Hôm 31/01, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (Corruption Perceptions Index, CPI) năm 2022 và những kết quả này thật đáng thất vọng. 95% trong số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát kể từ năm 2017 cho thấy các thể chế dân chủ không có sự cải thiện đáng kể.

Chỉ số này vừa tính điểm vừa đánh giá xếp hạng mức độ tham nhũng được nhận thấy trong khu vực công theo thang điểm từ 0 đến 100, trong đó 0 là mức tham nhũng cao nhất trên biểu đồ điểm số.

Năm nay, xếp hạng của Hoa Kỳ cũng không có nhiều cải thiện giống như các quốc gia khác, từ hạng 27 lên hạng 24 so với năm trước (2021). Theo chỉ số này thì Hoa Kỳ xếp thứ 24/180 với số điểm là 69/100.

Để so sánh, Nga đạt 28/100 điểm và xếp thứ 137/180. Trung Quốc đạt 45 điểm và xếp ở vị trí 65.

“Tham nhũng đã biến thế giới của chúng ta trở thành một nơi nguy hiểm hơn. Nếu như các chính phủ thất bại trong việc chống tham nhũng, thì bạo lực và xung đột cũng có môi trường để phát sinh, đẩy người dân ở mọi nơi trên thế giới vào nguy hiểm.”

Bà Delia Ferreira Rubio, Chủ tịch Tổ chức Minh bạch Quốc tế, cho biết: “Lối thoát duy nhất là các quốc gia phải nỗ lực hết mình, loại bỏ tận gốc tham nhũng ở tất cả các cấp để bảo đảm rằng các chính phủ hoạt động vì tất cả mọi người chứ không chỉ một số ít người thuộc giới tinh hoa.”

Ba quốc gia đứng đầu danh sách là những nước ít tham nhũng nhất vẫn giữ được thứ hạng của mình trong hai năm liên tiếp, trong đó Đan Mạch xếp đầu bảng (90 điểm). Phần Lan và New Zealand lần lượt xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba, với điểm số ngang bằng nhau là 87.

Nam Sudan, Syria, và Somalia đứng cuối danh sách và là những quốc gia có mức độ tham nhũng cao nhất.

Trong 11 năm qua, mức trung bình toàn cầu về Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (43 điểm) vẫn không thay đổi. Cơ quan này xác định hơn ⅔ số quốc gia được khảo sát có “vấn đề nghiêm trọng” về tham nhũng, với điểm số dưới 50.

Hơn nữa, các báo cáo thường niên nêu bật vấn nạn tham nhũng liên tục trượt sâu hơn ở Hoa Kỳ, một trong số đó là được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19. Trong bản báo cáo năm 2020 của mình, Hoa Kỳ có số điểm là 67, đây là số điểm thấp nhất trong gần một thập niên.

“COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe. Đó là một cuộc khủng hoảng tham nhũng,” bà Rubio cho biết trong một tuyên bố vào tháng 01/2021.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm thời điểm xuất bản bài báo này.

Autumn Spredemann
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Autumn là một phóng viên ở Nam Mỹ chủ yếu đưa tin về các vấn đề Mỹ Latinh cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn