Hôm 10/12, Quốc hội Hoa Kỳ ban hành lệnh trừng phạt 17 quan chức nước ngoài vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó có ông Hoàng Nguyên Hùng, đồn trưởng đồn công an Ngô Thôn, Sở Công an thành phố Hạ Môn, người đã bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Ông Hoàng chỉ là một cảnh sát bạo ngược ở cấp cơ sở tại Hạ Môn, theo giới phân tích thì hành động này của Hoa Kỳ chỉ là ‘rung cây dọa khỉ’ đối với Bộ Công an và Trung Nam Hải.

Mỹ trừng phạt quan chức vi phạm nhân quyền trung quốc
Hôm 10/12, Quốc hội Hoa Kỳ công bố lệnh chế tài đối với ông Hoàng Nguyên Hùng, đồn trưởng đồn công an Ngô Thôn, Sở Công an thành phố Hạ Môn, người đã bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Hình chụp là hình ảnh lịch sử về cuộc thỉnh nguyện ôn hòa của học viên Pháp Luân Công ở Bắc Kinh ngày 25/4/1999. (Phòng tư liệu Epoch Times)

Chính phủ TT Trump trừng phạt các quan chức Trung Cộng đàn áp Pháp Luân Công

Theo mục 7031(c) của Đạo luật Phân bổ Ngân sách cho Hoạt động Đối ngoại và Các Chương trình Liên quan của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2020, hôm 10/12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố đưa vào danh sách trừng phạt 17 quan chức chính phủ nước ngoài liên quan đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cả đương nhiệm và đã thôi giữ chức vụ, đồng thời truy cứu trách nhiệm của họ và những người thân trực hệ.

Bộ Ngoại giao phát đi thông cáo tuyên bố, “Khi Trung Cộng tra tấn người dân Trung Quốc một cách đáng sợ và có hệ thống, bao gồm vi phạm các quyền được quốc tế công nhận như tự do tư tưởng, lương tri, quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, thì thế giới không thể khoanh tay đứng nhìn.”

Theo tuyên bố trên, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông Hoàng Nguyên Hùng, đồn trưởng đồn công an Ngô Thôn, Sở Công an thành phố Hạ Môn có liên quan đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ông Hoàng đặc biệt vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của các học viên Pháp Luân Công; bản thân ông ta đã tham gia vào việc giam giữ và thẩm vấn các học viên Pháp Luân Công. 

Lệnh trừng phạt này áp dụng đối với cả ông Hoàng và vợ. Theo các quy định liên quan của Hoa Kỳ, họ sẽ không được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng, ông Hoàng Nguyên Hùng, 45 tuổi, là đảng viên Trung Cộng. Ông ta đã làm trong ngành công an 22 năm, từng là chính trị viên đội cảnh sát số hai đồn Công an Ngô Thôn, Phân cục Tư Minh, Sở Công an thành phố Hạ Môn. Ông ta từng được trao tặng một loạt “danh hiệu danh dự” trong hệ thống công an nội bộ của Trung Cộng như “Mười công an hàng đầu” của Hạ Môn.

Mỹ trừng phạt quan chức vi phạm nhân quyền Hoàng Nguyên Hùng
Ông Hoàng Nguyên Hùng, đồn trưởng đồn công an Ngô Thôn, Sở Công an thành phố Hạ Môn của Trung Cộng, bị Hoa Kỳ trừng phạt vì bức hại các học viên Pháp Luân Công Trung Quốc. (Ảnh chụp trên internet)

Ngoài ra, theo tài liệu ghi chép của “Tổ chức quốc tế điều tra đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG)”, rất nhiều cảnh sát trong đồn công an Ngô Thôn nơi ông Hoàng công tác cũng nằm trong danh sách đối tượng bị điều tra quốc tế vì bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Ví dụ, tài liệu ngày 22/11/2020 chỉ rõ, “Lệnh điều tra – Người đang bị điều tra – Hàn Giang Hải – 2020 (số 0177) – Đồn cảnh sát Ngô Thôn, chi nhánh Tư Minh, Sở công an Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến”. Ngày 27/9, Đại đội an ninh quốc gia chi nhánh Tư Minh, Sở Công an thành phố Hạ Môn và cảnh sát tại đồn công an Ngô Thôn đã bắt giữ bất hợp pháp hai học viên Pháp Luân Công Dương Ái Thanh và Dương Quế Muội, đồng thời lục soát nhà họ một cách bất hợp pháp. Bà Dương Quế Muội đã bị giam giữ bất hợp pháp. Do đó, Hàn Giang Hải và những người khác bị buộc tội là những người có liên quan phải chịu trách nhiệm trong vụ án.

Phân tích: Trừng phạt đồn trưởng bức hại Pháp Luân Công, Hoa Kỳ ‘rung cây dọa khỉ’ đối với Trung Nam Hải

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Trung Cộng đã kéo dài 21 năm. Kể từ năm ngoái, Epoch Times đã thu được một số lượng lớn tài liệu nội bộ cho thấy Trung Cộng chưa từng ngừng bức hại Pháp Luân Công và cũng không định dừng cuộc bức hại.

Các thẩm phán của Trung Cộng trên toàn quốc xử lý các vụ án Pháp Luân Công đã công khai nói: “Đối với các vụ án Pháp Luân Công không nói luật pháp!” “Các vị nói về luật pháp với tôi làm gì, tôi nói về chính trị với các vị.”

Về việc ông Hoàng Nguyên Hùng bị trừng phạt, phát ngôn viên Pháp Luân Công Trương Nhi Bình nói: “Điều này cho thấy chính quyền Hoa Kỳ, với tư cách là người dẫn đầu của thế giới tự do, đã không khoanh tay đứng nhìn trước cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Trung Cộng. Chúng tôi hy vọng hành động này có thể thúc đẩy các quốc gia dân chủ ở các khu vực cùng áp dụng lệnh trừng phạt các quan chức Trung Cộng vì bức hại Pháp Luân Công.”

Ông Trương Nhi Bình bày tỏ: “Đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh với những quan chức Trung Cộng tham dự vào bức hại Pháp Luân Công: Chính nghĩa và báo ứng có thể đến muộn, nhưng chắc chắn sẽ đến.”Ông Lý Lâm Nhất, nhà bình luận chính trị thời sự nhìn nhận, nguyên nhân sâu xa không phải chỉ vì bản thân ông Tập có mối liên quan thân tín với Hạ Môn, ngay cả những thân tín của ông Tập như hai Thứ trưởng Bộ Công an Vương Tiểu Hồng và Lâm Duệ đều từng ở vị trí giám đốc sở Công an Hạ Môn trước khi được thăng chức.

Lai lịch của Vương Tiểu Hồng và Lâm Duệ

Ông Tập Cận Bình đã làm việc tại Phúc Kiến 18 năm, từ tháng 6/1985 đến tháng 10/2002. Ông lần lượt giữ các chức vụ Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, Bí thư Thành ủy Ninh Đức, Bí thư Thành ủy Phúc Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến, Phó Tỉnh trưởng và Tỉnh trưởng Phúc Kiến.

Vương Tiểu Hồng, 63 tuổi, hiện là Thứ trưởng thường trực, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Công an, Bí thư Đảng ủy kiêm Cục trưởng Cục Mật vụ Bộ Công an, Ủy viên Trung ương, được coi là quan chức cấp cao được ông Tập Cận Bình tin cậy.

Vương Tiểu Hồng làm việc tại Công an tỉnh Phúc Kiến 34 năm, đảm nhiệm các vị trí Giám đốc Sở Công an thành phố, Giám đốc Sở Công an Chương Châu và Phó Giám đốc Sở Công an tỉnh Phúc Kiến.

Từ tháng 9/2011 đến tháng 8/2013, Vương Tiểu Hồng giữ chức Phó thị trưởng Hạ Môn, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật thành phố kiêm Giám đốc Sở Công an thành phố. Trong thời kỳ này, Hoàng Nguyên Hùng là cảnh sát thuộc Đội cảnh sát số 2 của Sở cảnh sát Ngô Thôn, chi nhánh Tư Minh, thành phố Hạ Môn.

Tháng 10/2013, Lâm Duệ tiếp quản chức Cục trưởng Cục Công an Hạ Môn của Vương Tiểu Hồng, đến tháng 11/2018 được thăng chức điều lên Bộ Công an.

Vương Tiểu Hồng, Lâm Duệ đều từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị pháp luật Phúc Kiến và hệ thống công an Trung Cộng, cả hai cũng đều vì bức hại học viên Pháp Luân Công mà cùng nằm trong danh sách bị điều tra quốc tế. 

Theo ông Lý Lâm Nhất, hiện nay, cảnh cáo của Hoa Kỳ đã trực tiếp nhắm thẳng vào đối tượng là hai thứ trưởng Bộ Công an. Nếu cuộc đàn áp Pháp Luân Công vẫn tiếp tục, trong tương lai, các quan chức cao cấp hơn của Trung Cộng sẽ bị trừng phạt bất cứ lúc nào, điều này đối với Trung Nam Hải thì giống như đang ngồi trên đống lửa vậy.

Li Shiyuan
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn