Tính đến ngày 01/05 số người tử vong do Covid-19 đã vượt quá 200,000 người ở Ấn Độ, quốc gia đang bị chìm ngập trong một đợt bùng phát đại dịch và nguồn viện trợ quốc tế bắt đầu đổ dồn vào nơi này, trong khi đó ít nhất 17 quốc gia đang bị nhiễm virus biến thể Ấn Độ.

số người tử vong ở Ấn Độ do virus
Các công nhân xây dựng nền móng cho giàn hỏa táng tại một lò hỏa táng ở New Delhi hôm 27/04/2021.(Ảnh: Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)

Anh Ishant Bindra, 28 tuổi, tình nguyện viên của tổ chức phi chính phủ Trợ giúp Quốc tế Khalsa (KHI) ở Ghaziabad, tiểu bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, cho biết, “Chúng tôi đang tiếp nhận ngày càng nhiều người bệnh mỗi ngày.”

Theo Bộ Y tế, tổng số ca tử vong vì dịch bệnh trong nước là 201,187 ca và trong 24 giờ qua có thêm 3,293 người tử vong, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng con số thực tế còn cao hơn.

Không còn chỗ trong bệnh viện Delhi

“Chúng tôi cần điều trị nhưng không tìm được chỗ trong các bệnh viện ở Delhi,” cô Himanshu Verma nói với AFP khi người mẹ 58 tuổi của cô, bà Poonam, đang được hỗ trợ thở bằng một máy tạo oxy được cung cấp bởi tổ chức phi chính phủ KHI do Gurdwara–một ngôi đền của những người theo đạo Sikh–thành lập ở Ghaziabad.

số người tử vong ở Ấn Độ do virus
Một bệnh nhân thở bằng oxy do Gurdwara, một ngôi đền của những người theo đạo Sikh, cung cấp hôm 26/04/2021. (Ảnh: Sajjad Husain/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Ba (27/04), một lần nữa Ấn Độ–quốc gia xếp thứ tư có nhiều ca tử vong nhất sau Hoa Kỳ, Brazil và Mexico–đã chứng kiến ​​tổng số ca nhiễm mới kinh hoàng (350,000) trong một ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể B.1.617, được gọi là “biến thể Ấn Độ” do xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, đã được phát hiện trong hơn 1,200 trình tự bộ gen ở “ít nhất 17 quốc gia.”

Các biến thể được báo cáo ở một số quốc gia Âu Châu

WHO cho biết trong bản cập nhật đại dịch hàng tuần rằng hầu hết các mẫu thử [có chứa biến thể này] đến từ Ấn Độ, Anh Quốc, Hoa Kỳ và Singapore. Các biến thể cũng đã được báo cáo ở một số quốc gia Âu Châu (Bỉ, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Ý).

Theo WHO, “biến thể B.1.617 có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các biến thể khác đang có ở Ấn Độ, điều này cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn.”

Các lò hỏa táng đã hoạt động hết công suất, các ống khói bị nứt và các khung kim loại của lò bị nung nóng chảy.

Chuyến hàng viện trợ y tế đầu tiên của Anh Quốc, bao gồm 100 máy thở và 95 máy tạo oxy, đã hạ cánh ở Delhi vào hôm thứ Ba (27/04). Pháp, Canada, Hoa Kỳ và Đức đã thông báo rằng họ cũng sẽ cung cấp viện trợ cho Ấn Độ.

Ấn đọ thiếu oxy
Một bệnh nhân thở bằng khí oxy do Gurdwara, đền thờ của những người theo đạo Sikh cung cấp. (Ảnh: Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)

Trên thế giới, virus biến thể “Ấn Độ” đang đặt ra nhiều câu hỏi. Theo WHO, người ta vẫn chưa biết liệu “các báo cáo về tỷ lệ tử vong cao là do mức độ nghiêm trọng của biến thể tăng lên, hay do sự quá tải về năng lực của hệ thống y tế dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ tử vong trong các ca nhiễm, hoặc cả hai.” 

Tạm dừng các chuyến bay đến từ Ấn Độ

Việc cắt giảm các chuyến bay với Ấn Độ đang gia tăng. Hôm thứ Ba (27/04), Úc đã quyết định đình chỉ các chuyến bay đến từ Ấn Độ; Canada, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh Quốc và New Zealand đã đình chỉ hoặc hạn chế các chuyến bay của họ.

Bỉ đã cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của mình, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với những người đã ở lại Ấn Độ trong 14 ngày qua, cũng như ở Brazil và Nam Phi, nơi có vô số các biến thể khác.

Sự xuất hiện của virus biến thể Ấn Độ gây lo lắng ở Âu Châu vào thời điểm Lục địa già đang nhẹ nhõm hơn một chút sau nhiều tháng dài bị hạn chế. Hôm thứ Tư (28/04), đến lượt Hà Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại.

Người dân Hoa Kỳ đã chích ngừa không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài trời, ngoại trừ những nơi đông người. Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi điều này như là “sự tiến bộ phi thường.”

“Luồng không khí trong lành”

Ở Mexico, dịch bệnh cũng đang giảm dần. Trong 14 tuần qua, số ca tử vong hàng tuần giảm từ 9,549 xuống 1,621 ca, trong khi số ca nhập viện giảm xuống 6,000 ca sau khi đạt đỉnh 27,000 ca vào tháng 01/2021.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador, người bị nhiễm bệnh hồi tháng 02/2021, đã ca ngợi rằng đây là  một “luồng không khí trong lành.”

số người tử vong ở Ấn Độ do virus
Một nhân viên đang bốc dỡ bình oxy y tế để vận chuyển đến bệnh viện trong bối cảnh đại dịch ở New Delhi hôm 24/04/2021. (Ảnh: Sajjad Hussain/AFP/Getty Images)

Điều này trái ngược với các quốc gia Mỹ Châu Latin khác như Brazil, Chile, Colombia, Ecuador và Argentina, những quốc gia vẫn đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mạnh mẽ.

Dịch bệnh đã khiến tình trạng nghèo đói ở Buenos Aires gia tăng mạnh mẽ

Cũng trong ngày 27/04, tại Brazil, nơi vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của cơ quan y tế, một ủy ban của quốc hội đã tiến hành điều tra các hành động của chính phủ Bolsonaro sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Ở vùng ngoại ô Buenos Aires, dịch bệnh đang dẫn đến bùng nổ nạn đói nghèo. Cô Daisy Garcia, 26 tuổi, phục vụ bữa ăn cho khoảng 80 người mỗi ngày trong một quán cà phê ở La Matanza, một thị trấn nghèo ở thủ đô Argentina. Hiện cô phát khoảng 1,000 suất ăn mỗi ngày. “Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng sẽ đến mức độ như vậy,” người phụ nữ trẻ cho biết.

Nghèo đói hiện ảnh hưởng đến 42% dân số (45 triệu dân) do tác động tích lũy của cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng đã làm rung chuyển đất nước trong ba năm qua và do đại dịch hiện nay.

Theo thống kê của AFP, tính đến cuối tuần này (01/05), hơn một tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đã được cung cấp tại 207 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Do ấn bản Epoch Times Pháp ngữ thực hiện với sự đóng góp của AFP
Ngọc Quỳnh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn