Theo NIKKEI, Hoa Kỳ đang cân nhắc khoản trợ cấp khoảng 25 tỷ USD để khuyến khích các công ty di dời các cơ sở sản xuất chip về nước trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng với Trung Quốc.

Công ty tư vấn Boston Consulting Group của Mỹ ước tính rằng các nhà sản xuất chip của Mỹ chỉ sản xuất 12% chất bán dẫn được sử dụng trên khắp thế giới.

Ngược lại, Trung Quốc sản xuất 15% chip được sử dụng trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ tăng lên 24% trong 10 năm, có khả năng đưa nước này trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới.

Hoa Kỳ đặc biệt muốn ngăn chặn sự tăng trưởng này và đang đưa vào ngân sách các khoản trợ cấp đối với ngành này trong năm tài chính 2021.

Theo dự thảo luật lưỡng đảng, chính phủ liên bang sẽ cung cấp khoản viện trợ lên đến 3 tỷ USD cho mỗi dự án đầu tư cho các nhà máy bán dẫn và cơ sở nghiên cứu.

Quốc hội cũng đang xem xét cung cấp kinh phí cho Bộ Quốc phòng. Bộ hy vọng sẽ triển khai 5 tỷ USD sản xuất chip chuyên dùng cho an ninh quốc gia và 5 tỷ USD khác cho các nghiên cứu và phát triển chung trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, chính quyền các bang và thành phố cũng sẽ có biện pháp hỗ trợ thông qua giảm thuế và các chính sách khác.

Động thái này sẽ giúp Mỹ giảm bớt tổn hại về an ninh quốc gia và quân sự trước đối thủ vốn có thông lệ xâm nhập và gián điệp là Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn