Hơn 10,000 phiếu bầu qua thư được gửi đến các viên chức bầu cử ở bang Michigan sẽ không được tính, chủ yếu là do gửi đến muộn.

<em>Ngoại trưởng Michigan Jocelyn Benson phát biểu trong một cuộc họp báo ở Lansing, Michigan, vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: David Eggert / Ảnh AP)</em>
Ngoại trưởng Michigan Jocelyn Benson phát biểu trong một cuộc họp báo ở Lansing, Michigan, vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: David Eggert / Ảnh AP)

Ngày 14/8, Ngoại trưởng Michigan, bà Jocelyn Benson, một đảng viên Dân chủ, thông báo rằng 6,405 phiếu bầu qua thư, trong số khoảng 10,600 lá phiếu khiếm diện bị loại bỏ, đã không được tính vì chúng được gửi đến muộn.

1,438 lá phiếu khiếm diện khác thiếu chữ ký, trong khi 787 phiếu có chữ ký không trùng khớp.

Hơn 1,100 người đã chuyển đi, khiến nỗ lực bỏ phiếu của họ không còn hiệu lực. Ngoài ra còn có 846 lá phiếu là của những người đã qua đời sau khi bỏ phiếu.

Hàng chục lá phiếu khiếm diện còn lại gặp những vấn đề khác, bao gồm cả việc giấy tờ tùy thân chưa được xác nhận.

Bà Benson cho biết nhiều vấn đề có thể được giải quyết bằng các dự luật đã được đệ trình tại cơ quan lập pháp tiểu bang, bao gồm Dự luật Hạ viện 5987 cho phép tính các lá phiếu bầu qua thư nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử, ngay cả khi chúng được gửi đến muộn hai ngày sau Ngày Bầu cử.

“Dữ liệu chứng minh rằng hàng nghìn người bỏ phiếu hợp lệ khác đã không thể tham gia cuộc bầu cử tuần trước chỉ vì cơ quan lập pháp đã không có hành động trước cuộc bầu cử sơ bộ”, bà Benson nói trong một tuyên bố. “Với số phiếu cử tri đi bầu và số phiếu khiếm diện dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba vào tháng 11, chúng ta có thể phải xem xét việc hàng chục nghìn công dân Michigan bị tước quyền bầu cử nếu cơ quan lập pháp một lần nữa không hành động”.

Bà nói thêm rằng sẽ có thêm nhiều lá phiếu muộn có thể đến trong những tuần tiếp theo.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích sau khi bà Benson thông báo rằng văn phòng của bà sẽ gửi đơn xin bỏ phiếu khiếm diện tới tất cả cư dân trên khắp tiểu bang.

Hơn 2 triệu cư dân Michigan đã yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện cho cuộc bỏ phiếu sơ bộ; trong đó 1,6 triệu người đã phản hồi lại.

Các kết quả từ cuộc bầu cử sơ bộ chưa được chốt cho đến ngày sau cuộc bầu cử.

Ngày 13/8, bà Benson nói văn phòng của bà sẽ gửi bưu thiếp đến 4,4 triệu cử tri để thông báo với họ về “quyền bỏ phiếu tại nhà” vào tháng 11 sắp tới.

Các quan chức tiểu bang cho biết số người sử dụng phương thức bỏ phiếu bằng thư có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần.

Văn phòng bầu cử của Michigan đang phân bổ 5,5 triệu USD để tăng cường bỏ phiếu bằng thư, trong đó có 2 triệu USD sẽ hoàn trả cho các chính quyền địa phương chi trả bưu phí cho những phong bì hoàn phiếu.

<em>Các cử tri bỏ phiếu tại Thư viện Công cộng Ferndale ở Ferndale, Michigan, vào ngày 4/8/2020. (Ảnh: Elaine Cromie / Getty Images)</em>
Các cử tri bỏ phiếu tại Thư viện Công cộng Ferndale ở Ferndale, Michigan, vào ngày 4/8/2020. (Ảnh: Elaine Cromie / Getty Images)

“Khoản đầu tư toàn diện này, bao gồm việc chúng tôi gửi thư thông tin đến cử tri về cách yêu cầu bỏ phiếu qua thư, tài trợ bưu phí khứ hồi cho các lá phiếu, mua thêm vật tư cho các thư ký để giải quyết các lá phiếu gửi qua bưu chính, và lắp đặt nhiều hòm thả phiếu hơn trên toàn tiểu bang, sẽ đảm bảo rằng tất cả các cử tri biết cách thực hiện quyền bỏ phiếu tại nhà một cách an toàn, dễ dàng và tự do”, bà Benson nói trong một tuyên bố.

Sự thúc đẩy bỏ phiếu qua bưu chính chưa từng có ở các tiểu bang trên toàn quốc làm dấy lên mối lo ngại. Ngày 14/8, Cơ quan Bưu điện Hoa Kỳ nói với 46 tiểu bang rằng họ có nguy cơ không tính được những lá phiếu bầu qua thư của các cử tri trong cuộc bầu cử tháng 11 vì thời hạn bỏ phiếu qua thư quá chặt chẽ.

Thượng nghị sĩ bang Michigan, ông Ruth Johnson, một đảng viên Cộng hòa từng là Ngoại trưởng Michigan từ năm 2011 đến năm 2019, đã đưa ra những lo lắng về quy trình bầu cử của tiểu bang.

“Mối lo ngại của tôi là, chúng tôi đã nhận được hơn 500 phong bì của những người đã chuyển đi, và trong đó một số người đã chuyển đi từ 40 năm trước, những người đã qua đời mà những lá phiếu vẫn đang được gửi đến cho họ, một số hộ gia đình nhận được tới chín yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện khác nhau”, ông Johnson cho biết trong một tin nhắn video trong tháng này.

“Khi quý vị gửi ra yêu cầu bỏ phiếu khiếm diện từ bang Michigan, từ Ngoại trưởng bang, về cơ bản nói rằng quý vị đang nằm trong hồ sơ cử tri đủ tiêu chuẩn của chúng tôi và chúng tôi muốn quý vị bỏ phiếu, [tuy nhiên] nó lại gửi thông điệp này đến những người không đạt tiêu chuẩn, [thông báo] là họ sẽ có thể bỏ phiếu. Và tôi lo ngại rằng điều đó sẽ xảy ra”.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn