Hôm 22/08, ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện với ngoại trưởng Lithuania và đạt được sự đồng thuận về “hành động hợp tác song phương” nhằm giúp Lithuania trụ vững trước áp lực từ Trung Quốc vì quyết định phát triển mối bang giao với Đài Loan, theo nước này.

Hôm 10/08, Trung Cộng đã yêu cầu Lithuania rút đại sứ của mình tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi phái viên của Trung Quốc tại Vilnius trong một cuộc tranh cãi về việc quốc gia Baltic này đã cho phép Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, mở một văn phòng trên thực tế là đại sứ quán bằng tên riêng của họ.

Cả ông Blinken và ông Gabrielius Landsbergis đều đồng ý rằng “các hành động gây hấn đơn phương của Trung Quốc và áp lực chính trị đối với Lithuania” là hoàn toàn không thể chấp nhận được, một tuyên bố trong cuộc điện đàm này được Bộ Ngoại giao Lithuania công bố hôm Chủ nhật cho biết.

Tuyên bố không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về hành động song phương [mà đôi bên] đã thỏa thuận.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng Blinken “đã nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt của Hoa Kỳ với đồng minh NATO cũng như đối tác EU Lithuania của chúng ta trước cách hành xử uy hiếp và cưỡng bách của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Bắc Kinh coi Đài Loan được quản lý một cách dân chủ thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được cai trị như một quốc gia riêng biệt trong hơn bảy thập kỷ. Hoa Kỳ là nước ủng hộ mạnh nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan trên trường quốc tế.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn