Hoa Kỳ, Anh, và Úc cho biết họ đang làm việc để xác minh các tin tức chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội rằng quân đội Nga đã sử dụng “chất độc” ở thành phố Mariupol thuộc miền nam Ukraine, vốn từ lâu vẫn trong trạng thái giao tranh.

Tiểu đoàn Azov, một đơn vị tân phát xít của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết trên Telegram rằng Nga đã sử dụng một “chất độc không rõ nguồn gốc” ở thành phố cảng này. Kể từ khi Azov giành Mariupol khỏi vòng kiểm soát của quân ly khai thân Nga vào năm 2014, tiểu đoàn này đã bảo vệ Mariupol, một thành phố cảng chiến lược trên Biển Azov bị tàn phá bởi chiến tranh mà nếu Nga chiếm được, sẽ cung cấp cho nước này một hành lang trên bộ tới Crimea.

“Lực lượng chiếm đóng của Nga đã sử dụng chất độc không rõ nguồn gốc chống lại quân đội và dân thường của Ukraine tại thành phố Mariupol, vốn được thả từ [phi cơ không người lái] của quân địch,” Tiểu đoàn Azov đăng hôm 11/04. “Các nạn nhân bị suy hô hấp, hội chứng rối loạn tiền đình. Hậu quả của việc sử dụng chất không rõ nguồn gốc đang được làm rõ.”

Tiểu đoàn này không nói rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng, nhưng nghị sĩ Ukraine Ivanna Klympush thuộc Đảng Âu Châu Đoàn Kết cho biết trên Twitter rằng vì tiểu đoàn tuyên bố là các nạn nhân đang bị suy hô hấp, chất này “rất có thể” là vũ khí hóa học.

1.5 tiếng trước Nga đã sử dụng chất không xác định ở Mariupol. Nạn nhân bị suy hô hấp, hội chứng rối loạn tiền đình. Nhiều khả năng là vũ khí hóa học! Đây là lằn ranh đỏ mà khi bị vượt ra thế giới phải phá hủy nền kinh tế chuyên chế. Chúng tôi kêu gọi cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các loại nhiên liệu từ Nga và gửi vũ khí hạng nặng đến Ukraine ngay bây giờ!

— Ivanna Klympush (@IKlympush) Twitter, 11/04/2022.

Trong một bài diễn văn trên video hôm thứ Hai (11/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không cho biết liệu vũ khí hóa học có được sử dụng ở Mariupol hay không, nhưng nói về những tuyên bố này như sau, “chúng tôi đối đãi việc này với sự nghiêm túc tối đa.”

Trong một diễn biến khác, một phụ tá của thị trưởng Mariupol Petro Andryushchenko đã nhấn mạnh rằng các tin tức này chưa được xác minh.

Khi bị giới truyền thông Hoa Kỳ thúc ép, Ngũ Giác Đài nói rằng họ biết về những thông tin đó.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết trong các tuyên bố với CNBC và Axios: “Tại thời điểm này chúng tôi không thể xác nhận và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ. Những thông tin này, nếu là sự thật, thì rất đáng lo và phản ánh những lo ngại mà chúng tôi có về khả năng Nga sử dụng nhiều loại chất kiểm soát bạo loạn, bao gồm cả hơi cay trộn với các chất hóa học, ở Ukraine.”

Anh và Úc cũng cho biết họ đang làm việc để xác minh các tin tức này.

Phản ứng trước các tuyên bố, Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói rằng các quan chức đang “làm việc khẩn cấp với các đối tác để xác minh các chi tiết.”

Bà nói: “Bất kỳ hành động sử dụng vũ khí nào như vậy sẽ là một sự leo thang nhẫn tâm trong cuộc xung đột này và chúng tôi sẽ buộc ông Putin và chế độ của ông ta phải chịu trách nhiệm.”

Bàn về các thông tin trên, Ngoại trưởng Úc Marise Payne nói rằng, nếu được xác nhận, những hành động như vậy sẽ là “một hành động vi phạm hơn nữa luật pháp quốc tế.”

Các tin tức này là “một dấu hiệu hơn nữa cho thấy sự vi phạm hoàn toàn của Tổng thống Putin và Nga đối với mọi giá trị và mọi khía cạnh theo luật của trật tự toàn cầu dựa trên pháp luật,” bà Payne nói và cho biết thêm rằng Úc đang làm việc để kiểm tra tính xác thực của các tuyên bố trên.

Các báo cáo diễn ra sau nhiều tuần quân đội Nga pháo kích vào thành phố chiến lược này. Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko đã cảnh báo vào cuối tháng trước về một “thảm họa nhân đạo” sắp xảy đến nếu không cho nhiều cư dân hơn được di tản.

Các chuyên gia đã dự đoán về việc Mariupol rơi vào tay quân đội Nga từ cuối tháng Ba. Thành phố với 430,000 cư dân này đã chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong chiến tranh. Ông Zelensky ước tính hôm 11/04 rằng hàng chục ngàn người đã thiệt mạng tại thành phố Mariupol đang bị phá hủy, trong khi các lực lượng thân Nga nói rằng 5,000 người đã bị quân đội Ukraine sát hại.

Trong một bài đăng trên Telegram hôm 06/04, một phát ngôn viên của Tiểu đoàn Azov nói rằng lực lượng chiếm đóng đang “sử dụng bom photpho và thả chúng xuống thành phố.”

Nói về quân đội Nga, ông cho biết, “Tôi muốn mượn những lời đã được viết bởi nhà tiên tri vĩ đại người Ukraine, gần hai thế kỷ trước: ‘Hỡi các thiếu nữ mỹ lệ, hãy yêu đi. Nhưng không phải với những chàng trai Moscow, vì người Moscow là dân ngoại lai. Họ sẽ không đối tốt với các cô.’ Thật khó để mô tả thảm họa mà họ gây ra ở Mariupol. Sau tất cả những quả bom được thả xuống thành phố, và tất cả các hỏa tiễn, họ thậm chí còn sử dụng bom photpho. Tôi thậm chí còn không thể tưởng tượng nổi những kẻ dị hợm này sẽ nghĩ ra [gì] để phá hủy những thứ còn lại nữa.”

Ông Zelensky trong bài diễn văn hàng đêm đã kêu gọi các đồng minh của Ukraine giúp cung cấp “vũ khí cần thiết”.

“Thật không may, chúng tôi không nhận được nhiều như chúng tôi cần để kết thúc cuộc chiến này sớm hơn,” ông Zelensky nói. “Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có được hầu hết mọi thứ chúng tôi cần, nhưng không chỉ có thời gian đang bị mất đi. Mạng sống của người Ukraine đang bị mất đi — những sinh mạng không thể quay về được nữa.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn