Ủy ban đối phó hiểm họa Trung Cộng (CPDC) của Hoa Kỳ kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, trước ngày 1/1/2021, tiến hành hủy niêm yết các công ty Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu về kiểm toán của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng (PCAOB). Thời gian này sớm hơn một năm so với thời gian mà Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đề nghị là cuối năm 2021.

CPDC cho biết: “Những công ty [Trung Cộng] này sẽ được phép tiếp tục huy động và sử dụng vốn tại thị trường Hoa Kỳ cho đến cuối năm 2021. Thật không hợp lý nếu cho phép Trung Cộng có cơ hội tiếp tục thu hút hơn một nghìn tỷ USD ở thị trường vốn của Hoa Kỳ, hay thậm chí nhiều hơn, ngoài con số ước tính 3 nghìn tỷ USD mà Trung Cộng đã huy động được ở thị trường cổ phiếu và trái phiếu Hoa Kỳ mà không bao giờ phải tuân thủ quy định”.

CPDC cho biết, căn cứ theo một bài báo trên The Wall Street Journal, tổ công tác của ông Mnuchin đã kiến nghị, những công ty của Trung Cộng không đạt tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ sẽ chỉ bị hủy niêm yết (delist), chứ không phải là hủy bỏ đăng ký giao dịch (deregistration).

Bài báo của The Wall Street Journal nói rất rõ rằng, nếu hành động như vậy, thì trên thực tế là thừa nhận việc nhà đầu tư có thể tiến hành bỏ tiền vào các công ty gian lận của Trung Quốc, từ đó mang lại rủi ro.

Theo CPDC, hậu quả của việc hủy niêm yết là nhỏ hơn nhiều so với việc bị hủy đăng ký giao dịch; và tất nhiên là các công ty Trung Quốc hiện đang giao dịch nhưng chưa niêm yết ở Hoa Kỳ thì không bị ảnh hưởng gì.

Chúng ta có thể lần tới nguồn gốc những lo lắng của CPDC. Ngày 20/6/2017, MCSI – chỉ số tham chiếu được các nhà quản lý danh mục đầu tư toàn cầu quan tâm, công bố rằng từ tháng 6/2018, bắt đầu thực hiện đưa những cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số MSCI thị trường mới nổi và MSCI ACWI toàn cầu.

Ví dụ như, Công ty kỹ thuật giám sát HikVision của Trung Cộng tại Hàng Châu, hiện đang niêm yết tại sàn chứng khoán Trung Quốc chứ không phải tại Hoa Kỳ, nhưng lại nằm trong chỉ số MSCI, nên nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể đầu tư vào cổ phiếu đó trên thị trường Hoa Kỳ.

CPDC cho biết, các quan chức cao cấp như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo, Tổng chưởng lý William Barr, Bộ trưởng Lao động Eugene Scalia, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ Lawrence Kudlow, Cố vấn An ninh Quốc gia Robin O’Brien cũng từng cảnh báo, những công ty này có thể tạo ra uy hiếp đối với giá trị quan nhân quyền và anh ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Tháng 7 năm nay, trong một bức thư ngỏ gửi Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, ông Marco Rubio, quyền Chủ tịch Ủy ban tình báo Thượng nghị viện Quốc hội Hoa Kỳ nói: “Những công ty được niêm yết tại sàn chứng khoán Hoa Kỳ, nhưng không thực hiện kiểm toán theo tiêu chuẩn của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng (PCAOB), thì nên bị Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) hủy bỏ đăng ký giao dịch, hơn nữa, tại thời điểm này, những công ty đó nhất định phải tuân thủ quy định”.

Thượng nghị sỹ Rubio có kế hoạch đề nghị một dự luật mới trong thời gian sớm nhất, cấm những công ty Trung Quốc có khả năng uy hiếp đến an toàn kinh tế, an toàn quốc gia và xâm phạm nhân quyền của Hoa Kỳ, tham gia vào thị trường vốn của Hoa Kỳ.

Trong bản đề nghị mà CPDC gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mnuchin có một phần như sau:

1. Tất cả các công ty Trung Quốc giao dịch ở thị trường vốn của Hoa Kỳ, phải tuân thủ Luật Chứng khoán Hoa Kỳ và các quy định có liên quan, như tất cả các doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh tại Hoa Kỳ, không chỉ áp dụng cho những công ty “niêm yết”, mà còn bao gồm những công ty “đăng ký giao dịch”.

2. Các công ty không được tham gia giao dịch ở thị trường vốn của Hoa Kỳ bao gồm: Bất kỳ công ty tổ chức nào bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt, công ty mà Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nhận định là “Công ty quân sự Trung Cộng”, cho dù hoạt động tại Hoa Kỳ hay nước khác; những công ty Trung Quốc khác bị SEC nhận định là gây ra “rủi ro nghiêm trọng” cho an ninh quốc gia, giá trị quan nhân quyền của Hoa Kỳ; Cổ phiếu hạng A của Trung Quốc, ví dụ như niêm yết tại sàn chứng khoán Trung Quốc, mà không thông qua bất cứ thẩm tra bắt buộc nào về an ninh quốc gia hay phương diện nhân quyền, nhưng đã được những nhà cung cấp chỉ số Hoa Kỳ và Quỹ đầu tư Index (ETF) đưa vào như là một phần của các chỉ số giao dịch tại thị trường Hoa Kỳ.

3. Tất cả công ty Trung Quốc tham gia thị trường vốn của Hoa Kỳ, phải được Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng (PCAOB) kiểm toán trực tiếp, thay vì các công ty kiểm toán “độc lập” hay “đồng kiểm toán”, mà nhân sự và tài sản của các công ty “độc lập” này rất có thể là bị thao túng hoặc chịu ảnh hưởng của Trung Cộng. Đó thực chất là một loại ưu đãi đặc biệt mà Phố Wall thiết kế để thỏa mãn mục tiêu của Trung Cộng trong việc không cho phép PCAOB trực tiếp kiểm toán các công ty của Trung Cộng.

Tác giả: Lý Thần

Biên dịch: Thanh Phong

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn