[Epoch Times 03/12/2020] (Phóng viên Luo Ya và Zhang Dun của Epoch Times tổng hợp) Trong khi cuộc tổng tuyển cử Tổng thống Hoa Kỳ đang ở thời khắc kịch liệt nhất của cuộc chiến giữa chính và tà, thì Trung Cộng liên tiếp thực hiện những hành vi bắt nạt Australia, một thành viên của Liên minh Ngũ Nhãn. Các học giả nhận định rằng, nếu như tình hình bầu cử đối với TT Trump thuận lợi thì Trung Cộng tuyệt đối không dám phách lối như vậy, hiện tại chúng cho rằng khả năng Biden tiếp quản Tòa Bạch Ốc khá lớn cho nên mới nhân cơ hội gây hấn với Úc Châu.

trung quốc gây hấn với Australia
Sau khi TT Hoa Kỳ Trump lên nhậm chức, ông đã kết thúc chính sách xoa dịu Trung Cộng của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, điều này khiến cho chính quyền Trung Cộng vô cùng sợ hãi. Ảnh Tổng thống Hoa Kỳ Trump (Mandel Ngan / AFP thông qua Getty Images)

Trung Cộng liên tiếp bắt nạt Australia

Ngày 30/11, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên đã đăng 1 dòng trên Twitter công kích rằng quân đội Australia đang “sát hại dân thường và tù binh” ở Afghanistan, đăng kèm với dòng Twitter này là một bức ảnh đã được chỉnh sửa có nội dung một người lính Úc Châu đang đứng trên lá cờ của Australia dùng dao kề vào cổ họng một cậu bé chăn cừu người Afghanistan.

trung quốc gây hấn với úc
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Bộ Ngoại giao TQ)

Ngày 27/11, Bộ Thương mại Trung Cộng tuyên bố sẽ tăng mức thuế quan từ 107.1% đến 212.1% đối với rượu vang Australia.

Việc Trung Cộng liên tiếp bắt nạt Australia, đã khiến cho cộng đồng quốc tế chú ý và lên án mạnh mẽ.

Các nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, New Zealand đều lên án Bộ Ngoại giao Trung Cộng sử dụng và phát tán hình ảnh giả tạo, đưa thông tin không đúng sự thật, bôi nhọ Australia. Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Cale Brown nói rằng: “Hành vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hạ thấp xuống một mức mới”.

Ngày 01/12, hơn 200 nghị sĩ từ 19 quốc gia trong “Liên minh Nghị viện xuyên quốc gia về chính sách đối phó với Trung Cộng” đã khởi xướng “Phong trào toàn cầu mua rượu vang Úc”, bày tỏ sự đồng lòng phản đối hành vi bắt nạt của Trung Cộng.

Học giả Tăng Kiến Nguyên: Ý đồ của Trung Cộng chèn ép nước Úc là nhằm làm cho các quốc gia Tây phương chùn bước.

Tiến sỹ Luật Tăng Kiến Nguyên của Viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan, đã nói với phóng viên Epoch Times rằng, kiểu ngoại giao “chiến lang” (‘Wolf Warrior’ Diplomacy) của Trung Cộng khiến rất nhiều quốc gia rất không hài lòng, những quốc gia này đã ý thức được Trung Cộng có sự nguy hại đối với những giá trị phổ quát và trật tự toàn cầu, và bắt đầu liên hợp lại phản đối Trung Cộng.

Tiến sỹ Tăng Kiến Nguyên nói, sau khi TT Hoa Kỳ Trump lên nhậm chức, Australia là thành viên vô cùng trọng yếu của Liên minh Ngũ Nhãn, đã không ngừng phản kích lại cánh tay vươn xa thâm nhập của Trung Cộng, kêu gọi quốc tế điều tra nơi phát tán ra virus… khiến cho Trung Cộng cảm thấy vô cùng bất mãn, cho nên ý đồ của Trung Cộng là thông qua việc chèn ép Australia, “khiến cho các quốc gia Tây phương hoặc là các quốc gia xung quanh phải nhìn nhận lại về lực ảnh hưởng của Trung Cộng”.

Tiến sỹ Tăng còn nói: “Đặc biệt là cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ đến nay còn chưa có kết quả”, trong tình huống này, Trung Cộng lại lần nữa cố gắng khai triển việc sắp đặt lại trật tự thế giới.

Học giả Tần Tấn: Trung Cộng chèn ép nước Úc khiến cho các quốc gia Tây phương bài học kinh nghiệm.

Tiến sỹ xã hội học Tần Tấn của Đại học Sydney, Australia, cũng là Chủ tịch Mặt trận dân chủ Trung Quốc, nói với phóng viên Epoch Times rằng, trong một hai năm vừa qua Australia kiên định đi theo Hoa Kỳ chống lại Trung Cộng, đồng thời thực hiện điều đó vô cùng xuất sắc. Cho nên nhân lúc cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ chưa có kết quả, Bắc Kinh “Bắt đầu muốn nổ súng bắn chim đầu đàn, trước tiên lấy Úc Châu làm thử thái độ các nước”.

Tiến sỹ Tần Tấn nói: “Trung Cộng thể hiện quá sớm, họ hẳn nên đợi thêm chút nữa”, chờ đến khi cuộc tổng tuyển cử của Hoa Kỳ xác định được kết quả, nhưng mà họ không có nhẫn nại được, cần phải nói rằng đây là sự ngu xuẩn và không sáng suốt của Trung Cộng. Bởi vì vào thời điểm này, hành vi bắt nạt sẽ khiến cho các quốc gia khác có được bài học kinh nghiệm xương máu và suy xét đến vai trò chống cộng mạnh mẽ của chính quyền TT Trump.

Tiến sỹ Tần cho biết: “Nếu như tình hình tuyển cử của Trump không phát sinh rắc rối, tôi tin rằng vào lúc này ngay cả một cái rắm Trung Cộng cũng không dám thả, tuyệt đối sẽ không dám phách lối như vậy. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cực lớn đối với các nước Tây phương, đối với nước Úc, cũng là giáo huấn cực lớn đối với Thủ tướng Úc, khi sự việc Biden (trúng cử) còn chưa có xác định, thì ông ta (Scott Morrison) đã gửi lời chúc mừng đến Biden, điều này đã nói lên sự thiển cận và ngu xuẩn của những nhà lãnh đạo chính trị Tây phương”.

Học giả Tần Tấn: Trung Cộng chỉ sợ Hoa Kỳ, đặc biệt là chính quyền Trump.

Tiến sỹ Tần Tấn cho biết, hiện nay quan hệ Úc – Trung đã chuyển biến xấu, nguyên nhân căn bản là do những thay đổi trong quan hệ Hoa Kỳ – Trung Quốc. “Trung Cộng có đủ sức để thực hiện chính sách chia để trị đối với Tây phương, duy chỉ sợ mỗi Hoa Kỳ, đặc biệt là chính quyền Trump. Trong vấn đề này thì toàn bộ Tây phương đều nhận thức vô cùng kém, kể cả Úc. Chỉ khi Trump nắm quyền, Trung Cộng mới không dám có những hành động ngông cuồng. Hiện nay cuộc tổng tuyển của của Hoa Kỳ chưa rõ ràng, Trung Cộng nhân cơ hội này gây hấn với nước Úc”.

Tiến sỹ Tần còn cho rằng, thái độ sai lầm của Úc đối với Trump và Biden đã làm cho Trung Cộng cảm thấy rằng Úc Châu không kiên định về lập trường và nhu nhược về chính trị, hiển nhiên là bị Trung Cộng công kích trả đũa.

“Người Trung Quốc nhìn nhận vấn đề này rất rõ ràng, bởi vì người Trung Quốc hiểu được Trung Cộng, mà những nhà chính trị của Úc Châu lại không hiểu. Không có Trump, vận hạn thực sự của Úc Châu sẽ lập tức đến, hy vọng Biden sẽ giữ gìn lợi ích cho Úc Châu thì đúng là mộng tưởng. Bởi vì Biden là con rối dây nằm trong túi của Trung Cộng. Nhận thức của Úc về vấn đề này quá kém, không thấy rõ được sự khác biệt một trời một vực giữa Trump và Đảng Dân chủ của Hoa Kỳ”, Tiến sỹ Tần nói.

Li Qiong
Tiểu Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn