Sau khi Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Úc-Hoa Kỳ lần thứ 30 (AUSMIN 2020) diễn ra hôm 28/7 ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ và Australia tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự để chống lại các mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc. 

Theo tuyên bố từ Defense.gov, trong cuộc hội đàm song phương cấp cao có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds và những người đồng cấp từ Mỹ, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mike Esper.

Hoa Kỳ - Úc cam kết tăng cường liên minh chống lại Trung Quốc
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, tham dự một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynold tại Sydney vào ngày 4 tháng 8 năm 2019. ( Ảnh SAEED KHAN / Getty Images qua The Epoch Time))

Tờ Guardian trích lời ông Morrison nói với các phóng viên ở Queensland hôm 28/7: “Australia đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia của chúng tôi, dựa trên tính toán thời gian của chúng tôi và đánh giá riêng của chúng tôi về việc đưa ra quyết sách nào”.

Các nhà phân tích nhận định nước Úc đang ở thế giằng co khi phải cân bằng giữa một bên là đồng minh quan trọng nhất – Hoa Kỳ, và một bên là đối tác thương mại lớn nhất – Trung Quốc. Đại dịch viêm phổi Vũ Hán gần đây đã khiến Canberra nhận biết mối đe dọa nghiêm trọng mà chính quyền Trung Quốc đang đặt ra, không chỉ đối với Úc, mà còn đối với toàn thế giới, vì vậy chính phủ của Thủ tướng Morrison đã thể hiện một lập trường mạnh mẽ hơn đối với Bắc Kinh.

Cũng trong ngày qua, Mỹ và Úc đã ra tuyên bố, rằng hai nước luôn “ủng hộ người dân Hồng Kông chọn người đại diện cho mình ở Hội đồng lập pháp thông qua một cuộc bầu cử tự do, công bằng, tin cậy và hòa bình vào ngày 6/9”.

Những lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Hồng Kông đưa tin chính quyền đặc khu có thể hoãn cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp khoảng một năm vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán diễn biến xấu.

Minh Anh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn