NEW YORK — 21 năm sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trên mảnh đất Hoa Kỳ, người Mỹ đang tưởng nhớ ngày 11/09 với những khoảnh khắc mặc niệm, xướng tên các nạn nhân, công việc tình nguyện, và các hoạt động khác.

Người thân của nạn nhân và các vị chức sắc đã tề tựu hôm Chủ Nhật (11/09) tại những vị trí mà vào ngày 11/09/2001 các phản lực cơ bị cướp đã đâm trúng — Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Ngũ Giác Đài, và một cánh đồng ở Pennsylvania.

Các cộng đồng khác trên khắp cả nước đang kỷ niệm ngày này bằng các buổi thắp nến tưởng niệm, các buổi lễ có sự tham dự của nhiều nhóm tín ngưỡng khác nhau, và các lễ tưởng niệm khác. Một số người Mỹ đang tham gia các dự án tình nguyện vào một ngày được chính phủ liên bang công nhận là Ngày Ái quốc lẫn Ngày Lễ và Tưởng nhớ Quốc gia.

Những ngày lễ này diễn ra sau một ngày kỷ niệm rất quan trọng hồi năm ngoái – vài tuần sau khi cuộc chiến tại Afghanistan kết thúc trong cảnh hỗn loạn và thất bại. Đây là cuộc chiến mà Hoa Kỳ đã tiến hành nhằm đáp trả những cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09.

Hoa Kỳ tưởng niệm 21 năm các vụ tấn công khủng bố ngày 11/09
Công chúng đến hồ bơi phía nam sau khi kết thúc các lễ tưởng niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/09, hôm 11/09/2021, tại Bảo tàng & Đài tưởng niệm Quốc gia 11/09, ở New York hôm 11/09/2022. (Ảnh: Matt Rourke/AP Photo)

Những cuộc tấn công này đã ám ảnh cuộc sống cá nhân của hàng ngàn người sống sót, những người đã giúp cứu hộ trong sự kiện, hoặc những người mất đi thân nhân, bạn hữu, và đồng nghiệp.

Hơn 70 đồng nghiệp của ông Sekou Siby đã thiệt mạng tại Windows on the World, nhà hàng trên đỉnh tháp phía bắc của trung tâm thương mại. Ông Siby đã được lên lịch làm việc vào sáng ngày hôm đó cho đến khi một đầu bếp khác đề nghị ông đổi ca.

Ông Siby không bao giờ nhận công việc trong nhà hàng nữa; bởi việc đó sẽ gợi lại quá nhiều ký ức. Người dân nhập cư đến từ Bờ Biển Ngà này đã xoay sở với việc làm thế nào để hiểu được nỗi kinh hoàng như vậy lại xảy ra ở một đất nước, nơi ông đến để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông cảm thấy rất khó để có được kiểu tình bạn thân thiết như gia đình mà ông và các đồng nghiệp tại Windows on the World đã chia sẻ. Ông hiểu được rằng việc trở nên gắn bó với ai đó sẽ vô cùng đau đớn khi “chúng ta không thể kiểm soát được điều gì sẽ xảy ra với họ”.

Ông Siby, hiện là chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của ROC United, tâm sự: “Mỗi sự kiện 11/09 là một lời nhắc nhở về những mất mát mà tôi không bao giờ có thể tìm lại được.” Nhóm vận động cho các nhân viên nhà hàng này đã phát triển từ một trung tâm cứu trợ cho những nhân viên Windows on the World bị mất việc làm khi tòa tháp đôi sụp đổ.

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Joe Biden đã có bài diễn văn và đặt vòng hoa tại Ngũ Giác Đài, trong khi Đệ nhất phu nhân Jill Biden có bài diễn văn tại Shanksville, Pennsylvania, nơi một trong những phi cơ bị cướp rơi xuống, sau khi hành khách và thành viên phi hành đoàn đã cố gắng xông vào buồng lái khi những kẻ không tặc hướng đến Hoa Thịnh Đốn. Những kẻ khủng bố Al-Qaeda đã chiếm quyền kiểm soát những phản lực cơ này để biến chúng thành các hỏa tiễn chở hành khách.

Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff đến dự Lễ tưởng niệm Quốc gia ngày 11/09 ở New York, nhưng theo truyền thống, không có nhân vật chính trị nào nói chuyện tại khu vực xảy ra sự cố. Thay vào đó, tâm điểm của sự kiện này là việc các thân nhân của nạn nhân xướng tên những người đã khuất.

Độc giả thường thêm vào các nhận xét cá nhân tạo thành những cảm xúc đan xen của người Mỹ về ngày 11/09 — đau buồn, cứng cỏi, cảm kích những nhân viên cứu hộ và quân đội, kêu gọi lòng ái quốc, hy vọng về hòa bình, và những lời cảm động về lễ tốt nghiệp, đám cưới, sinh con, và cuộc sống hàng ngày mà các nạn nhân đã bỏ lỡ.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Nhã và An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn