Hôm 7/12 Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 quan chức Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc cắt giảm các quyền tự do ở Hồng Kông, phản ứng mới nhất của chính phủ Trump đối với cuộc đàn áp ngày càng gia tăng của Bắc Kinh lên Hồng Kông kể từ khi nước này áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc hồi đầu năm nay. 

mỹ trừng phạt thêm quan chức trung quốc
Những người ủng hộ dân chủ cho các nhà hoạt động địa phương Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong, bên ngoài một tòa án ở Hồng Kông vào hôm 2/12/2020, sau khi họ bị kết án tù. (PETER PARKS / AFP qua Getty Images)

Theo trang web của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt là thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NPC), chịu trách nhiệm giám sát cơ quan lập pháp “bù nhìn” của chế độ Trung Cộng. 

“Hoa Kỳ đang trừng phạt lãnh đạo cấp cao của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc có liên quan đến việc xây dựng, thông qua và thực thi Luật An ninh Quốc gia,” Ngoại trưởng Mike Pompeo viết trong một tweet hôm 7/12 “Chúng tôi sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy Quyền tự trị của Hồng Kông.”

Hôm 30/6 Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, sau khi NPC thông qua một dự luật vào tháng 5 cho phép phát triển thành luật. Luật này trừng phạt các tội danh được định nghĩa mơ hồ như ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài, với mức hình phạt tối đa là tù chung thân.

Một loạt các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, các nhà lập pháp và các nhân vật nổi tiếng của giới truyền thông đã bị bắt kể từ khi luật này có hiệu lực.

Hồi tháng 11, Hồng Kông đã trục xuất 4 nhà lập pháp ủng hộ dân chủ sau khi Ủy ban thường vụ NPC trao cho chính quyền địa phương quyền loại bỏ các nhà lập pháp nếu họ bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia. Động thái này đã khiến các nhà lập pháp đối lập ủng hộ dân chủ của Hồng Kông từ chức hàng loạt.

“Cuộc tấn công không ngừng của Bắc Kinh đối với các quy trình dân chủ của Hồng Kông đã tước hết quyền hành của Hội đồng Lập pháp, khiến cơ quan này trở thành bù nhìn vô nghĩa không có khả năng phản đối,” Ngoại trưởng Pompeo nói trong một tuyên bố.

Các hành động của Ủy ban Thường vụ NPC “đã vô hiệu hóa rất hiệu quả khả năng của người dân Hồng Kông trong việc lựa chọn những người đại diện được bầu của họ,” Ngoại trưởng Pompeo nói. “Những hành động này một lần nữa chứng tỏ sự coi thường hoàn toàn của Bắc Kinh đối với các cam kết quốc tế của họ theo Tuyên bố chung Trung-Anh, một hiệp ước được Liên Hợp Quốc chứng thực.”

Theo hiệp ước quy định việc Vương Quốc Anh chuyển giao chủ quyền Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997, thì chế độ Trung Cộng đã đồng ý cho phép thành phố được quyền tự trị và các quyền tự do không được hưởng ở đại lục, trong khuôn khổ được gọi là “một quốc gia, hai chế độ.”

Các biện pháp trừng phạt này có nghĩa là các quan chức và gia đình trực hệ của họ sẽ bị cấm đi đến Hoa Kỳ, và tài sản tại Hoa Kỳ của họ sẽ bị đóng băng.

Chính quyền Trump trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam cùng 14 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông khác vì vai trò của họ trong việc giám sát việc lật đổ các quyền tự do của thành phố này thông qua việc thực thi luật an ninh quốc gia.

Cathy He
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn