Không gì có thể giúp chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối phó với các cuộc khủng hoảng trên nhiều mặt trận, theo một học giả người Trung Quốc, người đã kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thoái vị hồi đầu năm nay.

Giáo sư và cựu giám đốc khoa chính trị của Đại học Nhân dân, Leng Jiefu. (Ảnh Người được phỏng vấn cung cấp cho The Epoch Times)
Giáo sư và cựu giám đốc khoa chính trị của Đại học Nhân dân, Leng Jiefu. (Ảnh Người được phỏng vấn cung cấp cho The Epoch Times)

Hồi tháng 4, ông Leng Jiefu, một giáo sư đã nghỉ hưu và là cựu giám đốc khoa chính trị của Đại học Nhân dân, một trường đại học danh tiếng của Trung Quốc, đã viết một bức thư cho ông Uông Dương (Wang Yang), Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Uỷ ban Chính Hiệp Toàn quốc), một cơ quan cố vấn chính trị. Trong thư ông Leng đề nghị rằng ông Tập nên từ chức để đáp lại những lời kêu gọi ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế, rằng chế độ này phải chịu trách nhiệm về vai trò gây ra sự lây lan toàn cầu của Virus Trung Cộng (hay còn gọi là virus Vũ Hán).

Ông cũng thúc giục chế độ này chấp nhận và thực hiện một hệ thống liên bang dân chủ, tạo ra một “Hợp chủng quốc Trung Quốc” để giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Bức thư bắt đầu lan truyền trên mạng vào đầu tháng 9, thu hút sự chú ý rộng rãi của cư dân mạng Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times, ông Leng xác nhận ông đã gửi bức thư đó, nhưng than thở rằng dựa vào một loạt các diễn biến đáng lo ngại trong những tháng gần đây, các khuyến nghị đó hiện đã “lỗi thời”.

“Bây giờ đã quá muộn! Có lẽ ngay cả chủ nghĩa liên bang và chế độ của ông Tập cũng không thể giải quyết được các vấn đề”, ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông Leng đã chỉ ra một loạt các cuộc khủng hoảng xuất phát từ sự hung hăng của chính quyền Trung Quốc ở Hồng Kông và Đài Loan, những đàn áp của nó đối với các dân tộc thiểu số và mối quan hệ đang xấu đi với các nước khác.

Tại Hồng Kông, ông nói ĐCSTQ đã áp đặt một bộ luật an ninh quốc gia có hiệu lực từ tháng 7, dẫn đến sự lên án chung của quốc tế, các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và phản ứng dữ dội trên diện rộng của người dân thành phố này.

Chế độ ĐCSTQ cũng tăng cường hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan, làm thúc đẩy hơn nữa các động thái của hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực.

Ở Nội Mông, ĐCSTQ gần đây đã đưa ra chính sách loại bỏ việc giảng dạy tiếng Mông Cổ trong các lớp học, làm dấy lên những cuộc tẩy chay rộng rãi trong người dân địa phương và khiến người dân tộc Mông Cổ trên khắp thế giới tức giận.

Ở nước ngoài, ông Leng cho biết, chế độ này đã khiến các ​​mối quan hệ với một loạt các nước phương Tây trong đó có Hoa Kỳ, Úc, Canada và Cộng hòa Séc, đang trở nên tồi tệ hơn.

Bức thư tháng Tư

Trong bức thư hồi tháng 4, ông Leng đã viết về việc chính quyền Trung Quốc nên hồi đáp các yêu cầu đang tăng lên từ khắp nơi trên thế giới, bắt phải bồi thường hàng tỷ USD vì Bắc Kinh che đậy virus Vũ Hán khiến nó lan ra toàn cầu.

“Chúng ta sẽ giải quyết khoản bồi thường như thế nào? Chúng ta sẽ chiến đấu với tất cả các nước này chứ?”, ông Leng viết trong thư. “[Nếu chúng ta chiến đấu], chúng ta sẽ không có bất kỳ người bạn nào [trên thế giới] mà chỉ có gánh nặng — [giống như] Bắc Triều Tiên.”

“Chiến lược tốt nhất là để Tập Cận Bình rút khỏi tất cả các vị trí của ông ta… Khi đó áp lực từ cộng đồng quốc tế sẽ được giảm xuống tối thiểu… Lúc đó, người lãnh đạo chế độ mới có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề đối ngoại”, ông Leng nói thêm.

Ông Leng cũng nói đến vấn đề Đài Loan, “Việc chúng ta [Trung Quốc đại lục] có thể thống nhất Đài Loan là càng ngày càng không thể vì Đài Loan có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.”

ĐCSTQ coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo dân chủ này là tự trị có chính phủ, quân đội và đồng tiền của riêng mình.

Ông Leng cho biết lý do Hoa Kỳ ủng hộ Đài Loan là vì nước này ủng hộ dân chủ. Sau đó, ông gợi ý, “Việc áp dụng một hệ thống liên bang dân chủ là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề Đài Loan.”

Một hệ thống liên bang như vậy sẽ khiến Trung Quốc bị chia thành nhiều khu vực, với mỗi khu vực được quản lý bởi một chế độ tự trị. Mỗi chế độ trong những chế độ tự trị này cũng sẽ thuộc quyền quản lý của chính phủ liên bang ở Bắc Kinh. Ông Leng cho biết, bằng cách thành lập chính phủ liên bang, các vấn đề ở Hồng Kông và Tân Cương sẽ được giải quyết.

“Việc trao quyền tự trị cho người dân Hồng Kông có thể khôi phục địa vị của Hồng Kông là một cảng tự do và phát triển nền kinh tế của nó”, ông Leng viết. “Hệ thống liên bang này có thể giải quyết các xung đột sắc tộc của Trung Quốc bởi vì xung đột sắc tộc chỉ có thể được giải quyết bằng hòa giải, không phải bằng cách đàn áp.” 

Trái ngược với các quan điểm chính thức của Trung Quốc đang phản đối Hoa Kỳ, ông Leng coi nước này là “người bạn tốt nhất” của Trung Quốc.

“Họ chưa xâm phạm bất kỳ vùng đất nào của chúng ta. Sự hỗ trợ mà chúng ta nhận được từ Hoa Kỳ ngày càng lớn hơn và nhiều hơn sự hỗ trợ từ bất kỳ quốc gia nào khác [trong lịch sử]”, ông viết.

Ông Leng cũng nêu ra các vấn đề trong nước của Trung Quốc, chẳng hạn như nông nghiệp. Trong hai thập kỷ qua, ông viết, ngày càng nhiều nông dân Trung Quốc trở thành những người lao động nhập cư, lũ lượt kéo đến các thành phố vì Bắc Kinh đã không có chính sách hỗ trợ nông dân.

Ông Leng đã đề nghị chính quyền [Trung Quốc nên] tạo ra các động lực để khuyến khích người nông dân ở lại làng và thúc đẩy nông nghiệp.

Năm nay, đại dịch virus Vũ Hán, lũ lụt, hạn hán và sâu bệnh đã tàn phá mùa màng trong nước. Trung Quốc hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực và đang phải đẩy mạnh nhập khẩu nông sản để nuôi sống người dân.

Tác giả: Nicole Hao
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn