Gần 100 người trong số hơn 200 công nhân đang làm việc tại công trình Khí hóa lỏng Nishan tại Uzbekistan được xác định nhiễm Covid-19, trong đó nhiều người hiện vẫn sống chung với người không bệnh trong khu tập thể.

Sân bay Nội Bài, Hà Nội, ngày 2/3/2020. (Nguồn ảnh: Linh Pham/Getty Images theo NTD Việt Nam)

Trong vòng hơn hai tuần qua, nhóm công nhân này đã gửi ba lá thư cầu cứu tới Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dũng, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga (kiêm nhiệm Uzbekistan), và công ty TNHH tư vấn và nghề nghiệp CEC là nơi đưa người đi lao động xuất khẩu.

Nhóm công nhân này cũng đăng lên mạng xã hội các hình ảnh giương biểu ngữ với dòng chữ: “Cầu cứu. Mong tổ quốc đừng bỏ rơi chúng tôi. Hãy cứu chúng tôi,” cùng hình ảnh và video cho thấy một số người đeo khẩu trang đang nằm trên giường.

Quản lý nhóm công nhân Việt Nam cho biết hơn cho hay khu tập thể nơi 226 người ở nay thực sự đã biến thành ổ dịch.

200 công nhân , tất cả đều là nam giới trong độ tuổi 20-44. Họ đến từ nhiều vùng tại Việt Nam như Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Tây, mới sang Uzbekistan được hơn năm tháng,

Nhóm công nhân có bàn bạc kế hoạch thuê máy bay để chở toàn bộ hơn 200 người về Việt Nam, với chi phí chia ba, công ty chủ quản JCC chịu một phần, công ty Việt Nam một phần và nhóm công nhân một phần. Tuy nhiên công ty Việt Nam không đồng ý.

Một công nhân nói: “Hiện giờ anh em rất buồn và thất vọng, hoang mang và lo lắng. Gia đình ở Việt Nam như ngồi trên đống lửa, mỗi lần gọi điện về lại khóc lóc. Hiện Uzbekistan có khoảng 18.000 ca bệnh. Mỗi ngày có từ 500 – 800 ca nhiễm mới nên chúng tôi rất lo lắng.”

An Bình