Wagner, một nhóm quân sự tư nhân của Nga, sẽ sớm bị chính phủ Hoa Kỳ chỉ định là một tổ chức tội phạm sau khi tham gia vào cuộc chiến Ukraine, trong khi Hoa Thịnh Đốn tiết lộ căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Wagner và quân đội Nga cũng như sự hỗ trợ của Bắc Hàn cho nhóm này.

Điều phối viên phụ trách truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm 20/01 rằng Bộ Thương mại đã chỉ định Wagner là một người dùng cuối trong quân đội hồi tháng trước, do đó bảo đảm rằng họ không thể mua thiết bị ở bất kỳ đâu trên thế giới vốn dựa trên công nghệ hoặc sản xuất của Hoa Kỳ. Ông tuyên bố: “Hôm nay, chúng tôi sẽ thông báo các hành động bổ sung mà chúng tôi đang thực hiện để giúp Ukraine tự bảo vệ mình trước các lực lượng xâm lược của Nga.”

“Đầu tiên, Bộ Ngân khố sẽ chỉ định Wagner là một Tổ chức Tội phạm Xuyên quốc gia quan trọng theo Sắc lệnh 13581, như đã sửa đổi. Kết hợp với việc chỉ định này, chúng tôi cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung vào tuần tới đối với Wagner và mạng lưới hỗ trợ của họ trên nhiều châu lục.”

Wagner là một công ty quân sự tư nhân của Nga đang thực hiện “những hành động tàn ác và vi phạm nhân quyền ở Ukraine,” ông Kirby nói. Do Nga tiếp tục gặp khó khăn trong cuộc chiến ở Ukraine, nên Tổng thống Vladimir Putin đã và đang “ngày càng chuyển hướng” sang các dịch vụ do Wagner cung cấp để tăng cường sức mạnh quân sự.

Theo ông Kirby, ước tính có khoảng 50,000 nhân viên của Wagner được khai triển tại Ukraine, trong đó bao gồm 40,000 người bị kết án và 10,000 nhà thầu.

Căng thẳng quân sự Wagner-Nga

Theo ông Kirby, tình báo Hoa Kỳ chỉ ra rằng “căng thẳng” đang gia tăng giữa Wagner và Bộ Quốc phòng Nga. Ông lưu ý rằng Wagner đang trở thành một trung tâm quyền lực đối địch với quân đội của nước này.

Ông Yevgeniy Prigozhin, chiến binh của Wagner và là chủ sở hữu của tổ chức này, người được cho là đồng minh thân cận của ông Putin, đã công khai chỉ trích các quan chức quốc phòng Nga, bao gồm cả các tướng lĩnh về thành tích trên chiến trường của họ. Ông Kirby nói: “Có khả năng căng thẳng đang gia tăng giữa các quan chức Nga và ông Prigozhin.”

Ông Kirby cáo buộc ông Prigozhin cố gắng thúc đẩy các lợi ích cá nhân của mình ở Ukraine, với việc Wagner đưa ra các quyết định quân sự chủ yếu dựa trên việc họ sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho nhà lãnh đạo của họ, kể cả việc quảng bá thiên lệch.

Tuy Bộ Quốc phòng Nga có “sự e dè” đối với các phương pháp chiêu binh của Wagner, nhưng Hoa Thịnh Đốn tin rằng nhóm này sẽ tiếp tục tuyển dụng các thành viên từ trong tù.

Ông Kirby cũng nhấn mạnh “sự hỗ trợ liên tục” của Bắc Hàn đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga bằng cách cung cấp vũ khí và đạn dược cho Wagner. Các quan chức từ Bình Nhưỡng “phủ nhận một cách không trung thực” việc cung cấp hỗ trợ như vậy cho quân đội này.

Ông Kirby đã công bố hình ảnh về một đợt giao vũ khí đầu tiên diễn ra vào ngày 18-19/11 khi năm toa tàu của Nga đi đến Bắc Hàn, chất lên các toa này những container vận chuyển, rồi quay trở lại Moscow.

Hoa Thịnh Đốn kêu gọi Bắc Hàn ngừng giao vũ khí cho Wagner nhưng thừa nhận rằng họ dự đoán việc giao hàng như vậy sẽ tiếp tục.

Wagner ở Ukraine, các hoạt động toàn cầu

Các binh lính tư nhân của Wagner gần đây đã tham gia vào một số trận chiến đẫm máu ở vùng Bakhmut và Soledar của Ukraine.

Sau khi chiếm được Soledar, một cuộc tranh cãi giữa Bộ Quốc phòng Nga và Wagner đã nổ ra về việc bên nào sẽ được ghi công. Quân đội ban đầu không đề cập đến việc lính đánh thuê Wagner tham gia vào trận chiến. Nhưng sau đó, họ ca ngợi các chiến binh của nhóm này đã thể hiện vai trò “dũng cảm và vị tha”.

Hôm thứ Bảy (21/01), ông Prigozhin công bố một bức thư ngỏ gửi tới Tòa Bạch Ốc yêu cầu giải thích những gì Wagner đang bị buộc tội. “Thưa ông Kirby, ông có thể vui lòng làm rõ PMC Wagner đã phạm tội gì được không?” bức thư cho biết, theo Bloomberg.

Hồi năm 2017, Hoa Thịnh Đốn áp đặt các hạn chế về thương mại đối với Wagner để hạn chế quyền tiếp cận vũ khí của nhóm này. Tháng 12/2021, Liên minh Âu Châu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Wagner.

Ngoài Ukraine, nhóm quân sự này đã hoạt động ở các quốc gia như Libya, Syria, Mali, Mozambique, Sudan, và Cộng hòa Trung Phi.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn