Hôm thứ Tư 9/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc do những liên hệ với quân sự.

“Chúng tôi tiếp tục hoan nghênh các sinh viên và học giả hợp pháp từ Trung Quốc, những người mà không tiếp tay cho các mục tiêu thống trị quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” một phát ngôn viên của Bộ này nói với The Epoch Times trong một tuyên bố.

“Tính đến ngày 8/9/2020, Bộ Ngoại giao đã thu hồi hơn 1,000 thị thực của công dân Trung Quốc, những người là đối tượng của Tuyên bố Tổng thống 10043 và do đó không đủ điều kiện để được cấp thị thực. Chúng tôi không thảo luận về các trường hợp riêng lẻ phải tuân theo những hạn chế này. Hồ sơ thị thực được bảo mật theo luật của Hoa Kỳ.”

Từ ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bắt đầu thực hiện một tuyên bố được Tổng thống Donald Trump đưa ra vào cuối tháng 5. Tuyên bố này là nhằm hạn chế khả năng Bắc Kinh lợi dụng các sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu Trung Quốc để ăn cắp công nghệ, tài sản trí tuệ và thông tin của Hoa Kỳ nhằm phát triển các năng lực quân sự tiên tiến.

Trước tuyên bố đó, ngày 29/5 Tổng thống Trump cho biết, “Trong nhiều năm, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành hoạt động gián điệp bất hợp pháp để đánh cắp các bí mật công nghiệp của chúng ta, trong đó có rất nhiều bí mật.”

“Hôm nay, tôi sẽ đưa ra một tuyên bố để bảo vệ tốt hơn các nghiên cứu đại học quan trọng của đất nước chúng ta và đình chỉ việc nhập cảnh của một số công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc, những người mà chúng tôi đã xác định là những nguy cơ an ninh tiềm ẩn”.

Đặc biệt, tuyên bố chỉ đạo Bộ Ngoại giao xem xét việc thu hồi thị thực đối với những công dân Trung Quốc “theo thị thực F hoặc J để học tập hoặc thực hiện nghiên cứu tại Hoa Kỳ.”

Tổng thống Donald Trump đi bộ đến Vườn Hồng để đưa ra một tuyên bố về các mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 29/5/2020. (Ảnh Win McNamee/ Getty Images)
Tổng thống Donald Trump đi bộ đến Vườn Hồng để đưa ra một tuyên bố về các mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 29/5/2020. (Ảnh Win McNamee/ Getty Images)

TT Trump đã nói trong tuyên bố rằng những công dân như vậy nhập cảnh “sẽ có hại cho lợi ích của Hoa Kỳ”. Tổng thống cũng nói rằng Bắc Kinh đang “tham gia vào một chiến dịch rộng rãi và có nguồn lực lớn để có được các công nghệ và tài sản trí tuệ nhạy cảm của Hoa Kỳ”, điều này gây ra một mối đe dọa đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

“Chính phủ CHND Trung Hoa sử dụng một số sinh viên Trung Quốc, chủ yếu là sinh viên sau đại học và các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, để hoạt động như những người thu thập tài sản trí tuệ phi truyền thống. Do đó, các sinh viên hoặc nhà nghiên cứu từ CHND Trung Hoa đang học tập hoặc nghiên cứu vượt quá trình độ đại học đang hoặc đã liên kết với PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân) có nguy cơ cao bị chính phủ CHND Trung Hoa lợi dụng hoặc làm đồng phạm, là nguyên do của các mối lo ngại”, TT Trump viết.

Hôm thứ Tư 9/9, Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết trong một tuyên bố, “Trung Quốc đã lợi dụng mọi khía cạnh của đất nước mình bao gồm kinh tế, quân đội và sức mạnh ngoại giao, biểu lộ ra sự từ chối nền dân chủ tự do phương Tây và liên tục đổi mới cam kết để xây dựng lại trật tự thế giới trong hình ảnh độc tài của chính họ.”

Trong số các hành động khác được ghi nhận để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, ông Wolf nói rằng Hoa Kỳ đang “chặn thị thực của một số sinh viên tốt nghiệp và nghiên cứu sinh Trung Quốc có quan hệ với chiến lược hợp nhất quân sự của Trung Quốc để ngăn họ đánh cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm.”

‘Nhóm nhỏ’ của sinh viên Trung Quốc

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao lưu ý rằng những người đã bị thu hồi thị thực do tuyên bố này chỉ là một “nhóm nhỏ” trong tổng số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ.

Theo số liệu thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế phi lợi nhuận và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có khoảng 370,000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Hoa Kỳ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói trước rằng TT Trump đang đánh giá các biện pháp trong vài tuần tới để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của các công dân và sinh viên Trung Quốc.

Ông Pompeo nói rằng đồng thời nhận ra không phải mọi sinh viên Trung Quốc ở Hoa Kỳ đều làm gián điệp cho ĐCSTQ, chính phủ Trump đang “rất coi trọng mối đe dọa này từ phía ĐCSTQ”.

Ông nói thêm rằng chính phủ nhận thức sâu sắc về áp lực mà những sinh viên Trung Quốc phải chịu, bị ĐCSTQ giám sát khi ở trên đất Hoa Kỳ.

Vào tháng 8, Bộ Ngoại giao đã viết một bức thư khuyến khích các trường cao đẳng Hoa Kỳ xem xét lại mối quan hệ của họ với các Viện Khổng Tử do Trung Quốc hậu thuẫn và đề phòng việc ĐCSTQ đánh cắp nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Trong bức thư gửi ban giám đốc các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ, ông Keith Krach, thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, viết rằng ĐCSTQ “tìm cách khai thác sự cởi mở của Hoa Kỳ bằng cách thực hiện một chiến dịch – được chính phủ tài trợ toàn bộ một cách hậu hĩnh – để tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài thông qua hơn 200 kế hoạch tuyển dụng nhân tài, bao gồm cả việc tăng tốc các nỗ lực của bản thân nó [ĐCSTQ] trong chiến lược Hợp nhất Quân sự-Dân sự.”

“Tính đến năm 2017, Trung Quốc báo cáo đã tuyển dụng 7,000 nhà nghiên cứu tập trung hoặc có khả năng tiếp cận với công nghệ và nghiên cứu tiên tiến. Đối với ĐCSTQ, hợp tác khoa học quốc tế không phải là để thúc đẩy khoa học, mà là thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của CHND Trung Hoa,” ông viết.

Bức thư được đưa ra chỉ vài ngày sau khi bộ chỉ định Trung tâm Hoa Kỳ của Viện Khổng Tử (CIUS) là cơ quan ngoại giao của Trung Quốc, một động thái hạn chế các hoạt động của tổ chức này tại Hoa Kỳ.

Trong năm vừa qua, Bộ Tư pháp (DOJ) đã khởi động một số vụ truy tố nhắm vào các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ, những người mà bị cáo buộc che giấu mối quan hệ của họ với Trung Quốc, như một phần của Sáng kiến ​​Trung Quốc, một chiến dịch chống ĐCSTQ quy mô lớn đã được phát động vào tháng 11/2018 bởi Tổng chưởng lý lúc bấy giờ Jeff Sessions.

Khoảng 80% tất cả các vụ truy tố gián điệp kinh tế do DOJ đưa ra đều cáo buộc hành vi tội phạm nhằm mang lại lợi ích cho ĐCSTQ. Theo DOJ, Trung Quốc theo cách nào đó có liên quan đến khoảng 60% trong số tất cả các vụ trộm cắp bí mật thương mại.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết cứ mỗi 10 tiếng cục lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc. Cục đang thực hiện hơn 2,000 cuộc điều tra liên quan đến Trung Quốc như một phần của Sáng kiến ​​Trung Quốc.

Tác giả: Mimi Nguyen Ly (Cathy He và Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bản tin này)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn