Chính phủ TT Biden sẽ tranh cử một ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố hôm 24/02, đảo ngược quyết định rút khỏi cơ quan này của chính phủ TT Trump vào năm 2018.

Hoa Kỳ tranh cử Hội đồng Nhân quyền LHQ
Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Nhân quyền trong bài diễn văn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet tại Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 27/02/2020. (Ảnh: Denis Balibouse/File Photo/Reuters)

Ông Blinken, trong một thông điệp qua video gửi đến hội đồng này, cho biết Hoa Kỳ sẽ theo đuổi việc tranh cử giành một chiếc ghế tại cơ quan nhân quyền hàng đầu này của Liên Hợp Quốc cho nhiệm kỳ 2022 đến 2024.

Ông thừa nhận rằng cơ quan có trụ sở tại Geneva này cần phải thay đổi, bao gồm cả “sự tập trung không cân xứng” của họ vào Israel–quốc gia duy nhất có hồ sơ nhân quyền được đưa ra để xem xét tại mỗi cuộc họp được tổ chức ba lần một năm của cơ quan này.

Các quốc gia “có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất không nên là thành viên của Hội đồng này,” ông Blinken nói.

Chính phủ TT Trump đã rút khỏi hội đồng nói trên vào giữa năm 2018 vì sự tập trung quá mức của họ vào Israel, quốc gia đã nhận được số lượng các nghị quyết chỉ trích của hội đồng này nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào khác cho tới nay.

Chính phủ TT Trump cũng lên án về tư cách của các thành viên trong hội đồng này, trong đó bao gồm cả một số nước vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. Hội đồng gồm 47 quốc gia này hiện bao gồm cả Trung Quốc, Cuba, Eritrea, Nga và Venezuela–tất cả đều là những kẻ vi phạm nhân quyền. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc khi đó là bà Nikki Haley vào thời điểm đó đã gọi cơ quan này là “hội bảo kê cho những hành vi vi phạm nhân quyền và là một ổ chứa những thành kiến ​​chính trị.”

Năm ngoái, cơ quan này đã bị chỉ trích gay gắt vì đã chỉ định Trung Quốc vào một ban hội thẩm để giúp lựa chọn các nhà điều tra nhân quyền cho hội đồng này, hành động được một nhà hoạt động mô tả vào thời điểm đó giống như “biến một kẻ thích phóng hỏa thành đội trưởng đội cứu hỏa của thành phố.”

Ông Blinken, trong một tuyên bố độc lập, đã thừa nhận những thách thức đối với cơ quan này, nhưng lưu ý rằng “việc cải thiện Hội đồng Nhân quyền và thúc đẩy các công việc quan trọng của hội đồng này sẽ được hoàn thành một cách tốt nhất thông qua sự tham dự của các thành viên.” Tuyên bố trên, được đưa ra sau bài diễn văn của vị ngoại trưởng này trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, đã không đề cập một cách rõ ràng đến Trung Quốc hay các hành vi vi phạm nhân quyền của nước này.

Trả lời câu hỏi từ The Epoch Times về việc liệu Hoa Kỳ có nêu lên chủ đề về những hành vi lạm dụng nhân quyền của Trung Cộng tại hội đồng này hay không, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ “sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các nghị quyết và ủng hộ các tuyên bố chung vốn thúc đẩy trách nhiệm pháp lý đối với các vi phạm và lạm dụng nhân quyền trên toàn cầu, đặc biệt là những vi phạm làm nổi bật tình hình nhân quyền đang ngày một xấu đi tại Trung Quốc.”

Các cuộc bầu cử thành viên ba năm một lần tại hội đồng 47 thành viên này sẽ diễn ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 10.

Ông Blinken cho biết trong bài diễn văn trên rằng Hoa Kỳ sẽ “chất vấn các hành vi lạm dụng nhân quyền ở những quốc gia như Venezuela, Nicaragua, Cuba và Iran.” Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi của Hoa Kỳ đối với Nga để phóng thích nhân vật chính trị đối lập Alexei Navalny cũng như hàng trăm người khác bị giam giữ trong các cuộc biểu tình.

“Chúng tôi sẽ lên tiếng bảo vệ các giá trị phổ quát khi các hành động tàn bạo xảy ra ở Tân Cương hoặc khi các quyền tự do cơ bản bị phá hoại ở Hồng Kông,” ông nói, đề cập đến việc chính quyền Trung Cộng giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương xa xôi ở miền tây nước này, và việc Bắc Kinh mở rộng đàn áp ở Hồng Kông.

Hôm thứ Hai (22/02), Ngoại trưởng Vương Nghị của chính quyền Trung Cộng đã diễn thuyết trước hội đồng trên qua một thông điệp video, trong đó phủ nhận việc chế độ này đang phạm tội diệt chủng hay đàn áp các dân tộc thiểu số Hồi giáo ở Tân Cương. Ông này cũng cho biết chế độ cộng sản có cách tiếp cận “lấy người dân làm trung tâm” trong vấn đề nhân quyền.

Hồi tháng 01/2021, chính phủ TT Trump đã chỉ đích danh hành động tàn ác của Trung Cộng ở Tân Cương là tội ác diệt chủng, một tuyên bố được Quốc hội Canada nối gót theo sau bằng cách thông qua một bản kiến nghị đồng thuận [về vấn đề này] vào hôm thứ Ba (23/02).

Quyết định của chính phủ TT Biden trong việc tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền đã dấy lên sự chỉ trích từ những thành viên Đảng Cộng Hòa.

Bà Haley cho biết trong một bài tweet hôm thứ Tư (24/02): “Hoa Kỳ không nên trao sự tín nhiệm vào tay Hội đồng Nhân quyền giả mạo của Liên Hợp Quốc. Một nhóm bao che cho những kẻ vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới và dành phần lớn thời gian để tấn công Israel.”

Đầu tháng này (02/2021), một nhóm gồm 45 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã gửi một lá thư tới TT Joe Biden, yêu cầu ông không tái gia nhập cơ quan đã không thông qua bất cứ nghị quyết nào lên án các nước bao gồm Trung Quốc, Nga, Cuba và Pakistan từ năm 2006 đến năm 2019.

“Chúng tôi tin rằng [cựu] TT Trump đã đúng khi rút Hoa Kỳ khỏi Hội đồng Nhân quyền. Việc Hoa Kỳ tham gia vào cơ quan này đã không đem lại bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào,” họ viết.

Do Cathy He thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang và Reuters
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn