Gần đây, một học giả Trung Quốc đã khoe khoang về việc Bắc Kinh xử lý đại dịch, vui mừng chỉ ra rằng virus Vũ Hán đã giết chết khoảng 220.000 người Mỹ so với số người chết chính thức ở mức thấp của Trung Quốc.

học giả trung quốc nói về kế hoạc của trung quốc
Li Yi nói về mối quan hệ Mỹ-Trung tại Diễn đàn đối thoại Thẩm Quyến ở Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc vào ngày 16/10/2020. (Ảnh chụp màn hình/ YouTube)

Ông Li Yi, vốn cũng là một cư dân Hoa Kỳ, cho rằng sự tàn phá kinh tế toàn cầu của đại dịch có nghĩa là kế hoạch vượt qua Hoa Kỳ của Trung Quốc được đẩy nhanh.

“Bệnh dịch COVID-19 này là bất lợi nhất đối với Châu Âu và Châu Mỹ,” ông Li, một nhà xã hội học, phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố Thẩm Quyến, miền nam Trung Quốc hôm 16/10.

“Nó có lợi nhất cho Triều Tiên và Trung Quốc.”

Ông chỉ ra số người chết chính thức của chế độ này là khoảng 4.000 người – một con số nhỏ hơn rất nhiều so với thực tế, do Bắc Kinh che đậy đại dịch một cách nhất quán và có hệ thống, cũng như báo cáo không đầy đủ về các đợt bùng phát trên khắp Trung Quốc.

“Nhưng so với 220.000 người chết ở Hoa Kỳ, thì 4.000 người tương đương với việc không có trường hợp tử vong nào cả, phải không?”, ông ta vừa cười vừa nói.

Ông Li tiếp tục ca ngợi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc giữa đại dịch.

Ông ta nói: “Ngày mà Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ đã được đẩy nhanh”, và nói thêm rằng đến “năm 2027 sẽ không phải là vấn đề.”

“Nước Mỹ không thể tồn tại lâu,” ông Li nói.

Ông ta nói rằng người Trung Quốc không nhận ra rằng “không phải Hoa Kỳ đang lật đổ Trung Quốc. Trên thực tế, chúng ta đang đẩy nước Mỹ tới chỗ không còn tồn tại”.

Bài phát biểu của ông Li được đưa ra vào tháng trước nhưng không thu hút sự chú ý của công chúng cho đến ngày 23/11 khi truyền thông Trung Quốc quảng bá video này trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Ông Li, một nhà nghiên cứu xã hội học tại Đại học Nhân dân của Trung Quốc, trước đây đã du học ở Hoa Kỳ và nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Missouri và bằng tiến sĩ tại Đại học Illinois ở Chicago, theo trang LinkedIn của ông Li.

Học giả này đã xuất bản một số cuốn sách, trong đó có hai cuốn viết bằng tiếng Anh về xã hội Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Li nói xấu Hoa Kỳ. Học giả này được biết đến với việc thúc đẩy các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa của chế độ Trung Quốc và dùng vũ lực để hợp nhất Đài Loan với đại lục. Ông ta cũng thường xuyên tung hô những nỗ lực của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (UFWD). UFWD giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài của chế độ này nhằm lật đổ nhiều xã hội để mang lại lợi ích cho Bắc Kinh.

Tháng 10 năm ngoái, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc Kunlun Ce đã đăng một cuộc phỏng vấn của ông Li với đài phát thanh ICN có trụ sở tại Flushing, New York. Trong cuộc phỏng vấn đó, ông ta nói rằng khi chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra, chế độ Trung Quốc đã thành công trong việc khuấy động một bầu không khí chống Hoa Kỳ bằng cách phát sóng các chương trình chiến tranh chống Hoa Kỳ trên khắp đất nước.

“Tôi đã quay trở lại Trung Quốc và đã chứng kiến: căn bệnh hiểm nghèo, mà đã làm khổ người Trung Quốc trong 40 năm qua [tình cảm thân Hoa Kỳ], đã được chữa khỏi trong vòng 5 ngày [bằng cách xem phim và đọc tài liệu tuyên truyền]”, ông Li nói.

Tháng 4/2019, ông Li bị trục xuất khỏi Đài Loan do vi phạm giấy phép du lịch. Một tổ chức của UFWD ở Đài Loan đã mởi ông Li phát biểu về các dự định thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” như đã áp dụng với Hồng Kông và Ma Cao.

Vào thời điểm đó, cơ quan nhập cư của Đài Loan cho biết ông Li thuộc diện “người không được chào đón và ông ta bị hạn chế đến thăm Đài Loan trong tương lai.”

Nicole Hao
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn