Bộ Tư lệnh Vũ trụ Hoa Kỳ hôm 23/7 tuyên bố, “có bằng chứng” cho thấy Moscow “đã tiến hành thử nghiệm vũ khí tiêu diệt các vệ tinh trong không gian”.

Hoa Kỳ tố Nga thử vũ khí diệt vệ tinh
Hình ảnh một tên lửa của Nga mang theo vệ tinh Kosmos (AFP PHOTO (STR/AFP via Getty Images)

Tướng John W. Raymond, chỉ huy Bộ Tư lệnh Vũ trụ kiêm người đứng đầu Lực lượng Vũ trụ Mỹ cho biết, vệ tinh Kosmos 2543 của Nga hôm 15/7 đã phóng thử một vật thể có khả năng phá hủy vệ tinh đối phương vào quỹ đạo. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ công khai cáo buộc Nga tiến hành thử vũ khí trên quỹ đạo, dấu hiệu cho thấy vũ trụ có thể trở thành “đấu trường” mới giữa hai cường quốc.

Phía Moscow khẳng định chúng chỉ có chức năng đánh giá hư hại và sửa chữa những hệ thống thăm dò trên vũ trụ, trong khi Washington cho rằng kích thước nhỏ và khả năng cơ động cao cho phép những vệ tinh này trở thành công cụ do thám, thậm chí là “sát thủ vệ tinh” có khả năng đe dọa khí tài không gian của Mỹ và đồng minh.

Còn về phía Anh, theo BBC, lãnh đạo đơn vị không gian của Anh, ông Harvey Smyth cho hay: “Chúng tôi quan ngại về cách thức Nga thử một trong các vệ tinh của họ bằng cách phóng một vật thể bay có các đặc điểm của một loại vũ khí”.

Những hành động dạng này đã đe dọa tới việc sử dụng không gian một cách hòa bình và rủi ro gây ra mảnh vỡ có thể đe dọa tới các vệ tinh và các hệ thống không gian mà thế giới phụ thuộc vào. Chúng tôi kêu gọi Nga tránh bất kỳ một vụ thử nào tương tự như vậy thêm nữa. Chúng tôi cũng thúc giục Nga tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với Anh và các đối tác khác để khuyến khích hành xử có trách nhiệm trong không gian”, ông Harvey Smyth nói.

Anh Vũ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn