Hôm thứ Tư 9/9, một quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch rút 2,200 quân khỏi Iraq trước cuối tháng 9.

“Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng các chương trình năng lực đối tác của mình để giao quyền cho các lực lượng của Iraq và cho phép chúng tôi giảm bớt dấu ấn của mình ở Iraq”, Tướng Thủy quân lục chiến Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cho biết trong một chuyến thăm Iraq.

Việc rút quân sẽ lấy đi số lượng tới 3,000 quân của các lực lượng Hoa Kỳ.

Các binh sĩ Hoa Kỳ trong buổi lễ bàn giao Sân bay Qayyarah, Lực lượng An ninh Iraq, ở phía nam Mosul, Iraq vào sáng sớm ngày 27/3/2020 (Ảnh Ali Abdul Hassan / AP / NTD)
Các binh sĩ Hoa Kỳ trong buổi lễ bàn giao Sân bay Qayyarah, Lực lượng An ninh Iraq, ở phía nam Mosul, Iraq vào sáng sớm ngày 27/3/2020 (Ảnh Ali Abdul Hassan / AP / NTD)

Cuối hôm thứ Ba 8/9, một quan chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên trên Không Lực Một rằng sẽ có một thông báo liên quan đến việc rút thêm quân ra khỏi Iraq.

Quan chức này cũng cho biết sẽ có một thông báo liên quan đến Afghanistan trong những ngày tới.

Tổng thống Donald Trump đã trở về Washington sau một cuộc biểu tình ở Bắc Carolina.

TT Trump nói với những người được tập hợp: “Chúng tôi đã giữ Hoa Kỳ thoát khỏi các cuộc chiến mới và chúng tôi đang đưa quân đội của mình trở về nhà. Chúng tôi đang đưa họ trở về nhà từ những nơi xa xôi này”.

Hồi tháng 6, Hoa Kỳ và Iraq đã khẳng định cam kết cắt giảm quân đội Hoa Kỳ tại nước này trong những tháng tới, cùng với việc Washington không có kế hoạch duy trì các căn cứ thường trực hoặc sự hiện diện quân sự lâu dài.

Năm 2016, TT Trump đã vận động để chấm dứt “các cuộc chiến tranh không có hồi kết” của Hoa Kỳ. Quân đội Hoa Kỳ vẫn ở các nước như Afghanistan, Iraq và Syria, mặc dù với số lượng ít hơn.

TT Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngày 20/8 với thủ tướng Iraq rằng, vào một thời điểm nào đó, Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn rút khỏi Iraq.

“Chúng tôi đã đưa quân đội của mình ra khỏi Iraq khá nhanh chóng, và chúng tôi mong chờ ngày mà chúng tôi không phải ở đó. Và hy vọng Iraq có thể sống cuộc sống của chính họ và họ có thể tự bảo vệ mình, điều mà họ đã làm từ lâu trước khi chúng tôi tham gia,” ông nói.

Các quan chức Iraq đã cân nhắc việc loại bỏ quân đội Hoa Kỳ, nhưng đã không làm như vậy.

Hồi tháng Giêng, Thủ tướng Adil Abdul-Mahdi đã yêu cầu Hoa Kỳ chuẩn bị rút quân nhưng sau đó nói rằng ông sẽ để lại quyết định cho người kế nhiệm.

Cuộc gặp của TT Trump là với ông Mustafa Al-Kadhimi, người kế nhiệm ông Abdul-Mahdi. Thủ tướng mới tán dương Hoa Kỳ đã giúp đánh bại ISIS, nhóm khủng bố, và lật đổ chế độ của Saddam Hussein.

Hoa Kỳ đã rút quân khỏi Afghanistan vào đầu năm nay, đạt mục tiêu đã thống nhất là 8,600 quân.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn