Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thứ Hai ngày 22/6 đã bổ sung thêm 4 hãng tin nhà nước Trung Quốc là cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng và họ phải chịu sự kiểm soát như với các đại sứ quán hoặc các phái đoàn ngoại giao.

Trụ sở Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc – CCTV. (Ảnh: TK Kurikawa/ShutterStock)
Trụ sở Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc – CCTV. (Ảnh: TK Kurikawa/ShutterStock)

Bốn hãng tin nhà nước Trung Quốc bị liệt vào danh sách gồm: China Central Television, The China News Agency, People’s Daily và Global time. 

Trong tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ- Morgan Ortagus ngày  22/6, cho hay: “Trong khi truyền thông phương Tây gắn liền với sự thật, thì truyền thông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) lại gắn liền với ĐCSTQ”.

Các hãng tin Trung Quốc sẽ phải đăng ký nhân viên và các tài sản tại Hoa Kỳ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trước đó, vào ngày 18/2, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã liệt 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc vào danh sách tăng cường kiểm soát: Xinhua News, China Global Television Network, China International Radio, China Daily Distribution Corporation và Hai Tian Development USA.

Quyết định tăng cường kiểm soát truyền thông Trung Quốc của Hoa Kỳ thể hiện lập trường cứng rắn hơn của chính quyền TT Trump với Bắc Kinh, đặc biệt liên quan tới việc Trung Quốc che giấu virus Vũ Hán và chủ trương thắt chặt kiểm soát Hồng Kông.

Trong tháng qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa tin rầm rộ về bất ổn xảy ra trên khắp nước Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Ngoại giới thấy rằng Trung Quốc đang nỗ lực tuyên truyền nhằm hạ uy tín của Hoa Kỳ và xói mòn tính ưu việt của hình thức quản trị quốc gia theo nguyên tắc dân chủ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ – Mike Pompeo cho biết những hành động nhắm vào các hãng truyền thông Trung Quốc là để thiết lập “một sân chơi bình đẳng lẽ ra đã phải có từ lâu” trong các mối quan hệ với Bắc Kinh.

VOA cho biết họ đã liên lạc với giới chức Trung Quốc để yêu cầu bình luận về động thái mới nhất của Mỹ, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn