Hôm thứ Sáu (18/12), Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã có hành động đối với một công ty hệ thống bầu cử của Venezuela vì đã hỗ trợ cho các cuộc bầu cử lập pháp hôm 6/12, vốn bị cáo buộc gian lận, của nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolás Maduro

hoa kỳ trừng phạt công ty Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro họp báo tại dinh tổng thống Miraflores ở Caracas, Venezuela, vào ngày 12/3/2020. (Ảnh Matias Delacroix/AP Photo)

Công ty Ex-Cle Soluciones Biometricas C.A. (Ex-Cle C.A) bị cáo buộc đã ủng hộ vật chất cho chế độ của ông Maduro bằng cách “cung cấp hàng hóa và dịch vụ mà chế độ Maduro đã sử dụng để thực hiện các cuộc bầu cử quốc hội gian lận ngày 6/12/2020,” Bộ Ngân khố cho biết trong một thông cáo báo chí, trong khi cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với Công ty này và hai Giám đốc điều hành của nó.

Ex-Cle C.A. là một Công ty Công nghệ Sinh trắc học hoạt động tại Venezuela với tư cách là Công ty con của Ex-Cle SA được đăng ký ở Argentina. Theo trang Web của công ty này, nó thiết kế các hệ thống sử dụng sinh trắc học để xác định và xác minh các công dân khi họ bỏ phiếu, trong khi Bộ Ngân khố cho biết Công ty này “đã đang làm ăn với tư cách là nhà cung cấp phần cứng và phần mềm bầu cử với các cơ quan và các quan chức Chính phủ theo chế độ Maduro.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao khẳng định rằng Ex-Cle C.A. “đã biết và tham gia vào các nỗ lực gian lận các cuộc bầu cử ngày 6/12 của chế độ đó, do đó phá hoại nền Dân chủ và đàn áp tiếng nói của người dân Venezuela.” Công ty này đã hỗ trợ chế độ Maduro trong việc mua “hàng nghìn máy bỏ phiếu từ Trung Quốc, định tuyến các khoản thanh toán thông qua hệ thống tài chính của Nga,” Bộ Ngoại giao cho biết thêm.

“Họ đã vận chuyển các máy bỏ phiếu qua Iran bằng cách sử dụng các hãng hàng không lừa đảo Mahan Air và Conviasa, cả hai hãng này trước đây đều bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Ngân khố nhắm mục tiêu,” theo một thông cáo báo chí.

Theo trang web của hãng này, Công ty được thành lập vào năm 1998 và đã cung cấp dịch vụ bầu cử cho chính phủ của Venezuela ngay từ năm 2005. Nó cung cấp các dịch vụ trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela năm 2012 mà vốn bảo đảm cho ​​ông Maduro được đắc cử, mặc dù cuộc bầu cử đó – và các cuộc bầu cử sau đó – đã bị hủy hoại bởi những cáo buộc gian lận và lừa đảo nhân danh Maduro.

Hai Giám đốc điều hành có liên quan nhiều đến hoạt động của Công ty là Guillermo Carlos San Agustin và Marcos Javier Machado Requena cũng đã bị Bộ Ngân khố trừng phạt.

Bộ Ngân khố lưu ý rằng sau các lệnh trừng phạt, “tất cả tài sản và lợi ích trong tài sản của những người được chỉ định ngày hôm nay mà đang ở Hoa Kỳ hoặc thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của những người Hoa Kỳ đều bị phong tỏa và phải được báo cáo cho [Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ, hoặc OFAC].”

“Ngoài ra, bất kỳ tổ chức nào thuộc sở hữu, trực tiếp hoặc gián tiếp, 50% hoặc nhiều hơn bởi những người được chỉ định rõ bị trừng phạt cũng bị phong tỏa. Các quy định của OFAC thường nghiêm cấm tất cả các giao dịch được thực hiện bởi người dân Hoa Kỳ hoặc những người ở trong (hoặc quá cảnh) Hoa Kỳ liên quan đến bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào trong tài sản của những người bị phong tỏa hoặc được chỉ định,” cơ quan này cho biết. 

Hành động này đóng băng mọi tài sản ở Hoa Kỳ của công ty và con người và nói chung là cấm người Hoa Kỳ giao dịch với họ.

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin cho biết, “Những nỗ lực phi pháp của chế độ Maduro nhằm đánh cắp các cuộc bầu cử ở Venezuela cho thấy nó coi thường nguyện vọng dân chủ của người dân Venezuela. Hoa Kỳ vẫn giữ cam kết nhắm mục tiêu vào chế độ Maduro và những người ủng hộ ý định từ chối quyền bầu cử tự do và công bằng của người dân Venezuela của chế độ này.”

Tuần trước, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, và hơn một chục quốc gia Mỹ Latinh cho biết họ sẽ không công nhận các kết quả của cuộc bầu cử quốc hội ngày 6/12, vốn bảo đảm cho ​​các đồng minh của Maduro giành đa số.

Công ty Ex-Cle C.A. vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips và Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: