Hôm 10/12, chính phủ TT Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt một quan chức Trung Quốc vì đã tham gia vào “những hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn” đối với các học viên Pháp Luân Công — một môn tu luyện tinh thần bị Trung Cộng bức hại từ năm 1999.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ cấm nhập cảnh đối với Huang Yuanxiong, Cảnh sát trưởng tại đồn cảnh sát Wucun ở thành phố Hạ Môn, phía nam tỉnh Phúc Kiến, [Trung Quốc]. Lệnh hạn chế này cũng được áp dụng đối với vợ của Huang.

“Ông Huang có dính líu đến những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng đối với quyền tự do tín ngưỡng của các học viên Pháp Luân Công. Cụ thể là ông ta đã tham gia vào quá trình giam giữ và thẩm vấn các học viên Pháp Luân Công vì họ đã thực hành tín ngưỡng của mình,” ông Pompeo tuyên bố.

Lệnh trừng phạt được đưa ra vào Ngày Nhân quyền Quốc tế, đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ trừng phạt một quan chức Trung Cộng vì có vai trò trong việc bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Ông Huang nằm trong số 17 quan chức nước ngoài bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt vào hôm 10/12, chiểu theo điều 7031 (c) trong Đạo luật Phân bổ Ngân sách cho Hoạt động Đối ngoại và Các Chương trình Liên quan của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2020, áp dụng cho các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. [Chính phủ] sẽ đưa ra những phán quyết như vậy khi Ngoại trưởng nhận được “thông tin đáng tin cậy rằng các quan chức của chính phủ nước ngoài đã có hành động vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng trắng trợn,” tuyên bố này cho biết.

Pháp Luân Công (còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một môn tu luyện tinh thần đã bị Trung Cộng bức hại tàn bạo trong hơn hai thập kỷ.

Môn tu luyện này gồm có các bài công pháp tĩnh tại và một bộ các bài giảng xoay quanh các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn. Pháp Luân Công đã trở nên phổ biến vào những năm 1990, với 70 đến 100 triệu người theo học ở Trung Quốc tính đến cuối thập niên 90, theo số liệu ước tính chính thức vào thời điểm đó. Lo sợ trước sự phổ biến của môn tu luyện tinh thần này, Trung Cộng đã phát động một chiến dịch tiêu diệt có hệ thống đối với Pháp Luân Công, và đã huy động toàn bộ bộ máy nhà nước [để thực hiện chiến dịch này].

hoa kỳ trừng phạt quan chức trung quốc vì bức hại đại pháp
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành tưởng niệm cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn hôm 18/7/2019. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)

Kể từ đó, hàng triệu người đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và các cơ sở khác, với hàng trăm nghìn người đã bị tra tấn trong quá trình giam giữ. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, có hơn 4,000 trường hợp tử vong đã được ghi nhận do bị bức hại, mặc dù các chuyên gia nói rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều do rất khó xác minh thông tin tại Trung Quốc. Ngoài ra, các chuyên gia [điều tra] độc lập đã phát hiện ra rằng Bắc Kinh đã sát hại các học viên đang bị cầm tù để bán nội tạng của họ ra thị trường cấy ghép [nội tạng].

Ông Pompeo nói: “Thế giới không thể im lặng trước việc Trung Cộng thực hiện những hành vi ngược đãi tàn bạo và có hệ thống đối với người dân Trung Quốc, bao gồm cả việc vi phạm các quyền được quốc tế công nhận như tự do về tư tưởng, lương tâm và tôn giáo hay tín ngưỡng.”

Levi Browde, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, đã hoan nghênh động thái này của chính phủ TT Trump và nói rằng “hành động này đã buộc các cá nhân phải chịu trách nhiệm cho việc giam giữ, tra tấn và giết hại một cách có hệ thống những người tập luyện Pháp Luân Công ở Trung Quốc.”

“Hàng chục triệu học viên Pháp Luân Công, và nhiều người khác vẫn đang phải tiếp tục chịu đựng sự bức hại đang diễn ra dưới bàn tay của các quan chức Trung Cộng,” ông Browde nói trong một tuyên bố với The Epoch Times. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực thu thập thông tin về những vụ lạm dụng này để có nhiều quan chức Trung Cộng hơn nữa sẽ phải chịu trách nhiệm [về những hành vi của mình].”

Cuộc bức hại vẫn đang tiếp diễn

Theo tư liệu từ Minghui.org, một trung tâm cung cấp thông tin trực tiếp về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, cho thấy hơn 5,300 học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ hoặc bị sách nhiễu chỉ trong nửa đầu năm 2020.

Các nhà chức trách ở thành phố Phúc Kiến đã đàn áp nặng nề các học viên. Ví dụ, anh Ye Guohua, một giáo viên trường trung học cơ sở ở thành phố này, đã bị bỏ tù ba lần trong hơn 5 năm trong giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2013, theo thông tin từ Minghui.org. Vào tháng 1/2018, khi năm học viên khác đang tập các bài công pháp của Pháp Luân Công tại nhà một người bạn của Ye, cảnh sát đã ập vào và bắt tất cả, rồi tra tấn và thẩm vấn họ cho đến 1 giờ sáng hôm sau. Các cảnh sát sau đó đã đột nhập vào nhà riêng của Ye và bắt giữ anh ấy. Tuy nhiên, đến tháng 9 năm đó, cảnh sát bất ngờ bảo gia đình Ye nộp tiền bảo lãnh để anh được tại ngoại, và thông báo rằng anh bị mắc bệnh cấp tính và đang được cấp cứu.

Theo Minghui.org đưa tin, khi gia đình nhìn thấy Ye, anh đã bất tỉnh và khắp người bị sưng tấy. Bác sĩ đã từ chối nói rõ về căn bệnh mà anh Ye mắc phải, và bảo người nhà anh rằng tim, gan và thận của anh ấy “tất cả đều đã hỏng rồi”. Anh Ye qua đời ba ngày sau đó.

Chính phủ TT Trump ngày càng áp dụng đường lối cứng rắn hơn để đáp lại tình trạng lạm dụng nhân quyền tràn lan của Trung Cộng. Trước đó, chính phủ TT Trump đã trừng phạt các quan chức Trung Cộng và các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen vì đã tham gia vào việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương. Ngày càng có nhiều quan chức Trung Quốc và Hồng Kông bị trừng phạt vì đã thực hiện những hành vi làm xói mòn các quyền tự do ở Hồng Kông.

Ông Pompeo cho biết những lệnh trừng phạt này “nhấn mạnh việc thúc đẩy yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với những kẻ vi phạm nhân quyền trắng trợn” và thể hiện “khát vọng lâu đời của người Hoa Kỳ là tất cả mọi người đều được tự do.”

Cathy He và Eva Fu
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn