Chiến tranh tâm lý. Chiến tranh dư luận. Chiến tranh pháp lý.

Được biết đến như là học thuyết “ba cuộc chiến” và tương đối ít được biết đến ở phương Tây, những khái niệm này đóng vai trò là những chiến lược trọng yếu dẫn dắt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nhiệm vụ giành chiến thắng trong một cuộc chiến chống lại thế giới tự do mà không tốn một phát súng nào.

Chiến tranh tâm lý là tìm cách làm mất tinh thần địch thủ; chiến tranh dư luận là tìm cách uốn nắn tâm tư của công chúng; còn chiến tranh pháp lý là tìm cách sử dụng các hệ thống luật pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công của địch thủ.

Lời giải thích này được đưa ra trong một báo cáo dài 650 trang được công bố gần đây đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc. Báo cáo bằng Pháp ngữ được xuất bản bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược của các Trường Quân sự (IRSEM), một cơ quan độc lập trực thuộc Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp.

Báo cáo nêu rõ việc kết hợp với một học thuyết quan trọng khác của Trung Cộng có tên là “Mặt trận Thống nhất,” những nguyên tắc này đã thúc đẩy một chiến dịch ngoạn mục của chính quyền Trung Quốc nhằm mở rộng ảnh hưởng và thâm nhập vào các nền dân chủ phương Tây.

Mặt trận Thống nhất, được lãnh đạo đầu tiên của ĐCSTQ Mao Trạch Đông mô tả như một “vũ khí ma thuật,” là một chính sách, mà theo báo cáo này, có liên quan đến ĐCSTQ nhằm “loại bỏ các địch thủ bên trong và bên ngoài, kiểm soát các nhóm có thể thách thức quyền lực của Đảng này, xây dựng một liên minh xung quanh Đảng này để phục vụ lợi ích của nó, và phóng tầm ảnh hưởng của nó ra ngoại quốc.”

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh phương Tây đang tăng cường chống lại các hành động gây hấn của Trung Cộng, bao gồm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trộm cắp tài sản trí tuệ, cưỡng bức kinh tế, và đe dọa quân sự.

Nỗ lực ảnh hưởng sâu rộng

Với sự dẫn dắt của các chiến lược này, chính quyền Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở hạ tầng mở rộng trên phạm vi toàn cầu bao gồm một mạng lưới rộng lớn các tổ chức chính phủ và phi chính phủ để thực hiện các kế hoạch của mình.

Theo IRSEM, các hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh ở ngoại quốc có hai mục tiêu chính: “dụ dỗ và khuất phục khán giả ngoại quốc bằng cách tạo ra một câu chuyện tích cực về Trung Quốc” và “trên hết là xâm nhập và ép buộc.”

Báo cáo nêu rõ: “Sự thâm nhập nhằm mục đích từ từ len lỏi vào các xã hội đối lập để cản trở mọi khuynh hướng hành động chống lại lợi ích của Đảng này.”

“Cưỡng chế tương ứng với việc mở rộng dần ngoại giao ‘trừng phạt’ hoặc ‘ép buộc’ để trở thành một chính sách trừng phạt có hệ thống đối với bất kỳ quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp, hoặc cá nhân nào đe dọa lợi ích của Đảng này.”

Các mục tiêu của những chiến dịch của ĐCSTQ trải dài trên toàn xã hội. Các lĩnh vực trận địa chính bao gồm giáo dục, truyền thông, chính trị, văn hóa, và truyền thông xã hội.

Hoạt động của Mặt trận Thống nhất

Báo cáo nêu rõ, phần lớn các nỗ lực của Mặt trận Thống nhất ở ngoại quốc của Bắc Kinh được thực hiện thông qua một “mạng lưới trung gian vô danh,” được cơ quan Trung Cộng điều phối chặt chẽ, bao gồm các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc, và Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng này.

Trong một bài diễn văn năm 2020, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đương thời về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell cho biết Trung Cộng thúc đẩy hàng ngàn nhóm ở hải ngoại thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng chính trị, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, ông Stilwell cho biết, trong khi một số tổ chức Mặt trận Thống nhất công khai mối liên kết của họ với Bắc Kinh, “hầu hết cố gắng thể hiện mình là các tổ chức phi chính phủ độc lập và ở cấp cơ sở, các diễn đàn trao đổi văn hóa, các hiệp hội ‘hữu nghị,’ các phòng thương mại, các hãng thông tấn, hoặc các nhóm học thuật.”

Một cuộc điều tra năm 2020 của Newsweek đã tìm thấy có khoảng 600 nhóm như vậy ở Hoa Kỳ.

Một trong những nhóm được nêu bật trong báo cáo là Quỹ Giao lưu Hoa Kỳ-Trung Quốc (CUSEF).

CUSEF là một tổ chức vô vụ lợi có trụ sở tại Hồng Kông do tỷ phú kiêm quan chức chính quyền Trung Quốc Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa) đứng đầu, tự nhận mình là một nhóm độc lập hoạt động để cung cấp các cuộc đối thoại và trao đổi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhưng thực ra, tổ chức này “trên thực tế hoạt động như một tổ chức bình phong cho chính phủ của CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa],” báo cáo này nêu rõ, khi trích dẫn những phát hiện từ một nghiên cứu năm 2020 của Jamestown Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn. Tổ chức này cũng được đăng ký theo Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (FARA).

Tổ chức này đã tham gia vào một loạt các liên kết đối tác với một loạt các tổ chức tư vấn và trường đại học danh tiếng của Mỹ, mà IRSEM mô tả như một nỗ lực để “tẩy rửa” các hoạt động ảnh hưởng của mình. Các đối tác bao gồm Đại học Johns Hopkins, Viện Đông Tây, Quỹ Carnegie vì Hòa bình, Hội đồng Đại Tây Dương, và Viện Brookings.

Đầu năm nay, mối liên hệ của CUSEF với Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế đã được chú ý trong phiên điều trần đề cử Giám đốc CIA William Burns. Trước khi được đề cử, ông Burns từng là chủ tịch của tổ chức tư vấn này. Trước những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, ông Burns nói trong phiên điều trần tại Thượng viện rằng ông đã “kế thừa” mối liên hệ của Quỹ Carnegie với CUSEF nhưng cắt đứt sự liên kết với tổ chức này “không lâu sau khi” ông bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2015. Ông Burns nói thêm rằng ông “ngày càng lo lắng về việc mở rộng của các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc.”

Báo cáo nêu rõ tổ chức này cũng tài trợ cho nhiều cuộc đối thoại ở các cấp bậc cao giữa các quan chức ĐCSTQ và các nhân vật quân sự và chính trị của Hoa Kỳ.

Giới truyền thông Hoa Kỳ cũng là mục tiêu đã được CUSEF nhắm tới. Trước đó, The Epoch Times đưa tin cho hay tổ chức này đã thực hiện các chuyến đi đến Trung Quốc cho hơn 120 ký giả từ gần 50 hãng thông tấn Hoa Kỳ kể từ năm 2009.

Từ năm 2009 đến năm 2017, CUSEF cũng đã tổ chức một loạt các bữa ăn tối và các cuộc họp với các nhà điều hành và biên tập viên từ 35 hãng thông tấn, bao gồm tạp chí Time, The Wall Street Journal, Forbes, The New York Times, The Associated Press và Reuters. Hồ sơ FARA của tổ chức này cho biết những bữa ăn tối, do người sáng lập CUSEF là ông Đổng chủ trì, là “vô giá vì hiệu quả của chúng trong việc thu hút sự hỗ trợ từ các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tin tức.”

The Epoch Times đã liên hệ với CUSEF để đưa ra ý kiến bình luận.

Sự đàn áp

Theo báo cáo này, những Hoa kiều ở hải ngoại, ngay cả những người không phải là công dân Trung Quốc, nhận thấy họ là “những mục tiêu ưu tiên” trong các hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh. IRSEM cho biết một mục tiêu là kiểm soát cộng đồng sao cho “họ không đại diện cho một mối đe dọa đối với quyền lực;” và mục tiêu còn lại là “phát động họ phục vụ cho lợi ích của ĐCSTQ.”

Được Freedom House mô tả là thủ phạm đàn áp xuyên quốc gia lớn nhất thế giới, Bắc Kinh đã nhắm vào một loạt các nhóm bất đồng chính kiến ​​ở hải ngoại, bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, các nhà hoạt động nhân quyền, những người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông, và các học viên Pháp Luân Công.

Nhóm vận động này cho biết trong một báo cáo hồi tháng Hai rằng các nạn nhân phải đối mặt với các vụ hành hung, đe dọa, theo dõi, sách nhiễu, và dọa dẫm bởi các đặc vụ Trung Quốc hoặc những người thay mặt các đặc vụ này, trực tiếp hoặc qua mạng internet.

Trong một ví dụ điển hình, Freedom House đã ghi nhận trường hợp của anh Tôn Nghị (Sun Yi), một học viên Pháp Luân Công sống sót sau khi bị giam cầm trong trại lao động khét tiếng Mã Tam Gia của Trung Quốc. Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần đã bị Trung Cộng đàn áp tàn bạo trong hơn hai thập niên qua.

Trong khi bị giam giữ, anh Tôn đã lén để một lá thư kêu cứu khẩn cấp vào trong một vật trang trí Halloween được xuất cảng ra ngoại quốc. Sau đó lá thư được một phụ nữ người Mỹ tìm thấy vào năm 2012. Anh đã quay một bộ phim tài liệu với những cảnh quay bí mật kể lại những trải nghiệm của anh và trốn thoát đến Indonesia.

Năm 2017, anh Tôn đột ngột qua đời vì suy thận. Gia đình anh cho biết anh Tôn không bao giờ có vấn đề về thận, và bệnh viện không đưa ra chi tiết cụ thể về trường hợp tử vong của anh, đồng thời vội vàng đưa di hài anh đi hỏa táng. Khám nghiệm tử thi không được thực hiện. Những tình huống này đã khiến những người ủng hộ anh Tôn nghi ngờ có hành vi bất minh.

Cô Cathy He là một phóng viên tại New York, cô tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây cô đã từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Cô bắt đầu làm việc với The Epoch Times vào tháng 02/2018.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn