NEW YORK — Dù bị dỡ bỏ từ hơn nửa thế kỷ trước, nỗi hoài niệm và lòng xót xa của công chúng về phiên bản đầu tiên của nhà ga Pennsylvania vẫn khoắc khoải kéo dài cho đến ngày nay. Có lẽ vẻ đẹp của công trình mang dấu ấn của nghệ thuật Beaux chỉ là một giai thoại trong ký ức nhiều người, cho đến khi nó được hồi sinh lại. Những người đã từng được chiêm ngưỡng sự tráng lệ ấy vẫn còn thở dài tiếc nuối. Những người nhận ra vẻ hùng vĩ mang tính biểu tượng của nó qua các bức ảnh —một trong số chúng được đặt tại nhà ga Penn hiện tại — đều trầm trồ kinh ngạc, “Nó đây sao?!”

Nâng cao tầm nhìn

Năm 2016, cựu Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo đã công bố kế hoạch biến Tòa nhà Bưu điện James A. Farley thành một trạm xe lửa và cải tạo nhà ga Penn. Thông báo trên đã khơi dậy ý tưởng ấp ủ từ lâu của Richard Cameron.

Hiệp Hội Nghệ Thuật Dân Dụng Quốc Gia (NCAS) đã quyết định đi đầu trong nỗ lực xây dựng lại nhà ga Penn McKim. Nó sẽ khiến cho kế hoạch của Cuomo với tòa nhà Farley (cũng do McKim thiết kế) thêm hoàn thiện. Tổ chức phi lợi nhuận này đã nỗ lực đưa Richard Cameron hãng Atelier & Co. với tư cách là cố vấn kiến trúc, và Jim Venturi hãng ReThinkNYC với tư cách là cố vấn về cơ sở hạ tầng giao thông.

cải tạo nhà ga Penn
Justin Shubow, chủ tịch của Hiệp Hội Nghệ Thuật Công Dân Quốc gia, New York, 10/02/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/Epoch Times)

Kế hoạch cải tạo của Cuomo bao gồm việc nâng cao phần trần của nhà ga Penn thêm 60cm và thêm màn hình LED hiển thị những đám mây, so với trần nhà hình vòm bằng kính cao vút của nhà ga McKim Penn với tầm nhìn ra bầu trời thực thì ý tưởng này thật tẻ nhạt. Kế hoạch cải tạo của Cuomo là một giải pháp ngắn hạn, vì công nghệ sẽ trở nên lỗi thời trong một thập kỷ trong khi nhà ga Penn McKim sẽ tồn tại hàng trăm năm.

Thời gian và tiền bạc

Chủ tịch của NCAS, ông Justin Shubow đã ước tính sơ bộ khoảng hai tỷ đô la để xây dựng lại nhà ga Penn để phục vụ 650,000 hành khách mỗi ngày. Con số này ít hơn bốn tỷ đô la chi phí để xây dựng Oculus, chỉ phục vụ 50,000 hành khách mỗi ngày.

Ông Shubow nói: Có rất nhiều người tham gia dự đoán rằng sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành nhà ga. Thực tế là cần chín năm để nhà ga Penn McKim được hoàn thành vào năm 1910. Có lẽ, việc xây dựng lại sẽ mất ít thời gian hơn vì các đường hầm và hệ thống đường sắt đã có sẵn trên nền móng ban đầu và đá granit có thể được tái sử dụng, quá trình xây dựng với sự hỗ trợ của máy tính sẽ đẩy nhanh các phần thi công ngoài công trường.

Các bên liên quan

Những bên liên quan đến kế hoạch này gồm: Thống đốc Andrew Cuomo, Hội đồng thành phố, Cảng vụ, MTA, Amtrak và Vornado Realty Trust. Vornado sở hữu hầu hết tài sản trong khu vực, bao gồm Two Penn Plaza, tòa nhà cao 29 tầng ở phía đông của nhà ga.

Ông Shubow chỉ ra rằng phương án của họ đang trong quá trình chính thức hóa, có khả năng Two Penn Plaza sẽ được giữ nguyên, nhưng sẽ được ốp lại bằng gạch xây cổ điển. “Tốt hơn hết, Two Penn Plaza sẽ bị dỡ bỏ và Vornado sẽ được quyền xây dựng trong khu vực lân cận,” ông nói thêm.

Để xây dựng lại nhà ga, tòa nhà đa chức năng Madison Square Garden sẽ phải di dời và vẫn có thể tiếp cận được bằng tàu hỏa. Một số đề xuất bao gồm di chuyển Madison Square Garden ra sau tòa nhà Farley, hoặc ra gần Sông Hudson, hoặc ở Sunnyside Queens như một phần trong kế hoạch cơ sở hạ tầng của Jim Venturi.

Những bước tiếp theo

Hiệp Hội Nghệ Thuật Dân Dụng Quốc Gia đang tạo ra các mối quan hệ đối tác để gây quỹ từ tiền của chính phủ và các cá nhân. Tổ chức này lên kế hoạch phân tích ưu nhược điểm của nhà ga cũ một cách độc lập, số hóa các mặt bằng công trình ban đầu của McKim, Mead & White và tạo hình ảnh trực quan 3D về nhà ga cho một chiến dịch gọi vốn, và thu hút sự ủng hộ của công chúng.

Mặc dù những thứ cần làm để xây mới nhà ga Penn McKim là rất nhiều, nhưng đó là thách thức phi thường mà NCAS đã và đang thực hiện với quyết tâm bền bỉ.

Trích lời nhà quy hoạch đô thị Daniel Burnham, Chủ tịch NCAS Justin Shubow nói, “Đừng lập một kế hoạch [có quy mô] nhỏ; vì nó không đủ để khuấy động nhiệt huyết chúng ta. “

cải tạo nhà ga Penn
Tòa nhà Bưu điện James A. Farley trên Đại lộ Số 8, New York, 12/02/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/Epoch Times).

Các thiết kế mang tính vượt thời gian của kiến trúc sư Charles McKim ở thế kỷ 19 bao gồm Cổng Vòm Quảng Trường Washington, Bảo tàng Brooklyn, Thư Viện và Bảo Tàng Morgan, Câu Lạc Bộ Đại Học, Thư Viện Tưởng Niệm Low của Đại Học Columbia và Bưu Điện James Farley, cùng nhiều công trình kiến trúc khác.

Phương Du & Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn