Hôm thứ Năm (30/12), Hội đồng Thầy tế Toàn cầu (GIC) gồm các lãnh tụ Hồi Giáo đã cấm người theo đạo Hồi tham gia và đến dự Thế vận hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh vì hoạt động đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương, tây bắc Trung Quốc.

Theo trang web của họ, GIC là tổ chức phi chính phủ xuyên quốc gia đầu tiên và lớn nhất thế giới của các lãnh tụ Hồi Giáo đến từ tất cả các hệ phái và trường phái tư tưởng Hồi Giáo, với hơn 1,300 thành viên trên toàn thế giới.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm với tiêu đề “Tuyên bố của GIC về Thế vận hội Mùa Đông 2022”, Chủ tịch GIC, Thầy tế Mohammad Baqir al-Budairi đã nói rằng Thế vận hội Bắc Kinh “trực tiếp phục vụ lợi ích của một chế độ chuyên chế và áp bức vốn phải chịu trách nhiệm cho nạn diệt chủng và thanh trừng sắc tộc đối với người Duy Ngô Nhĩ.”

“Hội đồng Thầy tế Toàn cầu ra quyết định rằng việc tham gia và đến dự tại Bắc Kinh 2022 là hành động bị cấm,” ông viết.

“Chúng tôi ủng hộ và đồng tâm hiệp lực với những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp. Chính quyền Trung Cộng tiếp tục vi phạm nhân quyền và các quyền căn bản của người Hồi Giáo Trung Quốc thông qua áp bức, tra tấn, và thống trị độc tài,” chủ tịch GIC cho biết thêm trong bức thư của mình.

Hành động này diễn ra sau khi chính phủ Tổng thống Biden tháng trước tuyên bố Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh, với lý do chính quyền Trung Cộng gây ra cuộc khủng hoảng nhân quyền đang tiếp diễn ở Tân Cương. Hoa Kỳ sẽ không cử một phái đoàn chính thức đến sự kiện này, mặc dù các vận động viên Hoa Kỳ vẫn sẽ được thi đấu.

Bắc Kinh đã bị cáo buộc phạm tội diệt chủng và vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở vùng Tân Cương. Nhà cầm quyền này đã bác bỏ những cáo buộc đó, bao gồm cả cáo buộc về cưỡng bức lao động trong khu vực này.

Các cựu tù nhân người Duy Ngô Nhĩ đã từng nói với The Epoch Times rằng họ phải chịu đựng tra tấn, buộc phải từ bỏ đức tin của mình và buộc phải thề trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong khi bị giam giữ không rõ lý do trong các cơ sở thường xuyên quá tải.

Người Duy Ngô Nhĩ, đa số là người Hồi Giáo dòng Sunni — cùng với các dân tộc thiểu số khác như người Tây Tạng mà phần lớn là theo đạo Phật — cũng như những người tin vào các tín ngưỡng khác, chẳng hạn như các tín đồ Cơ Đốc và các học viên Pháp Luân Công — từ lâu đã bị ĐCSTQ và các chính sách xã hội vô thần của đảng này nhắm mục tiêu nhằm chuyển hóa [bắt họ từ bỏ đức tin] thông qua “cải tạo tư tưởng”, hay còn gọi là tẩy não.

“Chúng tôi hoan nghênh việc ngày càng có nhiều tổ chức tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022 và tái khẳng định tình đoàn kết của chúng tôi với Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới. Ngoài ra, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến nhiều nhà lãnh đạo tín ngưỡng và các tổ chức tôn giáo đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với người Hồi Giáo trong thời kỳ hoạn nạn của họ,” tuyên bố của GIC kết luận.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn