ĐÀI BẮC – Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Thịnh Đốn tại Đài Loan, áp lực ngoại giao và quân sự của chính quyền Trung Quốc đối với Đài Loan là hiện thân cho một mối đe dọa đối với toàn bộ nền dân chủ, và Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ hòn đảo này tự vệ.

Trình bày tại một sự kiện của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) vào cuối ngày thứ Tư (30/3), giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, vốn chịu trách nhiệm về [các vấn đề] trong quan hệ hai nước khi không có liên hệ ngoại giao chính thức, bà Sandra Oudkirk cho biết việc giải quyết những bất đồng với chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với “những thách thức rõ rệt.”

Trong các bình luận từ văn phòng của bà hôm 31/3, bà nói: “Hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của PRC (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa), không có chỗ nào thể hiện rõ ràng hơn trong mối quan hệ với Đài Loan, nơi mà chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục gây áp lực về quân sự, ngoại giao, và kinh tế.”

Tại sự kiện có Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cũng cùng tham dự này, bà Sandra Oudkirk cho biết thêm, “Các hoạt động quân sự khiêu khích của PRC gần Đài Loan đang gây bất ổn, có nguy cơ tính toán sai, đồng thời làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.” 

“Các nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt không gian quốc tế của Đài Loan, gây áp lực lên những bằng hữu của họ, và can thiệp vào hệ thống dân chủ của Đài Loan cho thấy một mối đe dọa đối với toàn bộ nền dân chủ.”

Hoa Kỳ: Việc Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan ‘đe dọa đến toàn bộ nền dân chủ’
Oanh tạc cơ H-6 của quân đội Trung Quốc bay gần chiếc F-16 của Đài Loan hôm 10/2/2020. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan/Phát tay qua Reuters)

Chính quyền cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) tuyên bố Đài Loan được quản trị một cách dân chủ là lãnh thổ của riêng họ, và trong hơn hai năm vừa qua đã tăng cường áp lực quân sự và ngoại giao để khẳng định những yêu sách đó.

Hoa Kỳ là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, là nơi bắt nguồn cho sự rạn nứt không ngừng [phát sinh] giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Bà Oudkirk cho biết để tăng cường vai trò như một đối tác an ninh trong khu vực của Đài Loan, Hoa Kỳ vẫn cam kết hỗ trợ Đài Loan “duy trì khả năng của họ trong việc ngăn chặn xâm lược và tự vệ.”

“Chúng ta có mối quan tâm chung và kiên định đối với hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan. Chúng ta coi đây là vấn đề trọng tâm đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn hơn và lo ngại sâu sắc trước những nỗ lực không ngừng của CHND Trung Hoa nhằm phá hoại sự ổn định đó.”

Hoa Kỳ: Việc Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan ‘đe dọa đến toàn bộ nền dân chủ’
Một chiến đấu cơ F-16V do Hoa Kỳ sản xuất hạ cánh trên đường cao tốc tại huyện Chương Hóa, miền Trung Đài Loan trong cuộc tập trận Hán Quang lần thứ 35 vào ngày 28/5/2019. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền này của Trung Cộng và khẳng định rằng chỉ người dân của hòn đảo này mới có thể định đoạt tương lai của họ.

Hoa Kỳ cũng đang hợp tác với Đài Loan về chuỗi cung ứng, vốn là một nhà sản xuất chất bán dẫn trọng yếu.

Bà Oudkirk cho biết cả hai bên đều đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tạo điều kiện để đầu tư vào các lĩnh vực như vi mạch bán dẫn, xe điện, an ninh mạng, 5G, và năng lượng tái tạo.

“Phòng thương mại của AIT hiện đang tổ chức cho các phái đoàn trong ngành công nghiệp chủ lực đến thăm nhiều khu vực của Hoa Kỳ vào mùa hè này.” Bà nói thêm mà không đưa ra chi tiết.

Do Ben Blanchard của Reuters thực hiện
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn