Hôm 30/11, Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với công ty Trung Quốc có tên Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc (CEIEC), cáo buộc công ty này hỗ trợ lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro để cố gắng phá hoại nền dân chủ.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết công ty Trung Quốc này hỗ trợ chính phủ cánh tả Maduro trong “các nỗ lực hạn chế dịch vụ internet và thực hiện giám sát kỹ thuật số cùng các hoạt động trên mạng chống lại các đối thủ chính trị” của họ.

“Việc chế độ bất hợp pháp Maduro nương tựa vào các tổ chức như CEIEC để thúc đẩy chương trình nghị sự độc tài của họ minh họa rõ hơn rằng chế độ này ưu tiên quyền lực hơn là các quy trình và giá trị dân chủ”, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin cho biết trong tuyên bố.

Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin - mỹ áp lệnh trừng phạt các công ty trung quốc
Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin làm chứng trước Tiểu ban Lựa chọn Hạ viện về Cuộc khủng hoảng virus Corona tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 1/9/2020. (Ảnh: Nicholas Kamm/Pool/Getty Images)

Ông nói thêm, “Hoa Kỳ sẽ không ngần ngại nhắm vào bất kỳ ai đang giúp đàn áp ý chí dân chủ của người dân Venezuela và những người khác trên toàn thế giới.”

Bộ Ngân khố cho biết kể từ năm 2017 CEIEC đã hỗ trợ chính phủ Maduro và cung cấp phần mềm, đào tạo, và chuyên môn kỹ thuật cho các tổ chức của chính phủ Venezuela, bao gồm cả nhà cung cấp viễn thông nhà nước Công ty Viễn thông Quốc gia Venezuela (Venezuela National Telephone Co).

Bộ thông tin của Venezuela và các quan chức tại CEIEC đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về thông báo của Bộ Ngân khố.

Tháng 1/2019, Hoa Thịnh Đốn (Washington) đã công nhận chính trị gia Venezuela Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của quốc gia OPEC này và tăng cường các lệnh trừng phạt cùng áp lực ngoại giao sau khi ông Maduro tái đắc cử năm 2018. Cuộc bầu cử đó được khắp nơi mô tả là gian lận.

Ông Maduro vẫn nắm quyền, với sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela cũng như Nga, Trung Quốc, và Cuba.

Hành động này đóng băng toàn bộ các tài sản ở Hoa Kỳ của công ty Trung Quốc này và như thường lệ cấm người dân Hoa Kỳ giao dịch với nó.

Daphne Psaledakis (Reuters)
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn