Một cuộc thăm dò mới cho thấy 72% cử tri có khả năng thuộc Đảng Cộng Hòa nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump nên là hình mẫu cho GOP trong tương lai, hơn là một thành viên Đảng Cộng Hòa bình thường của Quốc hội.

TT Trump là hình mẫu của đảng cộng hòa
Tổng thống Donald Trump bước đến chuyên cơ Air Force One trước khi khởi hành từ Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland, hôm 23/12/2020. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

“Khi Đảng Cộng Hòa tự cải tổ lại vào năm tới, đảng này nên giống Tổng thống Trump hơn hay giống thành viên GOP bình thường của Quốc hội hơn?” người tham gia phỏng vấn được hỏi vào ngày 21 và 22 tháng 12, theo một cuộc thăm dò của Rasmussen được công bố hôm 28/12.

Với sai số lấy mẫu cộng trừ 3 điểm phần trăm, thì 72% cử tri Đảng Cộng Hòa nói “TT Trump”.

Khi được hỏi liệu Đảng Cộng Hòa có nên tìm kiếm một gương mặt mới để tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay liệu họ có nên chọn một ứng cử viên đã từng tranh cử trong quá khứ, 52% cử tri có khả năng thuộc Đảng Cộng Hòa nói rằng họ muốn thấy một người mới. Một câu hỏi tương tự đã được đặt ra cho các cử tri cách đây 6 năm, đó là liệu họ có nghĩ rằng GOP cần một gương mặt mới vào năm 2016. Vào thời điểm đó, 64% chọn gương mặt mới, với việc ông Trump đánh bại các đối thủ của Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử sơ bộ hai năm sau đó, trước khi tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

Kết quả cho thấy tiếp tục có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với TT Trump trong số các đảng viên Cộng Hòa. Các cuộc khảo sát khác cho thấy sự ủng hộ rộng rãi hơn đối với các chính sách của ông.

Một cuộc thăm dò của Gallup vài tuần trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 chỉ ra rằng  rõ ràng đa số (56%) trong tổng số cử tri tuyên bố rằng họ đã khá giả hơn so với 4 năm trước, cho thấy hầu hết người dân Hoa Kỳ cảm thấy họ được hưởng lợi từ các chính sách của TT Trump. Kết quả này cao hơn so với các năm 1984, 1992, 2004, và 2012, khi các tổng thống đương nhiệm tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Nhưng trong khi một hộ gia đình Hoa Kỳ trung bình, nhờ cắt giảm thuế của TT Trump, tiết kiệm được khoảng 1,600 USD mỗi năm, và các chính sách kinh tế của ông đã chứng kiến ​​tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, bao gồm cả người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha, thì một cuộc thăm dò ý kiến ​​của đài CBS sau cuộc bầu cử tháng 11 cho thấy 76% cử tri vốn muốn có một “ứng cử viên hợp nhất” đã bỏ phiếu cho ông Joe Biden của Đảng Dân Chủ.

Tuy nhiên, thực tế là Đảng Cộng Hòa đã giành được thành tích mạnh mẽ trong các cuộc đua vào Hạ viện và, đang chờ các cuộc bầu cử bổ sung ở tiểu bang Georgia, có thể chiếm đa số tại Thượng viện, có thể có nghĩa là nhiều cử tri đã từ chối chương trình nghị sự tự do, và chính sách “Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại” của TT Trump nhận được sự ủng hộ của dân chúng.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát gần đây của Gallup cho thấy TT Trump là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Hoa Kỳ trong năm nay. 18% người được hỏi đã chọn TT Trump là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất năm 2020, một năm sau khi ông bằng điểm với cựu Tổng thống Barack Obama cho vinh dự này.

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn