Vào ngày 15 tháng 9, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã trừng phạt một công ty do nhà nước Trung Quốc kiểm soát vì chiếm đất của ​​người Campuchia cho các dự án thúc đẩy các tham vọng địa chính trị của Bắc Kinh.

Union Development Group Co., hay UDG, đang xây dựng một khu nghỉ dưỡng trị giá 3.8 tỷ USD mang tên Dara Sakor, một khu đầu tư được nhà nước hỗ trợ trải dài 90,000 mẫu Anh (khoảng 36,422 hecta) và sẽ chiếm khoảng 20% ​​đường bờ biển của nước này.

Dự án này, một khi hoàn thành sẽ bao gồm sân bay lớn nhất ở Campuchia, được coi là một dự án hàng đầu trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) – chiến lược cơ sở hạ tầng toàn cầu khổng lồ của Trung Quốc nhằm tăng cường sức mạnh địa chính trị.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết khu nghỉ dưỡng này có thể được chuyển đổi thành một căn cứ quân sự, Bộ Tài chính lưu ý.

Việc trừng phạt đối với UDG được áp dụng theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu, cho phép Hoa Kỳ nhắm vào những kẻ vi phạm nhân quyền trắng trợn và các quan chức nước ngoài tham nhũng. Hành động này sẽ chặn mọi giao dịch của Hoa Kỳ với công ty này và đóng băng tài sản công ty này trên đất Hoa Kỳ.

Công nhân Campuchia và Trung Quốc đổ rác bên ngoài một công trường xây dựng ở Sihanoukville, Campuchia vào ngày 16/2/2020. (Ảnh Paula Bronstein / Getty Images)
Công nhân Campuchia và Trung Quốc đổ rác bên ngoài một công trường xây dựng ở Sihanoukville, Campuchia vào ngày 16/2/2020. (Ảnh Paula Bronstein / Getty Images)

Tuyên bố hôm thứ Ba (15/9) nói rằng công ty Trung Quốc đã đăng ký gian dối với tư cách là một tổ chức thuộc sở hữu của Campuchia để có được hợp đồng thuê 99 năm. Nhưng sau đó công ty này “được hoàn nguyên về quyền sở hữu thực sự của nó và tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng”. Tuyên bố nói thêm rằng công ty này đã tiến hành một số hoạt động thông qua những cá nhân tham nhũng, bao gồm cả Kun Kim.

Ông Kim, một cựu chỉ huy quân đội Campuchia, người cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngân khố, được mô tả là “công cụ trong sự phát triển của UDG và thu được lợi ích tài chính đáng kể từ mối quan hệ của ông ta với UDG.”

“Hành động hiện tại cho thấy cách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc hợp tác với các công ty để mở rộng tầm ảnh hưởng của nó, bao gồm cả việc thông qua các quan chức tham nhũng để sử dụng quân đội chống lại những người vô tội trong nỗ lực trắng trợn nhằm bảo đảm thu lợi bất chính”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố ngày 15/9.

Ông nói, việc sử dụng quân sự tiềm năng của khu nghỉ dưỡng Dara Sakor “sẽ đi ngược lại với Hiến pháp Campuchia và có thể đe dọa sự ổn định của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của Campuchia và an ninh của các đồng minh của chúng tôi”.

UDG và quân đội Campuchia đã dọn sạch đất đai bằng các biện pháp bạo lực, các quan chức cho biết thêm.

“Các hoạt động do UDG tài trợ đã buộc người Campuchia phải rời bỏ đất đai của họ và tàn phá môi trường, làm tổn hại đến sinh kế của các cộng đồng địa phương, tất cả đều dưới chiêu bài biến Campuchia thành một trung tâm hậu cần khu vực và điểm đến du lịch”, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tuyên bố. Bộ nói thêm rằng, giống như các sáng kiến ​​của BRI, các hoạt động này “đã mang lại lợi ích một cách không cân xứng cho CHND Trung Hoa, với cái giá của người dân Campuchia”.

Chế tài này là một phần trong chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm trừng phạt các công ty hỗ trợ Bắc Kinh mở rộng quân sự ra nước ngoài.

Vào ngày 26/8, chính quyền Trump đã có hành động đối với 24 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, các công ty này liên quan đến việc hỗ trợ quân đội Trung Quốc gây hấn ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Tại đây, Trung Quốc đã xây dựng hơn 3,000 mẫu (1214 hecta) đảo nhân tạo được trang bị các vũ khí quân sự như tên lửa chống hạm.

Hai ngày sau, Lầu Năm Góc xác định 11 công ty Trung Quốc khác là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn, trong đó bao gồm cả gã khổng lồ về xây dựng Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (China Communications Construction Company).

Tác giả: Eva Fu 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn