Hôm 13/07, tại Hội nghị thượng đỉnh về Công nghệ Mới nổi Toàn cầu do Hội đồng An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo (NSCAI) tổ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết Bộ Quốc phòng sẽ đầu tư gần 1.5 tỷ USD để đẩy nhanh sự phát triển của AI trong vòng 5 năm tới.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh còn có Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, bà cũng đưa ra bình luận về vấn đề này. Bà cho biết, “điều quan trọng là AI được phát triển theo cách và được điều chỉnh theo cách phù hợp với các giá trị dân chủ của chúng ta về tự do và cởi mở, bảo vệ tài sản trí tuệ, tôn trọng nhân quyền và tôn trọng quyền riêng tư. Chúng ta không thể để Trung Quốc viết ra các quy tắc trên ngả đường xung quanh AI.”

Mỹ trung chạy đua về AI
Các ứng dụng tiên tiến của trí tuệ nhân tạo được trưng bày tại Gian hàng Trí tuệ Nhân tạo ở Công viên Tương lai Trương Giang trong chuyến thăm quan truyền thông được tổ chức cấp quốc gia ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 18/06/2021. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Ngay sau đó, hôm 14/07, Bắc Kinh đã công bố “Báo cáo Phát triển Internet Trung Quốc (2021),” cho thấy Trung Cộng đã đầu tư khoảng 65 tỷ USD vào ngành công nghiệp AI hồi năm ngoái (2020). Và có 1,454 công ty AI hiện có ở Trung Quốc, đứng thứ hai trên toàn cầu so với 2,257 công ty ở Hoa Kỳ.

Theo mục tiêu chiến lược của Trung Cộng, Trung Cộng có kế hoạch dẫn đầu thế giới về AI vào năm 2030. Trong “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” được công bố hồi tháng Ba năm nay, Trung Cộng đã đặt AI, thông tin lượng tử và mạch tích hợp vào ba trọng tâm hàng đầu, với AI được xếp ở vị trí số một

Để tiếp tục tạo ra những nhân tài trong lĩnh vực AI, vào tháng 03/2019, Bộ Giáo dục của Trung Cộng đã phê duyệt 35 trường đại học bổ sung các chuyên ngành đào tạo đại học về AI.

Cho đến tháng 03/2020, số trường cao đẳng và đại học có các chuyên ngành AI mới đã lên tới 180 trường. Năm nay, Bộ Giáo dục của Trung Cộng đã bổ sung thêm 37 chuyên ngành đại học mới trong 43 cơ sở giáo dục đại học, hầu hết đều liên hệ tới AI.

Năm ngoái, Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc đã xuất bản một bài báo, cho thấy rằng sự phát triển của AI là then chốt trong việc “giành thế chủ động trong cuộc chiến tương lai, hỗ trợ việc chuyển đổi và sản xuất thiết bị quân sự, cũng như bảo đảm sự tiến bộ của khoa học và công nghệ quốc phòng.”

Bài báo nhấn mạnh thêm rằng AI nâng cao “khả năng chỉ huy chiến đấu” và “bảo đảm giành chiến thắng trong các cuộc chiến.”

Để đáp lại sự tiến bộ của Trung Cộng trong lĩnh vực AI, hôm 19/03, Hội đồng NSCAI đã công bố báo cáo thường niên năm 2021, nêu rõ rằng Hoa Kỳ phải giành chiến thắng trong cuộc đua AI chống lại Trung Cộng, vì đây cũng là cuộc đua về các giá trị và nguyên tắc.

Trung Cộng sử dụng AI như một công cụ để giám sát công dân và đàn áp tự do, trong khi Hoa Kỳ hướng tới việc sử dụng AI để mang lại lợi ích cho nền kinh tế, phúc lợi và an ninh của quốc gia. Báo cáo đã xác định sự phát triển AI của Trung Cộng là mối đe dọa tiềm tàng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Do Trung Cộng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa 20 tổ chức an ninh công cộng và 8 tổ chức thương mại của Trung Cộng vào danh sách đen ngày 07/10/2019.

Do Shawn Lin thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: