Hôm 20/10, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết họ đã tìm thấy “bằng chứng thuyết phục” rằng một công ty Trung Quốc đã sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình chế biến chất tạo ngọt stevia (đường stevia), và đã yêu cầu các cảng của Hoa Kỳ thu giữ tất cả các lô hàng.

Sau cuộc điều tra, CBP nói rằng họ đã xác định được Công ty TNHH Nông nghiệp, Công nghiệp và Thương mại Baoanzhao tập đoàn Hengzheng Nội Mông Cổ đã sử dụng lao động bị kết án, cưỡng bức, hoặc được ký kết để chế biến chiết xuất và dẫn xuất của cỏ ngọt stevia, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố hôm 20/10. Tuyên bố nói thêm rằng những sản phẩm đó đang được, hoặc có khả năng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Đường stevia là một chiết xuất từ thực vật được dùng làm chất tạo ngọt trong nước ngọt và các loại thực phẩm khác.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi cơ quan này nhận được một nguồn tin vào năm 2016 từ một tổ chức phi chính phủ cho hay đường stevia, do công ty Trung Quốc này sản xuất và các lao động trong tù thực hiện. Cùng năm đó, CBP đã ban hành lệnh tịch thu đường stevia nhập khẩu từ công ty Baoanzhao, dựa trên “bằng chứng không thuyết phục nhưng hợp lý” về lao động cưỡng bức.

Quyết định của CBP, phán quyết đầu tiên của cơ quan này về việc phát hiện lao động cưỡng bức từ năm 2006, hướng dẫn các giám đốc cảng Hoa Kỳ tịch thu bất cứ chuyến hàng nào và bắt đầu tiến hành thủ tục thu giữ.

“Phát hiện hiện tại cho các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ mà không loại bỏ lao động cưỡng bức ra khỏi chuỗi cung ứng của họ biết rằng các lô hàng của họ có thể bị tịch thu,” bà Brenda Smith, Trợ lý điều hành, Ủy viên Văn phòng Thương mại của CBP nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng 9, một thông báo được đăng trên trang web của chính quyền Nội Mông Cổ Trung Quốc cho hay công ty Baoanzhao là một xí nghiệp nhà tù, hoạt động dưới quyền của Cơ quan quản lý Nhà tù Nội Mông Cổ. Trong thông báo, công ty này cho biết điều này sẽ “nâng cao sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với các xí nghiệp nhà tù.”

[The Epoch Times] Không thể liên hệ được với công ty Trung Quốc này để đưa ra bình luận.

Hồi tháng 8/2020, công ty Pure Circle của Hoa Kỳ đã đồng ý trả khoản tiền phạt 575,000 USD để giải quyết một cuộc điều tra của CBP về nghi vấn rằng liệu họ có nhập khẩu stevia do lao động cưỡng bức thực hiện từ công ty Baoanzhao hay không. Tại thời điểm đó, Pure Circle không thừa nhận trách nhiệm pháp lý trong một phần thỏa thuận với CBP, nhưng đã đồng ý trả khoản tiền phạt để kết thúc cuộc điều tra tốn kém này.

Cơ quan này đã tăng cường điều tra các mặt hàng nhập khẩu bị nghi ngờ do lao động cưỡng bức tại Trung Quốc làm ra. Kể từ tháng 9/2019, cơ quan này đã ban hành 9 lệnh thu giữ hay “Các lệnh hủy bỏ (Withhold Release Orders, WROs)” đối với các sản phẩm từ Trung Quốc.

Hồi tháng 9/2020, CBP đã ban hành 5 WROs đối với vải bông, các sản phẩm về tóc, quần áo và các sản phẩm khác được làm tại Tân Cương, trừng trị “các hoạt động cưỡng bức lao động bất hợp pháp, vô nhân đạo và bóc lột” của Trung Quốc. Chính quyền này đã bắt giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực tây bắc Trung Quốc.

Trong tháng 6/2020, CBP đã tịch thu 13 tấn sản phẩm tóc người trị giá 800,000 USD bị nghi ngờ được làm bởi lao động cưỡng bức ở Tân Cương, Trung Quốc. Các nhà hoạt động và nhà nghiên cứu tin rằng tóc có nguồn gốc từ những tù nhân người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị giam giữ trong mạng lưới rộng lớn các trại giam của khu vực.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu.
Cathy He
Nhã Liên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn