Chính phủ Colombia và Hoa Kỳ đã tịch thu hơn 7,5 tấn cocaine trị giá 286 triệu USD trong một hoạt động phối hợp. Ma túy được trộn lẫn với một sản phẩm xây dựng và đang trên đường vận chuyển từ cảng Cartagena của Colombia đến cảng Colon của Panama, chính phủ Colombia cho biết hôm thứ Tư ngày 1/7. 

(Ảnh minh họa: Pixabay)
(Ảnh minh họa: Pixabay)

Đường dây buôn bán liên quan đến nhóm vũ trang có tổ chức tên Gulf Clan và được các nhóm tội phạm khác ở Trung Mỹ và Châu Âu tiếp nhận, chính phủ Columbia cho biết thêm.

Một tháng trước đó, Lực lượng cảnh sát quốc gia Colombia đã đưa tin về việc bắt giữ 5 tấn cocaine tại cảng Buenaventura trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là hai lô hàng ma túy lớn nhất bị thu giữ trong năm nay với tổng giá trị hơn nửa tỷ USD.

Colombia vẫn là một trong những  nơi sản xuất cocaine hàng đầu thế giới. Các phiến quân cánh tả, các băng đảng tội phạm, và các cựu quân nhân cánh hữu đều tham gia sản xuất và vận chuyển tới người tiêu dùng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu  Âu, theo các nguồn tin an ninh.

Hơn 90% các đồn điền trồng coca trên thế giới tập trung ở vùng được gọi là “Tam giác ma túy Andean”, bao gồm Colombia, Peru, và Bolivia. Coca còn được canh tác với số lượng nhỏ tại các trang trại ở Panama, Ecuador, vùng tây nam Venezuela và đông bắc Brazil.

Trương Tâm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn