Hôm 26/10, hãng Reuters dẫn dữ liệu từ Dự án Bầu cử Hoa Kỳ cho biết tính đến thời điểm này, hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, đánh dấu tỷ lệ bỏ phiếu kỷ lục trong hơn một thế kỷ.

Một bưu cục thuộc Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) ở Philadelphia, Penn., ngày 14 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Rachel Wisniewski / Reuters)
Một bưu cục thuộc Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) ở Philadelphia, Penn., ngày 14 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Rachel Wisniewski / Reuters)

Fox News đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với công ty bưu tín USPS của Hoa Kỳ trước ngày bầu cử. Các phóng viên của hãng tin đã gửi 500 phong bì từ hơn 50 địa điểm trên khắp đất nước để kiểm tra tốc độ di chuyển giữa các địa chỉ đó với một điểm đến duy nhất ở New York.

Kết quả là hơn 2% không đến được nơi cần đến, bao gồm 9 phong bì chưa tới nơi dù đã hơn một tháng. Với hơn 32,8 triệu phiếu bầu đã được gửi qua thư, một chuyên gia cảnh báo rằng bất kỳ sự thất bại nào trong việc vận chuyển đều gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cùng lúc đó, FBI đang điều tra vụ hòm phiếu bị đốt ở bang Massachusetts.

Quan chức bang Massachusetts, ông William Galvin cho biết ngọn lửa đã bùng lên vào khoảng 4h sáng 25/10 tại một hòm phiếu bên ngoài Thư viện Công cộng Boston. Khi giới chức mở hòm phiếu vào sáng 25/10, họ xác nhận bên trong có 122 lá phiếu, trong đó 87 lá phiếu vẫn rõ ràng và có thể xử lý được.

FBI đang mở cuộc điều tra “hành vi tấn công có chủ đích” vào hòm chứa phiếu bầu. Ông Galvin và Thị trưởng Boston Marty Walsh sau đó ra tuyên bố chung, gọi việc đốt hòm phiếu là “sự ô nhục đối với nền dân chủ, sự thiếu tôn trọng đối với những cử tri đang thực hiện nghĩa vụ công dân của họ và cũng là một tội ác”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn