Trong ngày 17/7, khoảng 114,000 người trên khắp nước Pháp xuống đường phản đối kế hoạch chích ngừa bắt buộc mới được Tổng thống Macron công bố.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, trong ngày 17/7, có 137 cuộc biểu tình và vận động đã diễn ra khắp nước này, với sự tham gia của gần 114,000 người sau lời kêu gọi của chính trị gia cực hữu Florian Philippot.

AP cho hay, hồi đầu tháng 7, ông Florian Philippot từng tuyên bố rằng, sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

Hoạt động diễn ra nhằm phản đối kế hoạch của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó có chích vaccine bắt buộc với nhân viên y tế.

Ngoài ra, kế hoạch của Tổng thống Pháp còn yêu cầu người dân trình giấy chứng nhận âm tính COVID-19 để vào những địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim.

Người biểu tình cho rằng điều này đã xâm phạm quyền tự do của những người không muốn chích vaccine. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Pháp từ đầu tuần, buộc cảnh sát bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Trong chuyến thăm một trung tâm y tế hôm 17/7, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định, chích vaccine là cách duy nhất để chống lại virus. “Tôi biết sự lưỡng lự đang gia tăng, nhưng chúng ta phải tìm mọi cách để thuyết phục người dân đi chích ngừa, đó là cách tối nhất để ứng phó với khủng hoảng y tế này”, theo Reuters.

Pháp hạn chế du khách chưa chích ngừa vaccine COVID-19

Hôm thứ Bảy (17/7), Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, Pháp sẽ tăng cường các hạn chế đối với du khách chưa được chích ngừa đầy đủ với một loại vaccine được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu công nhận gồm: Pfizer, Moderna, AstraZeneca hoặc Janssen.

Theo đó, kể từ Chủ nhật ngày 18/7, những người không chích ngừa đến từ Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, đảo Síp, Hà Lan và Hy Lạp sẽ phải xuất trình xét nghiệm COVID-19 có thời hạn dưới 24h trước khi đi du hành để nhập cảnh Pháp.

Hiện tại các xét nghiệm có thể có thời hạn 48h đối với du khách từ Vương quốc Anh và 72h đối với các quốc gia khác được liệt kê.

Với những du khách từ Tunisia, Mozambique, Cuba và Indonesia, khi tới Pháp cần giải trình mục đích, chứng minh đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành và sau đó cách ly trong 10 ngày sau khi đến. Người dân ở các nước này nằm trong “danh sách đỏ” các quốc gia vốn đang chịu các quy định tương tự.

Pháp là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới với 5,855,198 ca nhiễm và 111,467 ca tử vong. Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Pháp đang tăng trở lại với mức trung bình gần 11,000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn