Chế độ Trung Quốc tuyên bố rằng “nhân viên thực thi pháp luật Hoa Kỳ” đang thẩm vấn phi hành đoàn của các tàu dân sự và hãng hàng không Trung Quốc về tư cách đảng viên Đảng Cộng sản của họ, và đe dọa sẽ trả đũa Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo ngày 30/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các nhân viên Hoa Kỳ đang kiểm tra các phương tiện của Trung Quốc cập cảng hải quan của Hoa Kỳ và hỏi các thành viên phi hành đoàn về tư cách thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) của họ.

Bà Hoa nói: “Đó là một sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng đối với Trung Quốc.”

Bà tuyên bố rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh đã gửi các khiếu nại đến Hoa Kỳ, và Trung Quốc sẽ hành động nếu nước này tiếp tục các cuộc điều tra như vậy. Bà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc trả đũa.

Cũng trong hôm 30/11, tờ báo nhà nước Trung Quốc China Daily đã đăng một bài viết nói rằng các thành viên Trung Cộng gần đây đã phải đối mặt với nhiều lần bị thẩm vấn khi đến Hoa Kỳ.

Theo bài báo, tính đến ngày 11/11 năm nay, thủy thủ đoàn của 21 tàu Trung Quốc đã bị nhà chức trách Hoa Kỳ điều tra khi tàu của họ neo đậu tại các cảng của Hoa Kỳ. Trong khi đó, các thành viên phi hành đoàn của 16 máy bay Trung Quốc đã bị điều tra từ hồi tháng 9.

“Đôi khi, việc điều tra kéo dài vài giờ và lực lượng Hoa Kỳ thậm chí còn hỏi các thành viên phi hành đoàn tại sao họ gia nhập Trung Cộng,” bài báo nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (30/11), bà Hoa cũng cho biết nhà chức trách Hoa Kỳ đã hỏi từng thành viên phi hành đoàn xem họ có phải là Đảng viên hay không, và nếu họ trả lời là có, các quan chức Hoa Kỳ sẽ hỏi thêm thông tin về tư cách Đảng viên của họ.

Mỹ thẩm vấn phi hành đoàn của trung quốc
Trong bức ảnh ghép được tạo vào ngày 14/5/2020 này gồm có các bức ảnh được chụp gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh Jim Watson, Peter Klaunzer/POOL/AFP qua Getty Images)

Giữa lúc chính phủ Hoa Kỳ ngày càng giám sát chặt chẽ các mối đe dọa của Trung Cộng đối với an ninh quốc gia, vào hồi tháng 7, tờ New York Times, trích dẫn các nguồn ẩn danh, cho biết Tổng thống Donald Trump đang xem xét cấm các thành viên Trung Cộng nhập cảnh vào nước này.

Vào thời điểm đó, Mike Pillsbury, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn (Washington), nói với Wall Street Journal rằng lệnh cấm này sẽ là một nỗ lực của chính phủ “nhằm không công nhận Đảng Cộng sản đó và 90 triệu thành viên của nó.”

Sau đó, ông Pillsbury phân tích rằng chế độ Trung Quốc khó có thể trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt thực sự. “Trung Quốc sẽ không có biện pháp đối phó về việc cấm tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đến thăm Trung Quốc, điều này sẽ là lố bịch,” ông Pillsbury nói trong cuộc phỏng vấn.

Nicole Hao
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn