Hoa Kỳ thực thi lệnh cấm nhà thầu phụ thuộc vào công nghệ Trung Cộng
Người dân đeo khẩu trang đang đi ngang qua một cửa hàng Huawei ở Vũ Hán, trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 26/5/2020. (Ảnh: HECTOR RETAMAL/AFP qua Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ thực thi mạnh mẽ lệnh cấm của chính phủ đối với bất kỳ việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ nào từ các pháp nhân sử dụng công nghệ có chứa các linh kiện do Trung Cộng sản xuất, vì các điều khoản của luật đã được thông qua vào năm 2018 và có hiệu lực vào tháng 8.

Chính quyền TT Trump tin rằng việc thực thi mạnh mẽ luật mới này là rất quan trọng trong việc chống lại các mối đe dọa về an ninh quốc gia và sở hữu trí tuệ đến từ các nhà cung cấp công nghệ Trung Cộng, bao gồm Huawei và ZTE Corp., theo lời một quan chức cấp cao.

Điều này xảy ra khi Giám đốc Cục FBI Christopher Wray công khai chỉ trích Trung Cộng vì các cuộc tấn công mạng đang diễn ra cùng với một ṣố hành động thù địch khác. Các cuộc tấn công như vậy thường liên quan đến việc sử dụng các công nghệ đến từ các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Phát biểu tại Học viện Hudson ngày 7/7 vừa qua, ông Wray cho biết cứ sau mỗi 10 tiếng đồng hồ, FBI lại mở một hồ sơ gián điệp mới có liên quan đến Trung Cộng.

“Mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với thông tin và sở hữu trí tuệ cũng như đối với sức sống kinh tế của đất nước chúng ta chính là mối đe dọa gián điệp kinh tế và phản gián từ Trung Cộng”, ông nói.

Vào ngày 13/8/2018, TT Donald Trump đã ký thành luật Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019, trước đó đã được Quốc hội phê chuẩn với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Mục 889 của NDAA có hai lệnh cấm đối với việc mua sắm thiết bị của các cơ quan liên bang.

Tiểu mục A, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 8/2019, cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông, thiết bị giám sát video, và dịch vụ từ năm công ty được xác định có trụ sở tại Trung Quốc là Huawei, ZTE, Truyền thông Hytera, Hàng Châu Hikvision, và Công ty Công nghệ Dahua. Các công ty này không thể bảo đảm sự độc lập đối với  Trung Cộng, một đất nước vốn từ lâu đã xung đột với các quốc gia tự do như Hoa Kỳ.

Tiểu mục B sẽ có hiệu lực vào ngày 13/8 với phạm vi rộng hơn nhiều. Mục B cấm các cơ quan liên bang ký hợp đồng với bất kỳ công ty nào phụ thuộc vào các sản phẩm, thiết bị, hoặc dịch vụ từ năm công ty được liệt kê trong đạo luật – trừ khi họ được cấp phép.

Việc cấm sử dụng công nghệ Trung Cộng được áp dụng sâu rộng trong mọi hoạt động của nhà thầu, bao gồm cả các chi nhánh, và không chỉ giới hạn cho các sản phẩm hoặc dịch vụ được sử dụng khi thực hiện các hợp đồng của chính phủ.

Nhiều công ty Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng vì việc tuân thủ sẽ gặp nhiều thách thức khi Tiểu mục B có hiệu lực. Các công ty tuyên bố rằng độ bao phủ rộng của luật và sự phức tạp của chuỗi cung ứng của chính phủ sẽ khiến các nhà thầu khó hoàn tất các yêu cầu trước thời hạn tháng 8 năm nay.

“Đất nước chúng ta phải đối mặt với mối nguy hiểm rất lớn đến từ các đối thủ nước ngoài như Trung Cộng. Họ đang tìm cách xâm nhập vào hệ thống của chúng ta”, ông Russ Vought, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, đã nêu trong một email.

Ông nói rằng với việc thực hiện đầy đủ lệnh cấm với các cơ quan liên bang, “bộ máy của ông Trump đang giữ cho chính phủ của chúng ta đủ mạnh mẽ để chống lại các mạng lưới bất chính như Huawei.”

Việc thực thi đầy đủ lệnh cấm của chính phủ có nghĩa là tất cả các cơ quan liên bang muốn được cấp phép sẽ phải tiến hành một phân tích về an ninh quốc gia trong hoạt động của họ. Có như thế, mục đích của luật pháp nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng và mạng lưới viễn thông của Hoa Kỳ trước các tác nhân thù địch nước ngoài mới được bảo đảm và tôn trọng.

Đạo luật được Quốc hội thông qua đã không yêu cầu một cách rõ ràng việc kiểm tra an ninh quốc gia.

Bằng cách yêu cầu loại trừ hoàn toàn các công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách cung cấp thiết bị cho cơ quan liên bang, chính phủ TT Trump đang nhắm tới mục đích chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào công nghệ và mạng lưới của Hoa Kỳ.

Lệnh cấm về cơ bản đã đưa ra tối hậu thư cho các công ty, buộc họ phải lựa chọn giữa chính phủ Hoa Kỳ và các công ty Trung Cộng.

Lục Cầm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn