Thời nhà Nguyên, Đô Hạ có Lý tổng quản, là nhà rất giàu có, quan về hữu giữ hàm tam phẩm, nhưng hơn 50 tuổi rồi mà không có con, trong lòng luôn mang nuối tiếc không có người kế tục. Nghe nói phía đông Xu Mật Viện có một thầy bói toán mở một cửa hàng, nói chuyện họa phúc của con người, bên trong không có gì là không kì lạ, Lý tổng quản muốn thử xem bói một phen, để xem thử mệnh mình có con hay không.

Tổng quản nói với thầy bói toán: “Xin xem giúp tôi, lộc thọ không cần xem, cần nhất chính là xem tôi có con hay không?”

Thầy bói xem một hồi, cười nói cho ông ta biết: “Ông đã có con, vì sao còn đến thử tôi?”

Tổng quản nói: “Tôi vẫn chưa có mụn con nào cả, cho nên mới cầu xem, há có thể có ý lừa gạt ông sao?”

Thầy bói nói: “Ông lúc 40 tuổi thì đã có một đứa con, năm nay 15, 16 tuổi, còn nói không có con, chẳng phải là lừa gạt tôi sao?”

Lúc này Lý tổng quản trầm ngâm một hồi lâu, cũng không biết ông ta nghĩ đi đến nơi nào. Cuối cùng nói: “Đúng rồi, tôi lúc 40 tuổi, có một tỳ nữ mang thai. Lúc ấy tôi bởi vì phải ra ngoài xử lý việc công nên rời nhà đi đến Thượng Đô, đợi đến lúc tôi trở về nhà, vợ của tôi đã đem tỳ nữ này bán đi, bây giờ không biết nàng ấy đi đâu, nếu nói năm 40 tuổi đã có con, hẳn là chỉ việc tỳ nữ này sau đó đã sinh ra hài tử rồi. Thế nhưng là, bây giờ người ở đâu, không có chút tin tức nào.”

Thầy bói nói: “Theo tôi tính ra, người này cuối cùng sẽ trở về bên cạnh ông”. Lý tổng quản cám ơn ông ta, từ biệt mà đi.

Lúc này trong số người cùng đi hỏi mệnh, có một Thiên Hộ (Tên chức quan, thống binh bảy trăm người trở lên), ông ta theo bước chân Lý tổng quản ra ngoài cửa, mời ông Lý vào phường trà ngồi. Lý tổng quản nhớ tới chuyện cũ tâm tình còn rất xao động, liền cùng ông ta vào phường trà. Sau khi ngồi xuống Thiên Hộ nói: “Vừa rồi nghe được chuyện ông và thầy bói nói tới, vừa vặn tiểu nhân có một chuyện nghi ngờ trong lòng, dám xin hỏi rõ”.

Lý tổng quản trong lòng chấn động, chẳng lẽ có quan hệ đến con của mình? Liền mời ông ta cứ việc nói ra.

Thiên Hộ mở lời: “Mười lăm năm trước, tôi cũng bởi vì không có nối dõi, thế là đến Đô Hạ mua được một nữ tỳ, khi đó nàng ta đã mang thai. Chờ sau khi tôi mang nàng ta về nhà, mới phát hiện thê tử cũng có thai, trước sau khoảng một hai tháng, hai người họ mỗi người sinh một đứa con trai, hiện nay đều đã 15, 16 tuổi, hẳn là một người trong số đó chính là con trai của ông?”

Lý tổng quản tâm tình kích động, đem dung mạo, tuổi tác tỳ nữ nói ra, cùng đối phương thẩm tra đối chiếu, đúng là từng chỗ đều tương xứng. Lý tổng quản mang theo tâm tình chờ mong mời Thiên Hộ ngày kế tiếp đến nhà mình trao đổi. Sau khi về nhà nói với vợ sự việc gặp được hôm nay. Vợ Lý ngày xưa tính tình hung hãn ghen tuông đem nữ tỳ bán đi, mười mấy năm trôi qua, nhìn lại trong nhà một mực không có con nối dõi, bà ta cũng thay đổi, tâm tình hối hận không thôi. Ngày kế tiếp, Thiên Hộ đến, Lý tổng quản bày tiệc khoản đãi thịnh soạn, hai người ước định ngày nhìn nhận lại con.

Lý tổng quản đúng hẹn đến nhà Thiên Hộ nhận con trai, các quan tại vùng ngoại ô nghênh đón ông, nhà Thiên Hộ xếp đặt đại yến, Lý tổng quản cũng mang theo rất nhiều lễ vật quà tặng cho Thiên Hộ và thê thiếp của ông ta. Sau khi mọi người vào chỗ, Thiên Hộ lệnh cho hai con ra bái kiến. Khi đó, hai tiểu quan nhân 15, 16, đồng loạt đi ra, phong độ không khác biệt, trang phục giống nhau, Lý tổng quản nhìn hoa cả mắt, không biết ai là con của ông, thỉnh cầu Thiên Hộ nói rõ.

Thiên Hộ cười nói: “Ông tự nhìn nhận, hà tất tôi nói làm gì”.

Lý tổng quản khống chế tâm tình kích động, trấn định lại nhìn kỹ hồi lâu, lúc này thiên tính cha con cảm thông tự nhiên triển lộ, ông đứng dậy đón lấy một thiếu niên trong đó nói: “Đây là con ta rồi!”

Thiên Hộ gật đầu cười nói: “Quả nhiên không sai”. Thế là phụ tử cùng ôm nhau mà khóc! Người đứng ngoài quan sát nhìn xem cha con bọn họ vui đến phát khóc, cũng vì bọn họ mà chảy nước mắt vui mừng, nâng chén chúc mừng.

Ngày kế tiếp, Lý tổng quản đến đáp lễ. Trong bữa tiệc Thiên Hộ nói với Lý tổng quản: “Tôi đã trả lại con trai cho ông, há có thể để con trai và mẫu thân tách rời? Bây giờ đem mẫu thân nó hoàn trả về cùng một chỗ, ông thấy thế nào?” Lý tổng quản mừng rỡ, cảm ơn không thôi! Liền mang theo mẹ con bọn họ cùng về Đô Hạ. Về sau, tên con trai ông vào sổ báo lên triều đình, được phong thưởng chức quan, cùng nhà Thiên Hộ qua lại không dứt.

Có con nối dõi hay không cho tới bây giờ là số trời, nguyên không phải sức người có thể làm được. Lý tổng quản vốn cho là mình không con, há biết được thầy bói nhìn ra con nối dõi, còn được đoàn viên với con ở ngoài. Có thể thấy được trong số mệnh nên có cuối cùng phải có, con cái nối dõi cũng giống như vậy, đều là số mệnh chú định. (Nguồn gốc tư liệu: Nam thôn chuyết canh lục  của Đào Tống Nghi thời Minh)

Nói mệnh lý

Hiện tại xem thử từ trong bát tự tính đường con cái như thế nào. Trong sách mệnh số, liên quan tới cách nhìn đường con cái, có mấy loại: Có loại lấy quan tinh để xem, có loại dùng thực thần, tổn thương quan tinh để xem, cuối cùng phát triển đến dụng thần để xem, càng cần nắm rõ cung con cái, cung con cái chính là chỉ thời trụ trong bát tự.

Dụng thần chính là trong bát tự và ta có quan hệ mật thiết nhất mà người ấy trở thành chỗ dựa cho ta. Trong hoàn cảnh hiện thực, người mật thiết nhất mà dựa vào, chi bằng con cái, cho nên liền dụng thần để xem con nối dõi, chỗ có lý nhất trở thành xác đáng. Ví như, phàm thích dụng thần nhập cung con cái, mà không gặp được can chi khắc tiết hoặc xung khắc hợp hóa trở thành kiêng kị thần, thì con nối dõi đông đúc, chủ đắc sinh con. Trái lại, kị thần nhập tử cung, mà người không thể giải cứu, thì hậu tự tàn lụi, chủ không đắc được lực sinh con nối dõi. Lại nếu như tứ trụ trải qua khô hạn, trải qua ẩm ướt, Ngũ Hành khô kiệt, cũng không có con. Hiện thử dùng ví dụ sau để giải thích:

50 tuổi rồi mà không có con
(Epochtimes chế ảnh)

Can của ngày sinh nhật xuất tạo ra này làm Bính Hỏa, cho nên thuộc mệnh Bính Hỏa. Sinh tháng ba đương lúc Thìn Thổ (đất ẩm ướt) tốt đẹp, nhật chủ Bính Hỏa đã giảm khí (Hỏa sinh Thổ). Bính Hỏa tự mình ngồi trên Thân Kim, thời thần lại là Thìn Thổ, niên chi là Hợi Thủy, tức tất cả địa chi đều là Thổ ẩm ướt, Kim, Thủy, có thể thấy nhật chủ Bính Hỏa suy vi. Lại nhìn Thiên can, Nhâm Thủy, Canh Kim vào hai bên ngày Bính Hỏa, chỉ có niên can Ất Mộc có thể sinh Hỏa.

Sau khi tổng hợp toàn bộ bát tự phối hợp với nhau, nhật chủ Bính Hỏa thân yếu, vui vì có thể dùng Mộc, Hỏa, kị Kim Thủy Thổ lại nhiều. Cho nên Ất Mộc chính là dụng thần của mệnh này, nhưng Ất Mộc và Canh Kim tương hợp (Ất hợp Canh), dụng thần được hợp. Địa chi lại không có Mộc, Hỏa có gốc mạnh, có thể thấy là dụng thần bất lực, mà dụng thần lại là để xem đường con nối dõi, dụng thần bất lực, tương đương đường con nối dõi bất lực.

Hiện nhìn lại cung con cái, cung con cái chính là thời trụ Nhâm Thân, Nhâm Thủy thiên can khắc Bính Hỏa, Thìn Thổ cũng tiết hỏa khí, mà Thân Thìn đều hợp, Nhâm thủy can khô ráo, không thể nghi ngờ tương đương với hợp nhất trong một dòng nước, cho nên cung con cái cũng là kị thần, không có lực trợ giúp. Thêm nữa bên trong vận lại gặp vùng sông nước (Sửu Tý Hợi là đường nước phương bắc), rốt cục không có con mà tuyệt tự. 

Tác giả: Thái Nguyên
Chịu trách nhiệm biên tập: Cổ Dung
Toan Đinh biên dịch
Mời các bạn xem bản gốc tại Epochtimes Hoa ngữ.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn