Ngày 24/7, Hoa Kỳ ghi nhận 1,019 trường hợp tử vong do virus Vũ Hán đã được xác nhận trên toàn quốc, có 1,140 ca tử vong ngày 23/7, 1,135 ca tử vong ngày 22/7, và 1,141 ca tử vong ngày 21/7. 

Tổng số ca nhiễm mới trên khắp Hoa Kỳ đã tăng ít nhất 68,800 ca vào thứ Sáu ngày 24/7, nâng tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Hoa Kỳ lên hơn 4 triệu.

Một cố vấn hàng đầu về đại dịch của Tòa Bạch Ốc nói rằng bà nhìn thấy điều tồi tệ nhất có thể đã qua đi, tại các bang miền Nam và miền Tây bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Những con số đáng lo ngại phần lớn là do sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm ở Arizona, California, Florida, và Texas.

TT Donald Trump đã thúc đẩy các trường học mở cửa trở lại. Ông nói rằng điều đó rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, tình cảm của trẻ em và khả năng làm việc của cha mẹ chúng.

Việc đóng cửa kinh doanh và yêu cầu “ở yên tại nhà” do các thống đốc và quan chức địa phương áp đặt đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế quốc gia và khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm.

Hoa Kỳ: Tình hình dịch virus Vũ Hán trước thềm năm học mới
Tổng thống Donald Trump đứng cạnh bản đồ dịch bệnh virus Trung Cộng khi ông phát biểu về kế hoạch mở lại trường học tại Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 23/7/2020. (Ảnh Kevin Lamarque / Reuters)

‘Lựa Chọn Tồi’

CDC đã đưa ra lời kêu gọi mở lại trường học trong một tuyên bố được đăng trên trang web của mình, trong đó liệt kê những lợi ích của việc đi học và cách giảm thiểu rủi ro về sức khỏe, mặc dù cơ quan này nói rằng sẽ có những ngoại lệ cần phải chú trọng tại các “điểm nóng” virus.

Hướng dẫn không kèm theo chế tài pháp luật và không rõ nó có ảnh hưởng quan trọng thế nào đối với các học khu. Hầu hết các hiệp hội giáo viên ở một vài tiểu bang và thành phố bị ảnh hưởng chính trị đặc biệt bởi Đảng Dân chủ đã chống đối việc mở cửa trường học trở lại.

Các hướng dẫn này “được đưa ra với mục đích giúp tạo điều kiện thuận lợi, như đã đề cập trước đó, về việc mở lại toàn bộ trường học để học tập trực tiếp trên lớp”, Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, cho biết.

Mặc dù nguy cơ nhiễm virus Vũ Hán được xem là tương đối thấp đối với trẻ em, tuy nhiên vẫn có lo ngại rằng virus này có thể lây nhiễm cho các giáo viên và nhân viên khác.

Hoa Kỳ: Tình hình dịch virus Vũ Hán trước thềm năm học mới
Kenia Molina, học sinh Trường Trung học Bell, đứng trước trường học đã đóng cửa do đại dịch COVID-19, tại Bell, California vào ngày 15/4/2020. (Ảnh Frederic J. Brown / AFP Getty Images)

Các trường học trên toàn quốc đang mở cửa vào những ngày khác nhau, với các phương thức giảng dạy khác nhau như học trực tuyến, học trực tiếp trên lớp hoặc kết hợp cả hai, và có những dự kiến khác nhau về thời gian mỗi giai đoạn sẽ kéo dài bao lâu.

Thẩm phán quận Harris Lina Hidalgo cho biết các lớp học trực tiếp tại trường ở Houston, nơi bị virus Vũ Hán tấn công rất mạnh trong những tuần gần đây, đã bị trì hoãn ít nhất là tới ngày 8/9.

Hôm 24/7, bang New Jersey đã ban hành các hướng dẫn cho phép phụ huynh lựa chọn học tập trực tuyến toàn phần sau khi nhận được phản hồi từ những người “muốn có tiếng nói áp đảo hơn trong tiến trình ra quyết định”.

Cô Heather Mellet, 42 tuổi, có hai con học trong hệ thống trường công lập quận Cam ở bang Florida, nơi các lớp học sẽ bắt đầu vào ngày 24/8, nói rằng phụ huynh có thể chọn học trực tuyến, học trực tiếp hoặc kết hợp cả hai hình thức.

Cô Mellet đang giữ cả hai con ở nhà và chỉ chọn học trực tuyến.

“Chúng tôi đã chọn thứ tốt nhất trong những điều tồi tệ nhất”, cô nói.

Theo Reuters

Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn