Một học viên Pháp Luân Công đã qua đời ở đông bắc Trung Quốc sau khi trải qua các vụ tra tấn, theo Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên đưa tin về cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Bắc Kinh.

Minghui đưa tin, bà Ngô Đông Thăng (Wu Dongsheng), 57 tuổi, đã qua đời vào ngày 21/10 tại huyện Bảo Thanh, thành phố Song Áp Sơn, tỉnh Hắc Long Giang. Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đã tước đi thu nhập ổn định của bà. Bà đã phải trải qua sự sách nhiễu và các cuộc bắt giữ, để rồi cuối cùng mắc một căn bệnh liên quan đến căng thẳng (stress).

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần với ba nguyên lý cốt lõi là chân, thiện, và nhẫn, cùng với năm bài tập chuyển động chậm rãi. Sau khi môn tu luyện này được phổ truyền vào năm 1992, số người theo tập ở Trung Quốc đã tăng lên từ 70 đến 100 triệu người vào năm 1999. Sau đó, vì coi sự phổ biến của Pháp Luân Công là một mối đe dọa, nên chính quyền Trung Cộng đã phát động một chiến dịch đàn áp trên toàn quốc nhằm xóa bỏ môn tu luyện này.

Bà Ngô, sinh ngày 30/09/1965, là một cựu nhân viên của Nông trường số 597 thuộc Cục Quản lý Cải tạo Trang trại và Đất đai của tỉnh. Bà từng gặp một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim, viêm thận, và các vấn đề phụ khoa. Bà cho biết tất cả các chứng bệnh trên đã biến mất sau khi bà bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào tháng 09/1998.

Tuy nhiên, chiến dịch chống lại Pháp Luân Công với quy mô toàn quốc của Trung Cộng đã thay đổi cuộc đời bà khi một cuộc bức hại toàn diện bắt đầu vào tháng 07/1999.

Vào ngày 07/09/2001, các nhà chức trách của nông trại đã bắt bà Ngô vì nói về cuộc đàn áp Pháp Luân Công với những cư dân khác. Bà đã bị đưa đến Trung tâm giam giữ Hồng Hưng Long.

Tại đây, bà bắt đầu tuyệt thực để phản đối vụ bắt giữ bất hợp pháp này nhưng sau đó đã bị bức thực. Tay bà bị trói vào một chiếc giường; miệng bà bị buộc mở ra bằng một cái thìa, và tóc bà bị giật mạnh khiến đầu của bà đập vào thành giường.

Nhiều ngày sau, bà Ngô bị đưa đến một trại lao động ở thành phố Giai Mộc Tư.

Sau khi kết thúc thời hạn giam giữ vào ngày 24/01/2002, chính quyền địa phương đã gia hạn bản án của bà thêm 37 ngày vì sự kháng nghị ôn hòa của bà.

“Chúng tôi có thể giam giữ bà vô thời hạn nếu như bà tập Pháp Luân Công,” ông Trần Kiến Phúc (Chen Jianfu), người đứng đầu ủy ban các vấn đề chính trị và pháp luật địa phương nói, theo Minghui. “Chúng tôi không cần tuân theo luật pháp khi chuyện liên quan đến các người.”

Các quan chức địa phương đã thả bà vào ngày 05/03 vì bà tiếp tục tuyệt thực.

Sau đó, từ ngày 27/09/2002 đến ngày 27/09/2004, bà Ngô bị giam giữ tại một cơ sở tẩy não địa phương ở Trang trại Thất Tinh, nơi bà lại một lần nữa phải chịu đựng sự tra tấn và biệt giam, và bị mất bốn chiếc răng.

Vào ngày 26/08/2006, bà Ngô bị kết án 3 năm tù giam trong một trại lao động ở Gia Mộc Tư vì các hoạt động liên quan đến Pháp Luân Công của bà. Các cai ngục đã cưỡng chế bà ký vào năm văn bản viết sẵn tuyên bố rằng bà sẽ từ bỏ đức tin vào Pháp Luân Công của mình. Trong thời gian bị giam cầm, bà bị chẩn đoán mắc u xơ tử cung.

Lần sách nhiễu cuối cùng mà bà trải qua trước khi qua đời xảy ra vào ngày 26/05/2021, khi các nhân viên từ Sở Cảnh sát Trấn Nam đến nhà bà để theo dõi các hoạt động của bà.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn