Chiều thứ Sáu (ngày 25/6), chính phủ Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo về vật thể bay không xác định (UAP, thường được gọi là UFO) trong không phận Hoa Kỳ. Mặc dù báo cáo khẳng định UFO là có thật nhưng vẫn còn 5 vấn đề chưa rõ. 

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) trong báo cáo trước Quốc hội đã nói, trong số 144 vụ tận mắt nhìn thấy UFO, chỉ có một vụ có thể giải thích được, còn những vụ khác vẫn là một bí ẩn.

Báo cáo không đưa ra lời giải thích rõ ràng cho một số câu hỏi rất được mong đợi như liệu UFO có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không, hoặc liệu UFO có thể chứng minh về sự tồn tại của người ngoài hành tinh hay không.

Sau khi Ngũ Giác Đài công bố ba đoạn video ngắn mô tả các vật thể bay không xác định vào tháng 4/2020, Quốc hội đã ủy quyền cho các quan chức tình báo và quân sự cấp cao biên soạn báo cáo này.

UFO thực sự tồn tại
Chiều thứ Sáu (ngày 25/6), Hoa Kỳ đã giải trình báo cáo về vật thể bay không xác định (UAP, thường được gọi là UFO) trong không phận Hoa Kỳ. Mặc dù báo cáo khẳng định UFO là có thật nhưng vẫn còn 5 vấn đề chưa rõ. Hình ảnh mô hình UFO. (Ảnh: Shutterstock)

Các quan chức cấp cao nói với các phóng viên rằng, theo yêu cầu của Quốc Hội, trong 90 ngày họ sẽ nỗ lực phát triển chiến lược thu thập thông tin, cải tiến công nghệ, nhằm phục vụ cho việc quan sát tốt hơn các hiện tượng này. Các quan chức cho biết, ngoài việc này ra, họ sẽ thường xuyên cung cấp cho các nhà lập pháp những thông tin mới nhất.

Báo cáo dài 9 trang về cơ bản là không đưa ra kết luận cụ thể mà chỉ tuyên bố báo cáo hiện giờ “về cơ bản là không thể đưa ra kết luận”. Báo còn chỉ ra rằng, vì số tư liệu này còn hạn chế và không nhất quán nên việc đánh giá hiện tượng UFO cũng gặp phải nhiều khó khăn.

Sau đây là năm vấn đề chưa có câu trả lời trong báo cáo.

1. UFO có thể chứng minh được người ngoài hành tinh thực tồn tại không

Báo cáo nói rằng, không có bằng chứng cho thấy UFO là của người ngoài hành tinh. Nhưng báo cáo không loại trừ khả năng có người ngoài hành tinh.

Kể từ năm 2004, trong số 144 báo cáo về UFO mà chính phủ Hoa Kỳ đã nhận được thì có 143 báo cáo không thể giải thích được. Trong đó, 18 hiện tượng (được nêu trong 21 báo cáo) đã mô tả mô hình chuyển động và đặc điểm bay bất thường của UFO.

Những vụ việc tận mắt nhìn thấy UFO này cho thấy những công nghệ hết sức đặc biệt mà con người Trái đất chưa từng biết tới: như việc các vật thể di chuyển mà không cần lực đẩy, hoặc tăng tốc và giảm tốc nhanh hơn bất kỳ thiết bị bay nào trên thế giới. Những công nghệ này cũng được coi là vượt xa công nghệ của Trung Quốc, Nga hoặc các nước khác. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng, cần phân tích chặt chẽ hơn những hiện tượng này.

Báo cáo cũng nói rằng, những hiện tượng tận mắt nhìn thấy “có xu hướng xảy ra” xung quanh các địa điểm huấn luyện và thử nghiệm của quân đội Hoa Kỳ. Nhưng họ tin rằng, điều này có thể là vì mọi người quá chú ý đến những khu vực này.

2. Sự tồn tại của UFO có đe dọa đến an ninh quốc gia không?

Báo cáo xác định rằng UFO gây ra mối đe dọa đối với an toàn bay, nhưng chưa xác định được nó có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không.

Theo báo cáo, lực lượng đặc nhiệm đã ghi nhận 11 trường hợp phi công “suýt chút nữa” va chạm với các vật thể trên không không xác định.

Một quan chức chính phủ cấp cao nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy những vật thể này nằm trong kế hoạch thu thập thông tin tình báo của nước ngoài hay là một tiến bộ công nghệ của đối thủ.

Các quan chức cho biết họ cũng không thể xác nhận được những hiện tượng trên có nằm trong kế hoạch của chính phủ Hoa Kỳ hoặc ngành công nghiệp quốc phòng hay không.

Tuy nhiên, báo cáo cũng không hoàn toàn loại trừ chúng là các máy bay của Nga hoặc Trung Quốc hoặc kế hoạch bí mật của Hoa Kỳ.

3. Có bao nhiêu báo cáo tận mắt nhìn thấy UFO chưa bị xóa?

Báo cáo cho biết cho đến tháng 3 năm 2019, Hải quân Hoa Kỳ đã thiết lập một phương pháp tiêu chuẩn hoá về báo cáo UFO. Không quân đã áp dụng phương pháp này từ tháng 11/2020.

Báo cáo nói rằng UAPTF (Hiện tượng Không gian Không xác định) thường nghe nói một số câu chuyện. Nhưng những nhân chứng tận mắt thấy UFO này chưa bao giờ ghi lại những kết quả quan sát được trong những báo cáo chính thức hoặc không chính thức.

4. Chúng ta đã nghiên cứu những hiện tượng này trong quá khứ như thế nào?

Theo báo cáo, việc thu thập thông tin về UFO gặp rất nhiều trở ngại, chẳng hạn như phân biệt đối xử xã hội, kỳ thị văn hóa và các hạn chế về máy cảm biến.

Theo báo cáo, theo lời kể của các phi công chiến đấu, các nhà phân tích quân sự và IC (giới tình báo), họ đã gặp phải ngôn ngữ xúc phạm đối với hiện tượng bay không xác định.

Máy cảm biến cũng gặp một số hạn chế. Nó có thể không định vị rõ ràng, không thể phân biệt giữa các đối tượng chưa biết và vật thể đã biết.

Ngoài ra, báo cáo cho biết do thiếu dữ liệu nên không rõ UFO đã được nghiên cứu như thế nào trong quá khứ.

5. Bước tiếp theo để lấp đầy điểm thiếu khuyết này là gì?

Báo cáo nêu chi tiết phương án cần thực hiện để giải thích hiệu quả về UFO, nhưng cụ thể thay đổi như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Báo cáo liệt kê ba thay đổi chính cần thiết để nghiên cứu UFO tốt hơn: báo cáo tiêu chuẩn hóa, dữ liệu tích hợp và phân tích chuyên sâu; mở rộng thu thập dữ liệu; và tăng cường đầu tư cho cuộc điều tra.

Theo báo cáo, nhóm làm việc của UAP đã phát triển một “quy trình phân tích và xử lý” liên cơ quan để đảm bảo các dữ liệu được kịp thời thu thập, phân tích và đánh giá.

Do Hoa Tử Minh, Hạ Vũ Tống thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn