe đến hết. Nhà bình luận phái bảo thủ của Hoa Kỳ Jack Posobiec đã tweet: “Đáng lẽ ông Blinken và ông Sullivan sẽ phải đứng lên vì Hoa Kỳ và đuổi phái đoàn Trung Cộng đi sau khi bị coi thường như vậy. Nhưng họ đã không làm vậy. Họ dự định quay lại vào ngày hôm sau để tiếp tục bị mất mặt hơn nữa. Thật khó mà lý giải  tại sao họ có thể tồi tệ như vậy được.”

Hoa Kỳ rơi bẫy của Trung Cộng
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Jack Posobiec.

Thứ ba, ông Dương Khiết Trì đã vạch ra một “lằn ranh đỏ” cho phía Hoa Kỳ, chứ không phải là ngược lại.

Theo một báo cáo từ Nikkei Asia, trước hết, ông Dương nói rằng “Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế cao hơn.”

Ông Dương nói thêm rằng “sự lãnh đạo của Trung Cộng và hệ thống chính trị của Trung Quốc được người dân Trung Quốc hết lòng ủng hộ, và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hệ thống xã hội của Trung Quốc đều sẽ vô ích,” theo thông cáo báo chí hôm 19/03 trên trang web của đại sứ quán Trung Cộng tại Hoa Kỳ. 

Một điểm khác mà ông Dương đưa ra trong bài phát biểu dài của mình là một loạt vấn đề an ninh và nhân quyền mà Hoa Kỳ đã nêu ra với phía Trung Quốc, bao gồm cả cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ, việc đàn áp Hồng Kông, gây sức ép kinh tế với các đồng minh, các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ, cùng các hành động gây hấn với Đài Loan. Ông Dương tuyên bố tất cả đều là công việc nội bộ của Trung Quốc và chế độ cộng sản này “kiên quyết phản đối sự can thiệp của Hoa Kỳ.” Theo ông Dương, “Điều Hoa Kỳ nên làm là … lo chuyện của bản thân mình … thay vì đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về nhân quyền và dân chủ của Trung Quốc.”

Nếu gói gọn ý  của ông Dương Khiết Trì trong một câu thì những gì ông ấy đã nói trong bài phát biểu mở màn của mình chính là “sẽ không có cách nào để kìm hãm được Trung Quốc.” Điều này ngụ ý rằng Trung Cộng không sợ đối đầu với Hoa Kỳ và sử dụng sự đối đầu như một phương thức để buộc Hoa Kỳ không được rút lui mà không chiến đấu.

Cái bẫy thứ tư nằm ở ý định của phía Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm sự hợp tác với Trung Cộng, ngay cả khi đối mặt với sự đối đầu gay gắt như vậy. Sau các cuộc hội đàm này, ông Blinken đã phát biểu trong một cuộc họp báo về những lĩnh vực rất cụ thể mà Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể hợp tác cùng nhau.

“Nhưng chúng tôi cũng có thể có một cuộc trò chuyện rất thẳng thắn về những điều này trong nhiều giờ trong một chương trình nghị sự mở rộng. Về vấn đề Iran, Triều Tiên, Afghanistan, về khí hậu, những vấn đề mà chúng tôi cùng quan tâm, ”ông nói.

Ngoài ra, các quan chức chính phủ TT Biden cho biết họ sẵn sàng nới lỏng một số hạn chế thị thực áp đặt lên công dân Trung Quốc dưới thời chính phủ TT Trump. Bằng cách này, phía Hoa Kỳ đã hoán đổi vị trí tấn công của mình cho Trung Cộng và sẵn lòng từ bỏ lợi thế của mình.

Nói tóm lại, Trung Cộng xảo quyệt và xấu xa hơn những gì mà hầu hết mọi người có thể tưởng tượng. Vòng đàm phán này là cách mà Trung Cộng dùng để thăm dò phản ứng và giờ đây chế độ này có được bức tranh rõ ràng hơn về ý định của Hoa Kỳ. Trung Cộng dự kiến sẽ thực hiện các chiến thuật cứng rắn hơn và mạnh mẽ hơn, từng bước nhằm vào Đài Loan, sau khi đã kết thúc với Hồng Kông.

Tất nhiên, ở Hoa Kỳ cũng có những người nhận thức rõ vấn đề, chẳng hạn như cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ông dường như là người đầu tiên đưa ra ý kiến về cuộc gặp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Alaska, bằng cách viết trên Twitter, “Chỉ có sức mạnh mới ngăn chặn kẻ xấu, còn sự nhu nhược thì chỉ chiêu mời chiến tranh.”

Phía Hoa Kỳ có một ván bài tốt, nhưng họ không thể chơi một cách hiệu quả. Vấn đề nằm ở đâu? Các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ trước hết phải nhận ra bản chất xấu xa của chế độ cộng sản Trung Quốc cũng như phải biết mình biết người để giành chiến thắng.

Tác giả và chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang đã viết trên Twitter: “Ông Dương Khiết Trì, trong bài phát biểu khai mạc của mình tại Alaska, nói rằng “sẽ không có cách nào để kìm hãm được Trung Quốc.” Ồ, thực ra là có đấy, và Bắc Kinh, với lối hành xử ngày càng nguy hiểm của mình, sẽ buộc thế giới không còn lựa chọn nào khác ngoài việc làm như vậy.”

Hy vọng rằng tiếng nói của ông Chang sẽ được lắng nghe bởi các quan chức hoạch định chính sách của Hoa Kỳ.

Tác giả bài viết Vương Hạc có bằng thạc sĩ luật và lịch sử, đồng thời đã nghiên cứu về phong trào cộng sản quốc tế. Ông từng là giảng viên đại học và là giám đốc điều hành của một công ty tư nhân lớn ở Trung Quốc. Ông Vương hiện sống ở Bắc Mỹ và đã xuất bản các bài bình luận về các vấn đề thời sự và chính trị của Trung Quốc kể từ năm 2017.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Vương Hạc thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn