Ngày 14/7, Học khu Irvine (IUSD) đã bỏ phiếu thuận, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi các trường học mở cửa trở lại. Quyết định này mâu thuẫn với các khuyến nghị do Hội đồng Giáo dục Quận Cam (OCBE) đưa ra trước đó một ngày.

“Chúng tôi đang làm theo hướng dẫn đã được các cơ quan chuyên gia y tế thông qua,” Giám đốc điều hành IUSD, ông Terry Walker, nói trong cuộc họp.

Các hướng dẫn của IUSD phù hợp với những hướng dẫn do Bộ Y tế Công cộng California và Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam chấp thuận, nhưng lại mâu thuẫn với các khuyến nghị của OCBE, dù rằng những khuyến nghị này không ảnh hưởng đến 28 học khu trực thuộc quận Cam.

Trước đó, vào ngày 13/7, OCBE đã bỏ phiếu với tỷ lệ 4 phiếu thuận và 1 phiếu chống để thông qua các hướng dẫn, theo đó khuyến nghị không nên sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội đối với các học sinh, vì OCBE cho rằng trẻ em trong độ tuổi đi học sẽ ít có khả năng bị lây nhiễm virus Trung Cộng nhất. Các hướng dẫn của OCBE nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học trực tiếp trên lớp, tuy nhiên các học khu trên toàn quận đều có những biện pháp khác nhau đối với việc mở cửa lại trường học.

Ban điều hành IUSD đã đề xuất một mô hình kết hợp, gồm hai hình thức học trực tuyến qua internet và học trực tiếp trên lớp, cùng các quy định nghiêm ngặt bảo đảm sự an toàn khi trẻ em đến trường. Các hướng dẫn bắt buộc nhân viên, học sinh và khách vãng lai phải đeo khẩu trang mọi lúc, trừ khi đang đang đứng cách nhau khoảng 6 feet trở lên, hoặc khi ăn, uống, và tham gia hoạt động vào giờ ra chơi. Học sinh gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được miễn đeo khẩu trang.

Học Khu Irvine sẽ yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, bất chấp khuyến nghị từ Hội đồng Giáo dục quận Cam
Trường tiểu học Santiago Hills ở Irvine, California, vào ngày 13/7/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Ban điều hành IUSD cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường lớp học truyền thống và các hướng dẫn an toàn dựa trên “những bằng chứng thiết thực, chứ không phải do ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị.” Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận về tính tất yếu của khả năng thích ứng liên tục của con người.

“Tình thế sẽ tiếp tục thay đổi và chúng ta sẽ phải nhanh chóng thích nghi,” ông Cassie Parham, một trợ lý giám đốc IUSD cho biết. “Chúng ta cần tạo ra những mô hình phục vụ cho học sinh của mình và đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng, đồng thời hỗ trợ sự an toàn của tất cả học sinh và nhân viên, và đây không phải là một chuyện nhỏ.”

OCBE đã ban hành sách trắng với tiêu đề “Khuyến nghị về việc mở cửa trở lại an toàn và hiệu quả tại các trường học thuộc Quận Cam” vào ngày 13/7, với sự tham vấn của một số chuyên gia y tế. 

“Việc yêu cầu trẻ em đeo khẩu trang khi đến trường không chỉ khó khăn (nếu không thể thực hiện được), mà còn không dựa trên cơ sở khoa học. Thậm chí, điều này còn có thể có hại, vì thế nó không được khuyến khích,” sách trắng nêu rõ.

OCBE gọi việc học trực tuyến từ xa là một “sự thất bại hoàn toàn”, khiến các phụ huynh, học sinh và giáo viên nản lòng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã thúc đẩy việc mở cửa trở lại các trường học trên toàn quốc, và tuyên bố rằng lợi ích của việc học trực tiếp trên lớp đối với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất có thể giảm đáng kể rủi ro nhiễm virus Trung Cộng.

Nhiều khu học chính ở quận Cam đã có kế hoạch thực hiện việc học trực tuyến, bất chấp những lo ngại của OCBE. Học Khu Santa Ana đã cam kết thực hiện hoàn toàn việc giáo dục trực tuyến để chuẩn bị bắt đầu cho năm học sắp tới; hai khu học chính tại Fullerton và Học Khu Tustin sẽ để học sinh chọn lựa hình thức học trực tuyến hoàn toàn hoặc kết hợp giữa học tập trực tiếp trên lớp và học trực tuyến. Các quận khác, gồm cả những quận ở Anaheim, dự kiến ​​sẽ sớm đưa ra quyết định.

“Đối với mô hình kết hợp, bạn sẽ nhận được hầu hết các hướng dẫn của giáo viên dành cho bạn,” ông Walker nói. Trong những ngày học trực tuyến tại nhà, chương trình IUSD sẽ cung cấp các nguồn hỗ trợ thông tin kiến thức đa dạng, phong phú kết hợp với nhiều hoạt động độc lập đã được chọn lựa,” ông nói thêm.

Mô hình kết hợp cũng “tạo cơ hội cho những học sinh đang chọn theo học trực tuyến toàn thời gian làm quen và thích nghi với môi trường trước khi trở lại trường học,” ông Walker nói.

Chương trình IUSD cũng nhấn mạnh các quy định về việc giữ gìn vệ sinh và khử trùng. Theo các hướng dẫn y tế, các nhân viên chăm sóc đang được đào tạo về quy trình vệ sinh COVID-19, và học sinh sẽ được dạy cách di chuyển an toàn qua các lớp học và hành lang. Gần 100.000 khẩu trang đã được chuẩn bị sẵn, và số lượng khẩu trang nhiều hơn nữa cũng đã được đặt hàng.

IUSD đào tạo hơn 36.000 học sinh từ lớp Mẫu giáo đến lớp 12, và bao gồm 24 trường tiểu học, 6 trường trung học cơ sở và 6 trường trung học phổ thông. Các trường học thuộc IUSD dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/8.

Anh Minh biên dịch

———————————————————————————————————————

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn