Ông Rob Natelson, một Thành viên Cao cấp về Luật học Hiến pháp tại Viện Độc lập ở Denver, đã cảnh báo về một “gần giống với chủ nghĩa toàn trị” đang đe dọa các quyền căn bản được ghi trong Hiến pháp, từ quyền được quản lý tại địa phương đến quyền tự do bầu cử công bằng và trung thực.

Là một học giả hàng đầu về hiến pháp có công trình đã nhiều lần được trích dẫn trong các vụ kiện của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, ông Natelson nói với The Epoch Times rằng Hiến pháp Hoa Kỳ đã tạo ra một hệ thống liên bang, trong đó mọi người có thể tự quản lý bản thân ở các tiểu bang và trong chính gia đình của họ. Tuy nhiên, khi chính phủ liên bang ngày càng trở thành [nơi quản lý] tập trung, thì người Mỹ đã mất kiểm soát khả năng tự quản của họ.

 Quyền Hiến pháp căn bản của mỹ
Giáo sư Robert G. Natelson, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Hiến pháp và Trung tâm Thông tin Điều V của Viện Độc lập, trong một bức ảnh hồ sơ (Ảnh: Được sự cho phép của Rob Natelson)

“Trong hệ thống liên bang, nếu một người nào đó không hài lòng với một chính sách của tiểu bang mình, người đó có thể chuyển sang tiểu bang khác. Nhưng nếu chính phủ là đơn nhất, thì mọi nơi đều là giống nhau và điều đó làm giảm quyền tự do của con người,” ông nói khi lưu ý rằng dự luật bầu cử mới H.R.1 bị bác bỏ gần đây, còn được gọi là Đạo luật Vì Dân (For The People Act), sẽ đe dọa đến quyền tự do của các tiểu bang trong vấn đề tự quản.

Ông Natelson giải thích rằng, “Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép các tiểu bang quản lý các cuộc bầu cử của tiểu bang và địa phương của họ. Hiến pháp cũng cho phép cơ quan lập pháp tiểu bang giám sát các cuộc bầu cử tổng thống theo ý họ muốn. Hiến pháp cũng cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang viết luật tập hợp các thành viên cho các cuộc đua vào quốc hội. H.R.1 đã cố gắng quốc hữu hóa hầu hết các khía cạnh của cuộc bầu cử quốc gia. Một số [điều] của [dự] luật này là hợp hiến – mặc dù không được khuyến cáo. Nhưng đa phần trong số đó là vi hiến.”

Nói về các cuộc bầu cử, vị cựu giáo sư về luật pháp này cho biết quyền tự do bầu cử công bằng và trung thực của người Mỹ, ít nhất đã “bị mất tín nhiệm” vì những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử năm ngoái (2020), bao gồm cả những thay đổi vào phút chót đối với các luật bỏ phiếu khiến việc bỏ phiếu bầu qua thư trên diện rộng trở nên khả thi.

Ông cho hay, “Tôi không phải là người nghĩ nhất thiết phải thay đổi kết quả, nhưng chắc chắn đã có những hành động không thể bào chữa được.”

Theo ông Natelson, những người theo trường phái tự do cũ sẽ đồng ý với những người [thuộc phái bảo tồn] truyền thống về tầm quan trọng của các cuộc bầu cử công bằng và tự do dân sự. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những người cánh tả đang thống trị Đảng Dân Chủ và nhiều văn phòng chính phủ là một “thể loại rất khác” với một tư tưởng chuyên chế và ít hoặc không quan tâm đến quyền tự do dân sự.

Ông Natelson nói rằng, “Trong nhiều năm, nhiều người theo chủ nghĩa tự do – những người không thực sự quan tâm đến quyền được quản lý tại địa phương và họ không thực sự quan tâm đến tự do kinh tế, [lại] rất quan tâm đến quyền tự do dân sự, hoặc quyền tự do ngôn luận, quyền tôn giáo. Nhưng những người như vậy dường như đang biến mất, và chúng ta hiện có một phong trào gần giống với chủ nghĩa toàn trị ở đất nước này, điều này đang đe dọa đến quyền tự do dân sự của chúng ta.”

“Ít nhất thì mọi người đã từng cảm thấy an toàn về quyền tự do ngôn luận hoặc quyền tôn giáo, hoặc quyền của họ theo quy trình pháp lý. Và điều đó không còn đúng nữa,” ông tiếp tục nói khi cho biết thêm rằng một số cá nhân bị buộc tội có liên quan đến vụ xâm nhập [Điện Capitol] hôm 06/01 ở Thủ đô của Hoa Kỳ vẫn bị giam giữ và chưa bị xét xử. “Tôi nghĩ rằng không thể có chuyện đó xảy ra chỉ vài năm trước đây.”

Tác giả của loạt bài bình luận “Bảo vệ Hiến pháp,” ông Natelson đã kiên trì sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để lật tẩy và làm sáng tỏ những lầm tưởng cũng như quan niệm sai lầm về Hiến pháp và những người sáng lập Hiến pháp Hoa Kỳ. Ông ấy sẽ được giới thiệu với tư cách là một diễn giả tại một hội thảo thảo luận do The Epoch Times tổ chức và chủ đề sẽ là “Tại sao Hiến pháp Đáng được Bảo vệ.”

Buổi hội luận: Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Bây giờ Vấn đề này lại Quan trọng Hơn Bao giờ hết

Ngày công chiếu: Thứ Hai, 19/07/2021
Thời gian công chiếu: 6:00pm-8:00pm

Để biết thêm chi tiết về buổi hội luận này, vui lòng truy cập http://www.epochevents.us.

Do Gq Pan thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn